Nhà hàng Ah Orh – Nơi truyền thống được lưu giữ

Nhà hàng Ah Orh có thể mới cho ra mắt thực đơn, nhưng chủ của nhà hàng này vẫn có kế hoạch giữ nguyên những công thức nấu ăn Triều Châu của nó từ 97 năm nay. 

Ah-Orh-3

Bà Goh – bà chủ đời thứ 3 của nhà hàng Ah Orh, Singapore.

Mặc dù đã kinh doanh được 97 năm nhưng nhà hàng Ah Orh ở Jalan Bukit Merah, Singapore mới chỉ có thực đơn từ 3 năm trước. Điều này đã được thực hiện do quyết định của chủ quán đời thứ 3, bà Goh Chiew Buay, 44 tuổi, bà cho rằng một thực đơn sẽ giúp khách hàng có một trải nghiệm ăn uống dễ dàng hơn.

Trước khi có thực đơn, các khách hàng khi đến nhà hàng này gọi món bằng cách chỉ vào hình ảnh của những món ăn quanh nhà hàng hoặc chỉ đơn giản là gọi những món mà các nhân viên gợi ý cho họ. Bà Goh nói “Các khách hàng cảm thấy khó khăn khi gọi món và hỏi rằng tại sao chúng tôi không có thực đơn? Và bên cạnh đó cũng có những người cảm thấy món ăn của chúng tôi có giá cao do thành phần mà chúng tôi sử dụng và nghĩ rằng chúng tôi đang lừa họ”.

Ah-Orh

Nhà hàng Ah Orh hiện nay.

Vì vậy với sự cố gắng của bà cùng cha và 2 người anh, thực đơn mới của nhà hàng này đã được ra đời trong vòng 1 tuần với hơn 30 món ăn truyền thống của Triều Châu được liệt kê trong đó như cá chim hấp, vịt om…những món ăn đã được phục vụ tại nhà hàng trong suốt thời gian trước đó.

Nhưng nếu các khách hàng sợ rằng nhà hàng sẽ thay đổi nhiều hơn thì bà luôn trả lời rằng Ah Orh sẽ vẫn luôn bắt đầu từ truyền thống, từ cả những món ăn lẫn cách thức kinh doanh của nhà hàng. Điều đó có nghĩa là nhà hàng sẽ không có những món ăn hiện đại như cua trứng muối,…và cũng tương đương với việc không có phụ nữ trong bếp.

Ông nội của bà Goh đã thực hiện điều này trong nhà bếp và đến đời của bà thì cha và các anh trai bà là người thực hiện điều này. Hầu hết các công thức nấu ăn của nhà hàng đều được truyền lại từ ông nội của bà, người đã qua đời từ năm 1975.

Còn bà Goh có vai trò là chủ nhà hàng, người quản lý tất cả những công việc khác của nhà hàng, ngoài nấu ăn. Như nhận khách hàng, nhận đơn đặt hàng, thủ quỹ và giải quyết những vấn đề cho 15 nhân viên nhà hàng.

Nhà hàng Ah Orh bắt đầu là một quán ăn ở chợ. Ban đầu nhà hàng ở trung tâm của Ellenborough Hawker Market sau đó vào năm 1997, nhà hàng đã mở tại cơ sở hiện nay, tại Jalan Bukit Merah.

Đó cũng là năm bà Goh tham gia vào công việc kinh doanh của nhà hàng. Bà nói :”Tôi không cảm thấy chút áp lực nào khi tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Thực ra, nó giống như một trò chơi của tôi thời thơ ấu. Tôi lớn lên cùng với quán ăn của cha mẹ và đi chợ với họ hàng ngày, do đó công việc này không có gì là lạ lẫm với tôi cả…”

Bà Goh thừa nhận rằng gia đình cô cũng có những cuộc tranh luận về nhà hàng trong nhiều năm qua nhưng “Chúng tôi có thể có một chút tranh luận. Nhưng tất cả mọi người sẽ bỏ nó lại sau lưng khi về đến nhà..”

eqahorh

Bà Goh và cha của mình.

Và mặc dù công việc của Ah Orh đã được bà Goh và các anh trai đảm nhận trong suốt 8 năm qua thì cha mẹ họ vẫn dành phần lớn thời gian của mình để đảm bảo chất lượng hoàn hảo cho các món ăn của nhà hàng. Hàng ngày, họ vẫn thường đến Tiong Bahru để mua các nguyên liệu tươi.

Bà Goh nói rằng người cha 67 tuổi của mình có một khả năng đặc biệt trong việc tìm kiếm được những nguyên liệu tươi ngon nhất.

Món ăn bán chạy nhất tại Ah Orh là cua, với những con cua tươi và đầy trứng bên trong. Bà nói “Tôi và các anh trai của mình chẳng bao giờ có thể nhìn một con cua và biết bên trong chúng có nhiều trứng hay không. Đó là thứ mà chúng tôi vẫn chưa học được từ cha của mình…”

Bà khúc khích nói thêm “Thậm chí những người bán hàng cũng sợ cha của tôi. Họ không dám bán cho ông những con cua có chất lượng kém. Ông luôn xem xét chúng rất kỹ…”

“Mỗi ngày, tôi lại học được những điều mới và cha mẹ cũng hướng dẫn tôi rất nhiều điều”. Nhưng bà vẫn rất thận trọng với việc mở rộng công việc kinh doanh của mình. “Chúng tôi sẽ đi theo thị trường nhưng tôi cũng không muốn thay đổi những điều mấu chốt của nhà hàng bởi điều đó sẽ khiến khách hàng nghĩ rằng chúng tôi đã thay đổi quá nhiều” .

Ah-Orh-2

Nhà hàng Ah Orh vào thời kỳ ban đầu.

2 năm trước, một chi nhánh của Ah Orh ở đường Sin Ming do chú của bà đã đóng cửa. Và bố của bà Goh cũng cho biết “Tôi không hề có áp lực về việc mở rộng công việc kinh doanh, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh trong gia đình. Tôi đã có ý định mở cửa hàng tại Indo và Trung Quốc và được đề nghị chia sẻ công thức nấu ăn. Nhưng khi đã học được các công thức người ta sẽ mời bạn về nhà. Tôi không bán công thức nấu ăn của mình”.

Khi được hổi về kế hoạch kinh doanh cho đời thứ 4 của nhà hàng, bà Goh cười và cho biết “Tôi cũng không chắc về điều này nữa. Những thế hệ sau có suy nghĩ của riêng mình. Chúng có khẩu vị khác và đối với chúng, mọi thứ phải hợp thời…”. Mặc dù không sử dụng facebook nhưng bà cho biết ” Chúng tôi không trả lời các bài viết trên Facebook, nhưng chúng tôi vẫn lưu ý đến chúng và sử dụng chúng để cải thiện sau này”.