Nhà hàng phải làm gì khi gặp phải những khách hàng dị ứng thực phẩm?

An toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt nếu bạn đang làm trong ngành kinh doanh thực phẩm. Các nhà hàng có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả nhân viên và khách hàng của mình như nhau.

Cách đây 20 năm di ứng thực phẩm có thể chỉ là một đốm sáng nhỏ trong ngành thực phẩm nhưng nay nó đã trở thành mối quan tâm lớn với mọi cơ sở dịch vụ thực phẩm. Và các nhà hàng cần phải chú ý đến điều này.

Sốc phản vệ do dị ứng thức ăn dẫn đến 300.000 ca cấp cứu mỗi năm tại Mỹ.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ, thì chắc chắn rằng dị ứng thực phẩm đang trở nên phổ biến hơn trong xã hội.

Khoảng 15 triệu người Mỹ bị dị ứng thực phẩm. Tại châu Âu ước tính là 17 triệu người bị dị ứng thức ăn, và sau một cái chết gần đây của một người đàn ông bị dị ứng với đậu phộng, một chủ nhà hàng ở Anh đã bị kết án tới  sáu năm tù liên quan đến sơ suất an toàn thực phẩm.

Giáo dục, nâng cao nhận thức và phòng tránh là chìa khóa để ngăn chặn các dị ứng thực phẩm và có một số biện pháp phòng ngừa mà các nhà hàng cần phải thực hiện.

Hiểu biết về dị ứng thực phẩm

Mặc dù con người có thể bị dị ứng với bất cứ thực phẩm nào, 90% các phản ứng thực phẩm đều rơi vào trong “Top-8” bao gồm: sữa, cá, đậu nành, các loại hạt, đậu phộng, trứng, sò và lúa mì.

Lên kế hoạch để giảm thiểu rủi ro

Khi một khách hàng thông báo cho nhà hàng của bạn loại thức ăn họ dị ứng, bạn chắc chắn phải chú ý và có biện pháp xử lý đúng cách.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn có hiểu biết về dị ứng thực phẩm và làm thế nào để phục vụ cho những khách hàng bị dị ứng thực phẩm. Thứ 2, hãy đảm bảo không có việc lây nhiễm chéo xảy ra khi xử lý các thành phần. Thứ ba, khu vực nhà bếp và khu vực ngoài nhà bếp phải giao tiếp liên tục để đảm bảo khách hàng bị dị ứng được phục vụ đúng theo yêu cầu của họ. Và cuối cùng, khi tiếp thị bạn nên thể hiện sự hiểu biết và sự chào đón những khách hàng dị ứng thực phẩm.

Xây dựng một quy chuẩn về xử lý các trường hợp dị ứng thực phẩm

Mỗi nhà hàng nên bổ sung một quy chuẩn riêng để phục vụ cho những khách hàng dị ứng thực phẩm hoặc một quy trình tóm tắt cách để phục vụ những khách hàng bị dị ứng thực phẩm cho các nhân viên trong nhà hàng.

Đầu tiên và trước hết, nhân viên phải luôn luôn hỏi xem khách hàng có bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào không. Bằng cách hỏi trước như vậy, bạn sẽ tránh được việc bỏ sót bất cứ khách hàng bị dị ứng nào.

Và sau đó, những chú ý được ghi lại cần được bộ phận bếp xử lý theo đúng quy trình với từng loại dị ứng cụ thể. Để tránh nhiễm chéo, những món ăn của khách hàng bị dị ứng cần được để riêng với những suất ăn thông thường.

Dị ứng thức ăn đang ngày một trở nên phổ biến hơn, và các nhà khai thác dịch vụ thực phẩm sẽ cần phải cân nhắc điều này. Trên một mặt tươi sáng hơn thì các khách hàng dị ứng thực phẩm là những khách hàng trung thành của những nhà hàng chú ý đến họ. vì vậy, hãy chú trọng đến điều này. Sự chuẩn bị và hiểu biết tạo ra sự khác biệt.

document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);