Làm thế nào để trở thành một lễ tân khách sạn?

Nhân viên lễ tân khách sạn có trách nhiệm giúp đỡ khách hàng thực hiện đặt phòng, chào đón mọi người đến khách sạn, trả lời các câu hỏi và đáp ứng các nhu cầu của khách trong thời gian họ lưu trú tại khách sạn Nhân viên lễ tân được coi là bộ mặt của khách sạn chính vì thế họ phải là những người thân thiện, chuyên nghiệp, có đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để đáp ứng những tác vụ cơ bản và cao hơn. Năm 2014, ngành lễ tân khách sạn được đánh giá là một trong những ngành có sức hút lớn nhất hay nói cách khác có nhiều người ứng tuyển vào vị trí này nhất.

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (1)

Để trở thành một nhân viên lễ tân khách sạn, bạn không chỉ đơn thuần cần có những kỹ năng văn phòng hay kinh nghiệm làm việc tại khách sạn trước đó là một ưu tiên, bạn phải có nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tuyệt vời nhất của khách sạn.

#1 Hiểu được mô tả công việc

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (1)

Kinh nghiệm làm việc ở những khách sạn trước đây có thể khiến bạn dễ hòa nhập hơn với công việc ở khách sạn mới tuy nhiên đừng quá đề cao chuyện đó với gần như công việc sẽ thay đổi từ khách sạn này qua khách sạn kia. Bạn có trách nhiệm cần tuân thủ chặt chẽ những yêu cầu của quản lý khách sạn, bao gồm việc đặt phòng (tiến hành đặt hay hủy), thanh toán tiền phòng, trả lời những câu hỏi của khách hàng, lấy thông tin từ khách hàng, hỗ trợ quầy lễ tân hay trả lời điện thoại,…Những công việc này có thể nằm trong bản mô tả công việc chung và điều bạn cần làm trước hết là học thuộc và hiểu được nó; bởi muốn thực hành trước hết bạn cũng cần nắm rõ những lý thuyết.

#2 Chuẩn bị làm quen với hàng loạt thay đổi

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (2)

Là một nhân viên lễ tân khách sạn, bạn sẽ phải chấp nhận làm việc cả ngày lẫn đêm hay bất chấp những ngày nghỉ cuối tuần, đôi khi còn qua đêm nữa. Hãy chuẩn bị một lịch trình linh hoạt và thay đổi liên tục khi chọn lựa công việc này.

#3 Có nền tảng kiến thức đạt yêu cầu

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (3)

Có lẽ ngành lễ tân khách sạn cũng chỉ cần một tấm bằng tốt nghiệp trung học là đủ, một số khóa học khác có thể giúp bạn có thêm kỹ năng về nhân viên lễ tân, tuy nhiên, dù gì thì khi mới bước chân vào khách sạn, bạn vẫn được đào tạo lại từ đầu, chỉ cần có sự tập trung và nhanh nhạy là đủ. Đấy là những khách sạn trong nước, còn những khách sạn quốc tế, đương nhiên bạn phải cần nhiều thứ hơn là một tấm bằng như việc học thêm một ngôn ngữ thứ hai để có thể sử dụng cho bất cứ vị khách du lịch nào một cách thuận lợi nhất. Lúc này, kỹ năng nghe và nói có thể sẽ được chú trọng nhiều hơn.

Hoặc một số người sẽ đi học thêm những khóa học tài chính hoặc có một tấm bằng chứng nhận về kế toán để hỗ trợ họ trong những công việc sổ sách, tính tiền phòng,…

Hãy tìm kiếm những cơ hội học hỏi ở quanh bạn, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm. Có đôi khi những gì bạn được học tại những trường cao đằng hay đại học hoặc những lớp học kỹ năng chưa chắc đã giúp gì được bạn trong một số tình huống thực tế tại khách sạn như việc đối mặt với khách hàng chẳng hạn.

#4 Có một số kinh nghiệm văn phòng và quầy lễ tân

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (4)

Làm việc ở vị trí nhân viên lễ tân cũng có những công việc tương tự như một nhân viên văn phòng như trả lời điện thoại, chào đón khách hàng, sắp xếp những giấy tờ liên quan, những công việc thao tác trên máy tính,…Đó gọi là những công việc hành chính căn bản mà bạn cần phải nắm được ngoài kỹ năng đặt phòng hay giải đáp thắc mắc cho khách hàng về khách sạn.

#5 Trau dồi kỹ năng phục vụ khách hàng

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (5)

Một nhân viên bán hàng trong một bối cảnh khi bạn đang cung cấp dịch vụ/sản phẩm cho khách hàng cũng sẽ hỗ trợ vị trí công việc lễ tân khách sạn. Công việc bạn cần làm là cung cấp những câu trả lời cho câu hỏi của khách hàng, giải quyết những khiếu nại xảy ra tại khách sạn (trong thẩm quyền của bạn) và duy trì một thái độ vui vẻ, tích cực và chuyên nghiệp khi giao dịch với khách hàng.

#6 Hiểu được một số phần mềm máy tính và công nghệ

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (6)

Nhiều khách sạn sẽ có cơ sở dữ liệu cụ thể và hệ thống đặt phòng trực tuyến mà họ sử dụng để hỗ trợ khách hàng. Bạn sẽ cần phải học cách sử dụng những phần mềm này một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu làm thế nào để sử dụng Microsoft Office, bao gồm Word, Excel, Access và Outlook (những phần mềm cơ bản nhất).

#7 Hãy tìm kiếm cơ hội việc làm

lam-the-nao-de-tro-thanh-le-tan-khach-san (7)

Kiểm tra các trang web tìm kiếm việc làm trực tuyến hoặc qua thực tế thông qua một ai đó. Bạn có thể thực hiện việc tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa cụ thể như “tiếp tân khách sạn” và chọn thành phố hoặc khu vực mà bạn muốn làm việc.

Sau đó bạn sẽ gửi hồ sơ đến những khách sạn bạn cảm thấy phù hợp với yêu cầu của họ. Một số người tự tin đến mức anh ta/cô ta muốn được gặp người quản lý để giới thiệu về bản thận mình. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội để chứng minh thái độ tích cực và rằng bạn là một người chuyên nghiệp và có cá tính.

(Nguồn: Wikihow)

} else {