Làm thế nào để tạo dựng câu chuyện kinh doanh hấp dẫn cho nhà hàng của bạn?

Bạn đang ở chung thang máy với một trong những nhân viên pha chế tốt nhất trong thị trấn và cô ấy nói với bạn rằng cô ấy đang tìm kiếm một cơ hội mới tại một nhà hàng mới, đó là một sự thay đổi. Bạn nói với cô ấy rằng hãy về làm việc cho bạn. Cô ấy trả lời rằng…Tại sao?

tao-dung-cau-chuyen-kinh-doanh-trong-nha-hang-cua-ban (3)

Đây chính là một câu hỏi lớn mà bất cứ nhân viên tiềm năng nào cũng hỏi. Công việc nhân viên pha chế chỉ là một ví dụ rằng tại sao một người giỏi nhất trong thị trấn lại đồng ý về làm việc cho bạn? Chắc chắn bạn cần có một điều kiện nổi bật hơn so với những nhà hàng khác như cơ chế quản lý tốt; đội ngũ nhân viên phục vụ đến bồi bàn, hỗ trợ, nhà bếp đều có phản hồi tích cực, một chế độ công việc tốt hoặc sở hữu một câu chuyện kinh doanh có sức hấp dẫn.

Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi này cho bất cứ ai một cách tự tin ngay tại thời điểm đó, nhà hàng của bạn xem như đã mất đi một nửa cơ hội có được những nhân viên xuất sắc nhất

Một câu chuyện kinh doanh là gì?

tao-dung-cau-chuyen-kinh-doanh-trong-nha-hang-cua-ban (4)

Một câu chuyện kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào sẽ bao gồm nhiệm vụ, tầm nhìn, giá trị và văn hóa. Đó phải là một bảo sao chuẩn xác nhất nói về nơi bạn đã đến hay tầm nhìn của nơi bạn muốn đi.

Câu chuyện về nhà hàng của bạn phải có đầy đủ mọi tiêu chí từ tôn chỉ chung, cách đối xử với khách hàng cho đến ứng xử trong nội bộ nhà hàng, với đội ngũ nhân viên. Đồng thời bạn cũng cần thể hiện được những yêu cầu công việc, bạn muốn nhân viên của mình làm việc như thế nào, tiêu chuẩn đề ra và những gì bạn muốn được biết đến với ngành công nghiệp của mình.

Bài viết này sẽ giúp bạn vạch ra một tầm nhìn và sứ mệnh lớn của một nhà hàng với mục đích cuối cùng là thu hút những ứng viên tài năng đến nhà hàng của bạn; cũng là câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao tôi phải làm việc cho bạn mà không phải bất cứ nhà hàng nào khác?

Tại sao một câu chuyện về nhà hàng lại thực sự quan trọng?

tao-dung-cau-chuyen-kinh-doanh-trong-nha-hang-cua-ban (2)

Đừng quan tâm đến quy mô của những nhà hàng khác vì đơn giản những doanh nghiệp lớn đều có một câu chuyện hay hoặc họ có những người truyền đạt tuyệt vời. Chẳng khó khăn gì để tạo ra một câu chuyện dành riêng cho nhà hàng của bạn với vài mẩu chuyện dễ hiểu, một biểu đồ con người gồm có nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp,…dựa trên góc nhìn của nhà hàng của bạn.

#1 Làm mọi thứ trở nên đơn giản như bạn đang gói một vật phẩm gọn gàng trong một kiện hàng

Một số Công ty hay thương hiệu đã sở hữu sẵn nội dung định hướng, tầm nhìn, giá trị và niềm tin, được duy trì theo những tiêu chuẩn đó và áp dụng khuôn mẫu xuống những Công ty con bên dưới hay đây còn được gọi là hình thức nhượng quyền thương mại. Mọi chuyện khi ấy sẽ trở nên cực kỳ rõ ràng thì bạn chẳng cần phải lo nghĩ bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp độc lập, một doanh nghiệp còn mới bước chân vào nghề thì bạn nên bắt đầu sứ mệnh, tầm nhìn hay những giá trị tại nhà hàng với một thông điệp rõ ràng cho khách hàng và cộng đồng những người quan tâm đến nhà hàng của bạn. Nó phải thực sự minh bạch và làm sao truyền được cảm hứng cho những người đọc nó bao gồm của nội bộ nhà hàng của bạn để từ đó duy trì các tiêu chuẩn và tầm nhìn của doanh nghiệp.

tao-dung-cau-chuyen-kinh-doanh-trong-nha-hang-cua-ban (2)

Lấy ví dụ về một số nhà khai thác dịch vụ và thực phẩm lớn trên thế giới:

Starbucks

Nhiệm vụ của Starbucks là truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tinh thần con người – có thể đó chỉ là một người hoặc một vùng dân cư ở một thời điểm nhất định. Họ làm điều đó thông qua thông qua giá trị họ cung cấp cho khách hàng bao gồm tạo ra một môi trường ấm áp và sự sở hữu, nơi mà tất cả mọi người đều được hoan nghênh và nhận được từ họ những sản phẩm tốt nhất đồng thời nhân viên phải là người luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trước khách hàng của mình.

tao-dung-cau-chuyen-kinh-doanh-trong-nha-hang-cua-ban (1)

Raising Cane’s

Nhiệm vụ của Raising Cane’s là phát triển nhà hàng trên khắp thế giới và trở thành thương hiệu cho những món gà chất lượng nhất, một hệ thống lớn với văn hóa mở và cộng đồng cùng tham gia một cách tích cực.

Subway

Subway đặt ra sứ mệnh của mình là nhanh chóng trở thành một thương hiệu nhượng quyền thương mại dịch vụ nhà hàng số 1trên thế giới thông qua gia đình và nhóm làm việc.

The Cheesecake Factory

The Cheesecake Factory đặt ra sứ mệnh của mình “thông qua một cam kết chung cung cấp sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng”. Dịch vụ, con người và lợi nhuận là những gì được chú trọng và đặc biệt là sự chăm sóc chu đáo khách hàng và cả nhân viên.

Mặc dù nói chung chung là để thu hút khách hàng nhưng nếu bạn để ý những nhiệm vụ hay sứ mệnh trên được đặt ra cũng là ngưỡng tiêu chuẩn cho nhân viên của họ.

#2 Xác định những giá trị của bạn là độc nhất

Bạn có thể là một người biết rõ đâu là những trải nghiệm cần truyền cho khách hàng của mình nhưng đôi khi với chính những nhân viên của bạn là những người gần gũi nhất bạn lại không biết làm sao để tìm ra những truyền cho họ những kinh nghiệm, trải nghiệm đúng đắn nhất.

Ví dụ nếu đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn sẵn sàng trả cho nhân viên mức lương cao hơn nhưng lại không hề tôn trọng họ (không cho họ lựa chọn thời gian công việc hợp lý hay thời gian nghỉ trong tuần); bạn muốn cạnh tranh với những đối thủ của mình hay tìm ra những điểm tại nơi làm việc của đối thủ mà có thể khiến nhân viên tự đào thải chính mình, bạn sẽ giúp họ “tìm thấy ánh sáng nơi cuối con đường” có thể là một ngày nghỉ cuối tuần hoặc một bữa ăn tối miễn phí cuối tháng.

tao-dung-cau-chuyen-kinh-doanh-trong-nha-hang-cua-ban (1)

Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể tạo ra những lý do hấp dẫn trong câu chuyện kinh doanh của chính mình để thu hút những nhân viên tiềm năng:

  • Làm việc theo nhóm
  • Tập huấn
  • Công nghệ
  • Mức lương hậu hĩnh
  • Môi trường làm việc vui vẻ
  • Cơ hội phát triển và lên chức

Bạn đã có sẵn trong tay sứ mệnh, tầm nhìn nhưng để những nhân viên hiểu được và làm việc chăm chỉ theo những nội dung đó thì phải có cách giao tiếp rõ ràng; nhất quán và hành động dựa trên những giá trị bạn có sẵn và sẵn sàng cung cấp cho họ.

Monkeypod Kitchen Restaurant ở Hawaii có một tầm nhìn rõ ràng: “Chúng tôi đã được thành lập theo một niềm đam mê đối với nghề nấu ăn và chúng tôi dành riêng  thời gian để làm chủ thực phẩm, đồ uống và những cuộc vui”, Christie Snopko, Giám đốc Nhân sự nói.

“Những cuộc vui” trong câu nói trên được hiểu là niềm đam mê, sự phấn khích của nhân viên với công việc và họ mong muốn làm cho khách hàng của họ hài lòng trong mỗi ca làm việc.