Lập kế hoạch kinh doanh quán bún bò Huế

Người Huế đem vào thành phố nhiều món ăn như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ướt, bánh nậm, bánh lá chả tôm, cơm hến, bún bò Huế… Nhưng có lẽ món bún bò Huế là món ngon và dễ ăn nhất, dễ cảm nhận với nhiều người. Vì vậy mở một quán bún bò Huế với một khẩu vị đậm đà, thơm ngon và được đầu tư tốt về không gian, vệ sinh, phục vụ tận tình chắc chắn sẽ thu hút nhiều thực khách.

Điều kiện khởi nghiệp

– Vốn

Tùy khu vực, nếu bạn khởi nghiệp tại các khu vực trung tâm thành phố thì vốn đầu tư ban đầu sẽ từ 100 triệu trở lên, vốn đầu tư trang trải các chi phí:

+ Tiền đặt cọc thuê mặt bằng và tiền thuê mặt bằng tháng đầu tiên;

+ Chi phí sửa chữa mặt bằng và mua sắm bàn ghế, dụng cụ và trang trí quán;

+ Dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên

– Con người

+ Tuyển người: nếu quy mô nhỏ, bạn cân nhắc việc thuê nhân viên vừa đủ, tránh có chi phí lớn trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn đầu, cần có các vị trí: nấu và múc nước lèo, phục vụ, rửa chén, thu ngân. Trong đó, đầu bếp đóng vai trò hết sức quan trọng, cần tuyển người nấu ngon và có tâm huyết với nghề.
+ Quản lý: ban đầu bạn nên là người quản lý để nắm rõ tình hình hoạt động của quán, để có những điều chỉnh thích hợp về khẩu vị, giá bán, dịch vụ…, khi quán đi vào hoạt động ổn định, bạn có thể tuyển Quản lý để thực hiện theo đúng những việc bạn đã thực hiện hiệu quả trước đây.

– Pháp lý

Sau khi đã thuê mặt bằng, bạn có thể đến phường, xã nơi bạn dự định mở quán để đăng ký giấy phép kinh doanh. Với hình thức cơ sở kinh doanh bạn sẽ đóng thuế khoán (Cơ quan thuế sẽ đến thu)

– Lợi thế

+ Nếu bạn có năng khiếu về nấu ăn thì việc kinh doanh quán bún bò Huế sẽ gặp nhiều thuận lợi. Việc thuê đầu bếp nấu bún bò Huế, cần phải kỹ lưỡng, vì nó quyết định sự thành bại của bạn.

+ Địa điểm kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng khi mở quán, nó quyết định giá bán, số lượng khách hàng có thể thu hút.

Yêu cầu chuyên môn

Lập kế hoạch kinh doanh

lap-ke-hoach-kinh-doanh-quan-bun-bo-hue 2

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết.

– Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể.

– Bạn cần xác định về thời gian bán, chỉ vào buổi sáng hoặc bán cả ngày? Nên tập trung kinh doanh 01 món bún bò Huế thì tốt nhất.

– Lên kế hoạch về marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo..), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên),…

– Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

– Bạn nên am hiểu về ẩm thực, đặc biệt nghiên cứu kỹ về món bún bò Huế

– Cách nấu Bún bò Huế đòi hỏi nhiều công đoạn và có những bí quyết để nấu một nồi Bún bò Huế thơm ngon, mang đậm hương vị Huế.

– Nấu nước lèo là công đoạn quan trọng nhất, gần như quyết định nhiều nhất để có 1 tô Bún bò Huế thơm ngon.

– Nấu 1 nồi Bún bò Huế đòi hỏi bạn phải nắm được các yếu tố sau:

+ Mùi thơm của bò, cây sả;

+ Vị đậm đà và ngọt của thịt bò, mắm Huế.

– Ngoài nước lèo, cách trình bày, cọng bún bò (bún lớn), rau sống (rau muống bào, bắp chuối, giá, rau Huế, rau râm và hành tây bào nhuyển), nước mắm nêm thêm, chanh, ớt, sa tế… sẽ tạo nên một tô Bún bò Huế thơm, ngon.

– Có kiến thức về quản lý, tổ chức hoạt động mô hình từ quán nhỏ và có thể phát triển thành chuỗi hoặc quán lớn.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, quản lý nhà hàng, quán ăn… sẽ rất quan trọng và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.

Bí quyết

Món bún bò Huế có thể được xem là đặc sản ẩm thực của xứ Huế, nhiều người nhận định phải là người Huế chính gốc mới có thể nấu ngon được. Điều đó chưa chính xác, nếu bạn chịu khó nghiên cứu và học hỏi, bạn có thể nấu tốt hơn cả người Huế chính gốc.

–        Học hỏi từ các mô hình kinh doanh Bún bò Huế thành công.

–         Có thể học nghề từ các đầu bếp có kinh nghiệm nấu bún bò Huế lâu năm

Bạn có thể tham khảo