Làm thế nào để xây dựng một nhà hàng hấp dẫn trẻ nhỏ?

Bạn sở hữu một nhà hàng bán thức ăn nhanh hay một nhà hàng mang phong cách truyền thống? Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng không thể phủ nhận rằng, các gia đình luôn mang lại nguồn thu lớn cho nhà hàng của bạn, và tất nhiên góp phần trọng yếu cũng chính là những đứa trẻ của gia đình đó.

Lấy ví dụ cụ thể như một gia đình hai vợ chồng cùng 4 đứa con, trong những dịp lễ tết, thay vì nấu nướng, chăm nom, dọn dẹp mệt lử với những đứa trẻ họ sẽ chọn đi ăn nhà hàng và chắc chắn những thực khách đó sẽ trả tiền tips khá cao, vì họ luôn biết rằng, để nhà hàng có thể phục vụ tốt những thiên thần của họ là một điều hết sức khó khăn. Chưa kể đến việc những thực khách bé nhỏ không chịu ngồi yên tại bàn ăn mà chạy nhảy, nghịch ngợm khắp nơi thì họ cũng chính là những khách hàng khó tính với những yêu cầu khác nhau. Bé thì ăn mềm, bé không ăn được nóng và đặc biệt là sở thích của chúng cũng rất khác nhau.

image001

Qua thực để chiều lòng những khách hàng nhỏ bé đó là một điều hết sức phức tạp, nhưng thành quả mà nó mang lại thì cũng vô cùng lớn lao, bởi chắc chắn, nếu những đứa trẻ của một gia đình thích đồ ăn hay phong cách phục vụ, mà cụ thể ở đây là nhân viên phục vụ, thì chắc chắn, việc họ quay lại đây là điều tất yếu. Thử tưởng tượng, mỗi ngày, thiên thần nhỏ đó đều líu lo: “Mẹ ơi, bố ơi, con muốn gặp cô/chú ABC, ở nhà hàng XYZ…” thì làm sao họ có thể chối từ. Vậy nên bạn không nên bỏ lỡ mất cơ hội lấy lòng những thực khách nhỏ tuổi.

974448_780250485380038_376102751_n

Họ có thể rất khó tính nhưng cũng có thể rất dễ “mua chuộc” chỉ bằng một ánh mắt hay nụ cười trìu mến. Ngoài ra, việc nhà hàng bạn tạo nên một không gian thuận tiện cho việc vui chơi của trẻ nhỏ, cũng như giảm bớt  “gánh nặng” cho những ông bố, bà mẹ có một bữa ăn trọn vẹn nhất, họ sẽ rất biết ơn và chắc chắn sẽ quay lại nhà hàng của bạn, thậm chí là sau khi những đứa trẻ đã lớn khôn.

Bắt đầu từ những nhân viên nhà hàng

Rất nhiều nhà hàng, để tiết kiệm chi phí nhân sự thường thuê những sinh viên đại học, cao đẳng làm việc bán thời gian, những người chưa hề có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, cũng như chưa thể hình dung được việc ra ngoài ăn tối với trẻ nhỏ.

nha-hang-sorae-va-quynh-paris-lam-tu-thien-chua-dieu-giac-1

Hãy đảm bảo việc huấn luyện những nhân viên của bạn trở nên hữu ích nhất có thể, tính từ thời điểm các gia đình bước vào nhà hàng. Nếu có thể hãy chuẩn bị cho họ một bàn ăn rộng hơn bình thường (nếu gia đình họ có 4 người, hãy chuẩn bị cho họ bàn dành cho 6 người) để những đứa trẻ có thêm không gian nghịch ngợm, các bà mẹ có thêm chỗ để túi xách, bỉm, sữa. Ngoài ra, nếu đủ điều kiện và không gian bạn có thể chuẩn bị thêm một vài đồ vật trang trí, đồ chơi dành riêng cho trẻ nhỏ. Nhân viên phục vụ cần được huấn luyện để đối xử với những đứa trẻ như một khách hàng bình thường, với đủ sự kiên nhẫn, kính trọng. Người phục vụ không bao gườ được thể hiến sự khó chịu hay không tôn trọng với những đứa trẻ dù chúng có nghịch ngợm thế nào đi nữa. Hãy nhớ rằng, trẻ nhỏ cũng là một khách hàng, và họ được trả tiền khi đến nhà hàng của bạn.

Trang trí những phòng riêng dành cho trẻ nhỏ

Cùng với việc chuẩn bị những chiếc ghế, bàn sang trọng, các nhân viên quán cũng có thể bỏ chút thời gian trang trí thêm những không gian nhiều màu sắc với những con gấu bông và đồ chơi cho trẻ nhỏ.

nha-hang-rainbow (17)

Tuy nhiên, trước khi đem những đồ chơi đó đặt lên bàn hay xung quanh trẻ nhỏ, nhân viên phục vụ nên hỏi ý kiến bố mẹ của chúng trước, rất có thể có nhiều phụ huynh không thích những đứa trẻ của mình vừa ăn vừa nghịch ngợm, do đó hỏi ý kiến không bao giờ là thừa.

Nhiều nhà hàng giữ những món đồ chơi xa xỉ như bộ tàu điện ngầm, robot và những chiếc ô tô điều khiển từ xa. Tuy nhiên, không nhất thiết phải mua những món đồ đắt tiền như vậy, bạn chỉ cần bày vài chiếc cốc có dán hình hay những quyển sách tô màu cho trẻ nhỏ, thêm vài chiếc ô tô nhỏ là đủ làm các bé hài lòng. Đặc biệt những chiếc cốc nhựa cũng là những vật dụng vô cùng cần thiết cho trẻ em, bạn có thấy đứa trẻ nào uống nước trong một cái ly cao cổ hay một cái chai?

270412AFDLphobien2_74bc2

Một vài nhà hàng còn treo những quả bóng bay dọc khắp căn phòng hay treo trên bàn ăn. Cá nhân tôi thì không khuyến khích việc này, vì nếu những quả bóng nổ, xác của chúng sẽ khiến phòng ăn của bạn trở nên bừa bộn, chưa kể đến việc tiếng nổ có thể làm các bé sợ hãi, hoặc ít nhất là gây ồn ào cho các bậc phụ huynh.

Tăng cường thực đơn với nhiều món ăn dành cho trẻ nhỏ

Có thể nhận thấy những món ăn nhanh như gà rán, khoai lang chiên, rượu, bia luôn nằm trong thực đơn chính của hầu hết các nhà hàng. Tuy nhiên những món ăn đó có vẻ không thích hợp với trẻ nhỏ bởi hàm lượng chất béo quá cao cũng như quá nhiều dầu mỡ, hãy thử thay thế bằng các món ăn có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ như salad, rau củ quả, đồ an ít dầu mỡ, sữa tươi…