Làm thế nào để nâng cao lợi nhuận kinh doanh nhà hàng từ menu?

Bạn kinh doanh thành công và đạt được lợi nhuận tăng cao thì menu là một yếu tố thúc đẩy kinh doanh thành công đấy. Việc xây dựng một menu cũng không hề đơn giản để chúng trở thành những con “át chủ bài” thu hút khách hàng đến với cửa hàng của bạn. Làm thế nào để nâng cao lợi nhuận kinh doanh nhà hàng từ menu? 

Phân tích chi phí

Bạn nên phân tích chi phí hợp lý cho mỗi món ăn của nhà hàng của bạn. Giá cả luôn là vấn đề thu hút khách hàng lớn nhất. Có nhiều nhà hàng chế biến những món giống nhau nhưng giá cả cạnh tranh hơn, chất lượng tốt hơn lại là ự lựa chọn tốt hơn đối với mọi thực khách.

Không chỉ phân tích chi phí của từng món ăn, bạn cũng cần phải phân tích giá cả của một bữa ăn. Bạn phải phán đoán xem khách hàng sẽ gọi những món gì đi kèm theo đó để có thể dự trù đc với một bữa ăn dành cho 3-4 người sẽ mất khoảng chi phí bao nhiêu. Giá cả ấy đã hợp lý cho một nhóm người hay chưa? Mặt bằng giá cả đã hợp lý chưa?

menu

Đặt và loại

Các mục menu của bạn không chỉ đơn giản là phân loại như là bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Cũng không đơn giản là chỉ phân loại thành các món khai vị,, món chính, món tráng mệng. Bạn cần phải chuẩn bị cả những set ăn riêng cho nhiều người hoặc chỉ cho riêng 1-2 người. Khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn nhanh chóng những set đồ ăn phù hợp. Nhân viên order cũng không mất quá nhiều thời gian để phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, bạn nên loại những món ăn có doanh thu thấp ra khỏi menu sau 1 thời gian nghiên cứu thị yếu khách hàng để thay thế những món mới lạ, hấp dẫn hơn.

Đặt tên ấn tượng

Những món ăn có những cái tên thật mỹ miều hay thật lạ sẽ kích thích vị giác của khách hàng. Họ sẽ cảm thấy bị thu hút bởi những cái tên chỉ ở cửa hàng bạn mới có mà không quan tâm đến giá cả là điều đầu tiên.

Một số gợi ý về những cái tên cho bạn: tên phải gợi lên hương vị của món ăn, tên gọi phải có tên nguyên liệu chính của món, tên không nên quá dài, thật dễ nhớ.

Đặt tên set ăn cũng phải đúng mục đích. Nếu set ăn dành cho một cặp đôi thì nên có những cái tên lãng mạn, gắn kết 2 người. Nếu set ăn dành cho gia đình hay nhóm đông người thì hãy thật sung túc, phong phú gợi sự quây quần bên nhau của mọi người. Bạn cũng nên chuẩn bị những suất ăn chỉ dành riêng cho một người để khách hàng không cảm thấy “cô đơn” khi đến quán. Lúc này, bạn nên tạo dựng cho họ những phần ăn kèm thú vị để họ luôn nhớ về cửa hàng.

Thiết kế hình ảnh

Hình ảnh của menu cũng là một yếu tố quan trọng giúp nhà hàng của bạn để lại ấn tượng cho khách hàng. Menu được thiết kế một cách công phu, hình ảnh món ăn hấp dẫn kích thích vị giác của khách hàng. Họ không thể chối từ được những hương vị hấp dẫn mà các món ăn đem lại. Thực đơn cần có màu sắc tươi sáng để tạo sự ngon miệng, các món ăn cần phải rõ ràng, chia thành từng khu vực có thể vậy khách hàng không bị nhiễu loạn khi chọn món.

Lưu ý, menu cũng có một tông màu chủ đạo để tạo sự riêng biệt cho nhà hàng của bạn.

Chúc bạn thành công với việc tạo dựng một menu thật ấn tượng đối với khách hàng.