Kinh doanh nhà hàng và những vấn đề thường gặp trong khâu thiết kế

Ngoài thức ăn ngon và dịch vụ tốt, cảnh quan thiết kế nhà hàng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong công việc kinh doanh nhà hàng. Bạn muốn khách hàng cảm thấy thoải mái và tận hưởng bữa ăn của mình tại nhà hàng của bạn, việc thiết kế nhà hàng sẽ giúp khách hàng có trải nghiệm tốt.

Âm nhạc quá ồn ào, bàn bằng Formica và những chiếc cốc nhựa sẽ cho khách hàng cảm giác hoàn toàn khác so với môi trường nhạc jazz, những chiếc khăn trải bàn bằng lanh và đồ gốm.

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là:

Việc thiết kế nhà hàng cần đạt được sự hài hòa giữa môi trường rộng mở và sức chứa của nhà hàng. Nói một cách khác bạn muốn có nhiều khách hàng để thu được nhiều lợi nhuận mà vẫn phải để khách hàng thấy thoải mái. Một vài nhà hàng chú trọng đến sức chứa hơn là thiết kế nội thất bên trong. Những quán ăn bình dân thường có nhiều chỗ ngồi trong khi những nhà hàng hạng sang lại chú trọng vào việc thiết kế cảnh quan đẹp.

Các vấn đề thường gặp khi thiết kế nhà hàng

Nhà hàng dù được thiết kế hoàn hảo sẽ vẫn luôn có một chiếc bàn ở vị trí xấu. Ít nhà hàng có thể tránh được việc có vấn đề trong thiết kế phòng ăn của mình. Những khu vực thiết kế có vấn đề là nơi mà thực khách thường không muốn ngồi bao gồm: bàn gần lối ra vào, nhà vệ sinh hay sảnh trước. Những bàn ở chính giữa phòng cũng thường không phải là vị trí người ta thích ngồi.

Để che những vị trí như thế này đi, bạn có thể sử dụng các tấm ngăn bằng gỗ, cây cao hoặc tấm bảng. Hãy chuyển những thiết kế bất hợp lý xuống khu vực chờ thức ăn nếu có thể thay vì đặt chúng ở phòng ăn. Một cách để phát hiện các lỗi thiết kế vị trí này đó là trước khi mở cửa nhà hàng, bạn hãy thử ngồi ở tất cả các vị trí trong phòng ăn. Hãy nghiên cứu góc nhìn từ các vị trí này. Bạn có thể sẽ nhận ra có những vị trí nhìn thẳng vào khu vực chờ thức ăn, có những chỗ lại nhìn thẳng ra cửa chính.

Âm nhạc dùng trong nhà hàng

Trong nhà hàng, sự im lặng không phải là vàng. Âm nhạc sẽ mang lại những hiệu ứng trong nhà hàng cũng giống như thực đơn hay những tác phẩm nghệ thuật trên tường. Tránh dùng những đĩa CD lặp đi lặp lại chỉ vì nhân viên nhà hàng của bạn mở đi mở lại chúng. Đài phát thanh là một lựa chọn có thể chấp nhận được đối với những quán ăn bình dân nhưng các kênh giải trí miễn phí có vẻ là lựa chọn hợp lý hơn.

Âm nhạc sẽ mang lại những hiệu ứng trong nhà hàng cũng giống như thực đơn hay những tác phẩm nghệ thuật trên tường.

Nhạc sống có vẻ là một lựa chọn đắt đỏ nhưng nó cũng mang lại những hiệu ứng nhất định cho nhà hàng của bạn. Một nhóm nhạc hay có thể gây sự chú ý của thực khách hơn cả bữa tối ngon. Rất nhiều nhà hàng có nhạc sống vào cuối tuần hoặc một ngày bất kỳ trong tuần.

Hệ thống lò sưởi và quạt thông gió trong nhà hàng

Một trong những yếu tố quan trọng và cũng tiêu tốn nhiều tiền của bạn cho dù bạn mới kinh doanh nhà hàng hay đã mở lâu rồi đó là hệ thống sưởi và làm mát. Bếp nấu của nhà hàng tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng cũng như mùi và khói thức ăn. Bạn phải lưu ý một điều quan trọng đó là bếp ga của bạn có hệ thống hút mùi với quạt thông gió. Sử dụng loại điều hòa không khí thích hợp cũng là vấn đề rất quan trọng khi thiết kế một nhà hàng.

Không có gì khiến thực khách sợ bằng việc ăn uống trong một nhà hàng không có điều hòa nhiệt độ giữa buổi trưa mùa hè đổ lửa. Bạn có thể tiết kiệm khoản này nhưng cuối cùng việc mất doanh số bán hàng chỉ vì hệ thống thông gió và điều hòa kém hiệu quả có thể sẽ còn khiến bạn tốn kém hơn.

Nhà vệ sinh trong nhà hàng

Việc thiết kế không gian nhà hàng không thể thiếu xây dựng nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh cần phải được kiểm tra thường xuyên sau mỗi ca trực (hoặc thậm chí nhiều hơn nếu nhà hàng đông khách). Bạn nên có một nhân viên phục vụ chuyên trách việc để giấy vào nhà vệ sinh và đổ rác trong nhà vệ sinh thường xuyên.