Kinh doanh nhà hàng: Nỗi ám ảnh khởi nghiệp

Nhiều người mới bước vào ngành kinh doanh nhà hàng vẫn luôn tự vẽ ra cho mình những thành công, những ngôi thứ triệu phú rồi tỷ phú, xong, đó có lẽ chỉ là một giấc mộng đẹp, bạn phải thực sự trải nghiệm cùng ngành kinh doanh này mới thấy nó khó khăn dường nào, những nỗi ám ảnh trong khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng, trở thành cơn ác mộng kinh hoàng.

kinh-doanh-nha-hang-noi-am-anh-khoi-nghiep (2)

Tiền mặt không bao giờ là đủ

Nếu đã bước chân vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, bạn phải chuẩn bị một khoản tiền cực lớn bởi ngành kinh doanh này chưa bao giờ là “rẻ”. Chuẩn bị tất cả mọi thứ từ khâu set-up không gian quán rồi thì dự trù cho 3 tháng kinh doanh đầu tiên, nguy cơ chưa kịp thu về lợi nhuận là khá cao. Nhất là nhiều chủ nhà hàng còn chưa hề có kinh nghiệm kinh doanh trước đó, phải lường trước mọi khó khăn, vấn đề tài chính phát sinh trước khi khởi nghiệp. Chưa kể, nhiều ứng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm cũng phải bất ngờ trước những đồng tiền “không cánh mà bay” trong kinh doanh nhà hàng.

Do đó, đừng nghĩ rằng chuẩn bị tiền mặt là đủ, chắc chắn bạn nên huy động vốn từ bạn bè, người thân, những nhà đầu tư tiềm năng hay nghĩ đến trường hợp vay vốn ngân hàng. Điều này sẽ khiến bản giảm thiểu rủi ro trong quá trình kinh doanh. Quan trọng nhất là cần có niềm tin vào chính ý tưởng kinh doanh của mình, có như thế, bạn mới làm nhiều người khác tin tưởng bạn và sẵn sàng đầu tư vào đó. Nếu không bạn hãy đóng khung ý tưởng đó làm kỷ niệm.

kinh-doanh-nha-hang-noi-am-anh-khoi-nghiep (4)

Tự kiêu cũng chết mà tự ti cũng vậy

Nhiều ứng viên kinh doanh còn non nớt kinh nghiệm, tự tin thái quá vào kế hoạch kinh doanh của mình. Một kẻ kiêu căng không bao giờ chịu nghe người khác góp ý chắc chắn sẽ khó mà thành công được trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, bởi ngành dịch vụ này tiếp xúc với rất nhiều người mỗi ngày. Ấy là sự ảo tưởng sức mạnh quá đáng.

Một trường hợp đối nghịch lại là sự tự ti về bản thân, về những dự định mình chuẩn bị thực hiện. Điều đó làm bạn chẳng khác gì một chú thỏ non nớt đang chuẩn bị làm con mồi ngon lành cho những ứng viên sừng sỏ. Kinh doanh nhà hàng mà không dám mạo hiểm, chắc khác nào bạn đã từ bỏ nó, hạn chế thành công trong lĩnh vực này. Một nguyên tắc cho bạn đây: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Ở đây chúng tôi nói tới tuổi nghề. Nếu bạn không đủ tự tin với những mô hình lớn, hãy bắt đầu kinh doanh nhà hàng ở quy mô nhỏ hơn. Nhưng hãy làm nó thật nổi bật và ấn tượng. Từ mô hình này bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho riêng mình và nâng dần quy mô theo tốc độ phát triển.

kinh-doanh-nha-hang-noi-am-anh-khoi-nghiep (3)

Thất bại, thất bại và thất bại

Chẳng ai mong muốn thật bại trong bất cứ công việc nào, song, thành công lại không phải cụm từ “đại chúng” có thể sử dụng cho tất cả mọi người. Chính vì thế, nó thôi thúc mỗi ứng viên kinh doanh, cần nỗ lực hơn. Sự thực là bạn chỉ thất bại bị khi bạn bỏ cuộc.

Mỗi lần thất bại, bạn nên ngồi xuống và nhìn lại, rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho những kế hoạch kinh doanh tiếp theo. Chẳng ai sinh ra đã là “thần đồng” trong một lĩnh vực gì bởi trong ngành kinh doanh này, kinh nghiệm, ý chí đôi khi là yếu tố quyết định. Phải có thất bại, bạn mới có thể trưởng thành.

Quá tải trầm trọng

kinh-doanh-nha-hang-noi-am-anh-khoi-nghiep (1)

Nếu nhìn trên phim ảnh chắc bạn luôn nghĩ rằng quản lý nhà hàng là việc rất đơn giản. Nhưng không, bạn thậm chí không có thời gian chải chuốt. Bởi việc mặc đồng phục nhà hàng và chạy đôn chạy đáo gần như đã trở thành một thói quen. Những mặt khác, làm quản lý nhà hàng sẽ giúp bạn học cách kiểm soát mọi thứ.

Hãy nhờ trợ giúp từ phía các nhân viên của bạn, hãy tin tưởng họ thay vì ôm đồm mọi việc. Bạn là người trả tiền và là ông chủ, đừng trở thành người làm thuê cho chính mình. Đồng thời, hãy sắp xếp lại thời gian làm việc của mình. Một số chủ nhà hàng chưa biết cách quản lý thời gian khiến bạn cảm giác 24 giờ không bao giờ là đủ.

Ngạc nhiên chưa?

kinh-doanh-nha-hang-noi-am-anh-khoi-nghiep (1)

Những tình huống bất ngờ, dù bạn có lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng hoàn hảo đến đâu cũng không thể kiểm soát được tất cả các tình huống phát sinh. Hãy học cách chấp nhận và tìm hướng giải quyết thay vì tỏ ra bối rối. Bổ sung thêm kiến thức qua sách báo, lớp học quản lý nhà hàng sẽ giúp bạn có thêm bản lĩnh khi đối mặt với các sự cố phát sinh.

Hoặc bạn hãy thuê một người quản lý nhà hàng để thay bạn đảm trách việc điều hành. Những người có kinh nghiệm trong ngành sẽ biết cách phải đối phó với âu lo. Điều này sẽ giúp bạn giảm áp lực của bản thân.