Kinh doanh nhà hàng: Thử sức với ý tưởng kinh doanh đồ ăn sáng cùng số vốn thấp

Bạn là một người đam mê kinh doanh, khát khao cháy bỏng được sở hữu một quán ăn vặt/quán ăn giá rẻ với mức vốn khởi điểm thấp. Trước tiên bạn cần có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời và kinh doanh đồ ăn sáng là một trong những ý tưởng kinh doanh khả quan được nhiều người lựa chọn. Ngày nay, người ta thường bận bịu quá nhiều công việc, chẳng có mấy thời gian chuẩn bị bữa sáng tại nhà và khi đó những hàng quán ăn sáng bên ngoài “lên ngôi” theo nhu cầu và mức sống của người tiêu dùng.

thu-suc-voi-y-tuong-kinh-doanh-do-an-sang-cung-so-von-thap (1)

1. Đối tượng kinh doanh – lựa chọn địa điểm lý tưởng

Mục tiêu của bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng là tối đa hóa lợi nhuận, muốn thế bạn cần bán được càng nhiều hàng càng tốt; song một số chủ quán lầm tưởng rằng việc bán hàng đại trà, cho bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính nam nữ, học sinh, sinh viên hay dân văn phòng. Điều này không sai nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của bạn. Trước khi quyết định kinh doanh, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng chủ đạo để có cách tiếp cận rõ ràng, bởi, không phải lúc nào hoạt động kinh doanh cũng thuận lợi, có những lúc đông hoặc vắng khách. Đừng bao giờ đặt ra ngay mục tiêu phục vụ tất cả mọi người trong xã hội bởi đó chỉ là điều viễn tưởng trong ngày đầu khởi nghiệp.

Sau khi xác định được khách hàng mục tiêu, việc tìm kiếm địa điểm mở quán cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên sự thành công. Thông thường yếu tố đối tượng và địa điểm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ví dụ khách hàng bạn hướng đến là học sinh – sinh viên, địa điểm nên mở quán phải ở cạnh trường học; còn nếu đối tượng là dân văn phòng, cửa hàng cố gắng phải ở gần các công ty, tập đoàn lớn.

thu-suc-voi-y-tuong-kinh-doanh-do-an-sang-cung-so-von-thap (2)

thu-suc-voi-y-tuong-kinh-doanh-do-an-sang-cung-so-von-thap (4)

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và chia sẻ của nhiều chủ quán trên các diễn đàn kinh doanh, bạn nên hướng đối tượng của quán mình đến những người làm văn phòng, bởi số lượng của đối tượng này tương đối lớn và có mức thu nhập ổn định nên có thể sẵn sàng và thường xuyên chi trả cho thói quen ăn uống trước khi bắt đầu một ngày mới; cũng yên tâm là đối tượng này không bị ảnh hưởng bởi kì thi, gián đoạn nghỉ giữa kỳ, nghỉ hè,…nên không lo không có đầu ra.

2. Đồ ăn

Ý tưởng kinh doanh đồ ăn sáng dành cho những người có vốn khởi điểm thấp, song có thể mang lại nguồn thu nhập tương đối cao. Tuy nhiên, nếu bạn có vốn lớn, hãy nghĩ đến việc mở rộng thực đơn của mình, đa dạng cả món ăn lẫn đồ uống, từ những món ăn bình dân mà quen thuộc như bánh mì, xôi, mì tôm hay bún đến những món bánh lạ lẫm hơn của nước ngoài, đắt hơn chút như bánh sừng bò, bánh nướng, tart,…Hãy chú ý đến những món ăn có thể bán cả ngày để tăng thêm thu nhập cho cửa hàng.

thu-suc-voi-y-tuong-kinh-doanh-do-an-sang-cung-so-von-thap (3)

Nếu số vốn đầu tư ít, bạn chỉ mở được quán vỉa hè, hãy tập trung vào 2-3 loại đồ ăn, phổ biến nhất là xôi, bánh mì và trứng vịt lộn. Do không có nhiều tiền đầu tư, bạn nên tự chuẩn bị càng nhiều đồ càng tốt, tại nhà để đảm bảo chi phí thấp nhất có thể như tự đồ xôi, làm pate,…hoặc liên hệ với một số nhà cung cấp giá rẻ và đừng quên chất lượng cũng cần đảm bảo như xôi Phú Thượng,…

3. Đồ uống

Kinh doanh đồ ăn, chắc chắn bạn không thể bỏ sót đồ uống; ngay cả khi họ không đến quán của bạn ăn sáng, họ vẫn có thể đến uống cà phê, trà hay nước hoa quả; những thức uống nhẹ nhàng, tỉnh táo cho một buổi sáng. Lưu ý đến việc chuẩn bị cốc nhựa cho khách mang đi vì không phải ai cũng có đủ thời gian để ngồi lại quán thưởng thức hết một tách cà phê.

thu-suc-voi-y-tuong-kinh-doanh-do-an-sang-cung-so-von-thap (5)

4. Sự khác biệt

Điều gì khiến một quán ăn ngày càng đông khách? Đương nhiên, nhiều người sẽ nói đó là chất lượng đồ ăn ngon, song chắc chắn không ai có thể phủ nhận phong cách phục vụ hoặc những điều khác biệt trong cảm nhận thực tế của khách hàng cũng góp phần thu hút thêm nhiều người đến quán mỗi ngày. Bạn cần phải làm cho cửa hàng của mình nổi bật hơn hẳn những quán khác xung quanh.

thu-suc-voi-y-tuong-kinh-doanh-do-an-sang-cung-so-von-thap (6)

Âm nhạc: Hãy lựa chọn những bản nhạc nhẹ nhàng của Beethoven hay nhạc Pháp để mang đến cho người nghe cảm giác thư thái vào mỗi buổi sáng.

Bảng đánh giá sau khi ăn: Bạn có thể tạo ra những tấm phiếu đánh giá chất lượng phục vụ sau bữa ăn. Tấm phiếu có thể rất đơn giản, là hình like – unlike hay các biểu tượng, icon hài hước. Bạn vừa gây ấn tượng với khách hàng, vừa thu thập được ý kiến để thay đổi chiến lược kinh doanh của mình.

Những câu chuyện hài hước: Buổi sáng sau khi thức dậy, mọi người thường cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy nếu được xem những clip vui nhộn, hài hước chắc chắn sẽ tạo cảm xúc mạnh với khách hàng và họ sẽ quay lại vào ngày hôm sau. Tất nhiên bạn cần chịu khó lên mạng tìm các câu chuyện, audio hay video nhé.