Mở quán bún đậu mắm tôm thu nhập trên 30 triệu/ tháng

Quán bán hàng tại một con ngõ nhỏ trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy), không mái che, không bảng hiệu, vài chiếc thúng đựng nguyên liệu, 5 chiếc chảo dùng để rán đậu và vài bộ bàn ghế nhựa, dù bán ở vỉa hè nhưng vẫn thu hút hơn 600 lượt khách/ngày, doanh thu lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Bún đậu mắm tôm đã trở thành thương hiệu như thế nào? 4 năm trước, hai vợ chồng anh nông dân Trần Văn Thường rời quê lên Hà Nội lập nghiệp. Vốn ít, hai vợ chồng xác định chọn con đường kinh doanh đồ ăn vặt vỉa hè: bún đậu mắm tôm.

Anh chị được 1 cụ già giúp đỡ về mối lấy bún, đậu, các gia vị cần thiết nhưng riêng bí quyết pha chế mắm tôm thì cụ không tiết lộ. Hàng ngày, anh Thường phải đến nhà bà để lấy mắm tôm pha sẵn.

Xác định tích tiểu thành đại, anh Thường chỉ lấy lãi 2.000 đồng/suất. Đối tượng anh hướng đến là sinh viên các trường đại học – cao đẳng gần đấy nên giá cả cũng rất ‘sinh viên’: 10.000 đồng/suất.

bún đậu mắm tôm

Dần dần, việc làm ăn của quán bắt đầu khá lên. Có thời điểm, anh bán ra hơn 1.000 suất bún/ngày, vì vậy, anh phải thuê thêm 8 nhân công mới kịp phục vụ.

Thấy kinh doanh đơn giản mà thu lãi lớn, nhiều người cũng mở quán bún đậu ngay gần đó. Tuy nhiên, lượng khách ở các quán khác không thể so sánh với quán của anh Thường.

Theo anh, cùng là bún và đậu, nhưng mỗi quán có bí quyết riêng để giữ khách. Quán của anh thì bí quyết vẫn là mắm tôm pha theo công thức đặc biệt của bà cụ cung cấp.

Bên cạnh đó, vợ chồng anh luôn chú ý chọn, bảo quản nguyên liệu và rau sạch, có thừa bún, đậu hay rau cũng bỏ trong ngày.Quán đông khách, nhưng vợ chồng anh Thường vẫn chỉ mở hàng từ 16h – 22h hàng ngày.

Giải thích lý do không bán sớm hơn, anh Thường cho biết: ‘Sinh viên toàn ngủ dậy muộn có bán sáng và trưa cũng không được nhiều đâu’ chứng tỏ anh am hiểu ‘thượng đế’ của mình đến mức nào.

Theo Tuấn Trịnh/Maskonline