Kinh nghiệm mở rộng lãnh thổ của những chuỗi thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng thế giới  

Nhu cầu ăn uống là nhu cầu căn bản và thiết thực nhất của con người. Ngày nay nhu cầu đó đã được nâng cấp lên thành gần như một nghệ thuật. Mỗi người đều có một món ăn yêu thích riêng biệt, một nhãn hiệu nổi bật, một loại hình ẩm thực hoặc ít nhất là một loại thức ăn họ có hứng thú hơn những món còn lại. Và thực trạng hiện tại chính là đôi khi, những món ăn nước ngoài lại hấp dẫn khẩu vị người dân hơn cả những món ăn trong nước.

Tất nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng con người không còn thích những món ăn được xào nấu tại nhà hay mang hương vị gia đình – bởi đó là giá trị vĩnh cửu, chắc chắn sẽ tồn tại mãi trong tiềm thức cũng như cuộc sống con người. Họ chỉ theo quán tính, thích những điều mới mẻ, thích dịch chuyển và trong quá trình đó, chắc chắn thích tìm kiếm, khám phá những món ăn mới.

nhượng quyền

Nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ, chúng ta đã có những chiếc thẻ visa, debit có thể tiêu tiền ở khắp mọi nơi trên thế giới, ngoài ra sự phát triển, mở rộng không ngừng của các thương hiệu nhượng quyền cũng chính là yếu tố dần dần thay đổi sở thích của con người. Và xu hướng này, tất nhiên, cũng đã có những ảnh hưởng khá lớn theo hướng tích cực tới các chuỗi nhà hàng nhượng quyền thương hiệu của Mỹ, giúp chúng nhanh chóng hòa nhập vào khắp các vùng miền và ngọn nguồn quốc giá trên thế giới. Điều này không những giúp các công ty đẩy mạnh thương hiệu vươn xa ngoài lãnh thổ mà còn giúp các sản phẩm quê hương khác phát triển trở lại chính quê hương mình.

Trong thời điểm này, những chuỗi thương hiệu nhượng quyền đã tận dụng được lợi thế và nở rộ, điển hình là một số thương hiệu như:

Wendy’s – một truyền thuyết luôn được nhắc tới như một kỷ niệm tình yêu với món gà cay…Ở đó món gà được phục vụ bởi một cô gái tết tóc đỏ, mặc váy, đeo tạp dề – một hình ảnh gần gũi, thân thiện khiến chúng ta nhớ tới cô em gái ở nhà. Thương hiệu này cũng vươn rất xa, ra ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ với rất nhiều chuỗi nhà hàng rải rác khắp 5 châu và một công ty con thứ 2 lấy tên gọi là Wendy’s International, Inc. vào năm 2006. Mục đích của công ty này được thành lập để tiếp tục công cuộc mở rộng những nỗ lực quốc tế của công ty mẹ và thực hiện một số hoạt động hỗ trợ khác.

nhượng quyền

Về chi tiết chi phí nhượng quyền của Wendy’s có thể ước tính như sau:

Tài sản tối thiểu: 5 triệu USD cho một tập hợp các nhà hàng đơn lẻ hoặc theo nhóm nhà hàng.

Tài sản lưu động tối thiểu: 2 triệu USD

Phí nhượng quyền: 40.000 USD mỗi nhà hàng

Phí duy trì: 4% tổng doanh số

Phí quảng cáo: 4% tổng doanh số

McDonalds – Với số lượng nhà hàng lên tới 29.544 và mức giá nhượng quyền dao động từ 1- 2,3 triệu đô la Mỹ cùng rất nhiều các tài sản, giá trị ròng kèm theo, xét về bất kỳ tiêu chí nào như kích thước hệ thống, sức mạnh và mức tăng trưởng tài chính, kích cỡ và sức phát triển trên toàn cầu…McDonalds đều xừng đáng là thương hiệu nổi trội nhất hành tinh.

nhượng quyền

Tuy nhiên, dù với doanh thu cao chót vót tại Mỹ, khi phát triển rộng hơn ra các quốc gia khác trên thế giới, con số đó lại không thể khả quan. Trong thực tế, với số nhà hàng lên tới gần 30.000, một con số chênh lệch, đạt mức cao hơn rất nhiều so với các thương hiệu khác. Và không tính đến việc phục vụ bao nhiêu ngôn ngữ, quốc gia, địa điểm họ đã phục vụ đi nữa, McNugget cũng được đánh giá là có hương vị nổi bật, khó quên và hấp dẫn nhất đối với mọi quốc gia.

Theo như một doanh nhân người Canada đã nói về chuỗi thương hiệu McDonald: “Doanh thu bình quân một cửa hàng bán chạy nhất của McDonald’s tại Canada là 2,4 triệu USD/năm, sau khi trừ chi phí, chủ cửa hàng có thể bỏ túi 240.000 – 300.000 USD/năm. Doanh thu bình quân một nhà hàng bán kém nhất của McDonald’s cũng đạt 378.000 USD/năm, với lợi nhuận khoảng 60.000 USD/năm”, ngoài ra vị doanh nhân trên nói còn cho biết, nếu được McDonald’s chấp nhận nhượng quyền, cá nhân nhận chuyển nhượng chỉ cần tối thiểu 25% tổng số tiền đầu tư, số còn lại ngân hàng sẽ cho vay, mà không phải thế chấp.

Có thể nói đó chính là lý do tại sao thương hiệu này phát triển mạnh đến thế khi mở rộng địa bàn, lãnh thổ kinh doanh.

Kentucky Fried Chicken – KFC

Có lẽ đây là một thương hiệu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam – một thương hiệu mang đầy phong cách Mỹ với vô số nhà hàng được nhượng quyền tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, số chi nhánh toàn cầu của KFC đã lên tới 13846 – một con số khá ấn tượng. Cũng như các chuỗi thương hiệu nổi tiếng khác như Pizza Hut, McDonalds… KFC luôn không ngừng cải tiến thực đơn của mình làm hài lòng khẩu vị của bất kỳ thực khách nào. Điều này càng khiến cho KFC ngày một thu hút giới truyền thông và các nhà đầu tư.

nhượng quyền

Subway Sandwiches – Với Subway Sandwiches, khách hàng có thể tùy ý chọn lựa bánh mỳ, thịt, rau ăn kèm, kết hợp chúng lại theo sở thích của mình tại hơn 10.000 điểm dừng chân khác nhau ( không tính những nhà hàng tại Mỹ) Và mặc dù nó thực sự không giống kiểu bánh mỳ thông thường, nhưng còn được ưa thích hơn bởi độ mềm, dày, xốp rất dễ ăn của nó.

Có thể khẳng định rằng, những người nước ngoài đều rất thích ăn món ăn này. Do đó, nó được chào đón tại các quốc gia ngoài vùng lãnh thổ Mỹ là điều tất yếu có thể xảy ra.

nhượng quyền

Pizza Joints – Rất nhiều chi nhánh thương hiệu này đã thành công khi mở rộng địa bàn lên tầm quốc tế – bán món ăn phổ biến tại Ý chế biến theo hương vị Mỹ – mặc dù điều này Pizza Hut đã làm rất tốt trước đây và dẫn vị trí đầu ngành.

Để bắt kịp Pizza Hut, Pizza Joints cũng đã nhanh chóng đẩy mạnh các chiến dịch, địa điểm bán hàng, nhượng quyền thương hiệu, giành được 6.000 điểm bán hàng toàn cầu – nhiều địa điểm trong số đó đến giờ vẫn còn bán với giá 10 đô la / một chiếc bánh cỡ lớn. ( Ở bất kỳ mức giá nào bạn yêu cầu, Pizza Joints cũng có thể thực hiện). Tiếp theo là chuỗi thương hiệu của Domino’s Pizza với 4.400 chi nhánh. Hệ thống Papa John’s xếp hạng 3 với hơn 750 chi nhánh ngoài lãnh thổ quốc gia. Chi phí nhượng quyền thương hiệu của thương hiệu này, rơi vào khoảng 129.900 USD – 844.200 USD.

nhượng quyền

Ngoài ra, Papa John’s cũng được đánh giá là thương hiệu pizza quốc tế với doanh số bán hàng cao và nhận được khá nhiều ủng hộ của người dân nước ngoài. Và trong tình hình đó, thương hiệu này cũng đã và đang chuẩn bị rất nhiều kế hoạch đẩy mạnh kinh doanh mở rộng địa bàn hơn nữa.

Starbucks – Thương hiệu cà phê thành công nhất thế giới. Họ không chỉ tập trung phát triển duy nhất ở địa bàn Mỹ, mà còn vươn xa hơn ngoài thế giới với vô số các chi nhánh từ nhỏ đến lớn phân bố trên toàn bộ địa cầu. Dukin’s Donuts đứng vị trí thứ hai trong những điểm tiêu thụ cà phê trên thế giới. Không những vậy Dukin’s Donuts còn cung cấp những bữa sáng nổi tiếng tại hơn 3000 địa điểm khác.