Nhân lực nhà hàng – khách sạn: Cung – cầu đang lệch pha

Khảo sát của JobStreet.com gần đây cho thấy ngành nhà hàngkhách sạn đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn. Theo đó, 90% các công ty trong ngành được khảo sát vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực từ đây đến cuối năm.

Hàng loạt các thương hiệu nước ngoài liên tục mở rộng thị trường ở Việt Nam trong những năm gần đây, từ hệ thống khách sạn Marriot, Novotel, Pullman cho đến các tên tuổi nổi tiếng như Burger King, The Coffee Bean & Tea Leaf, cũng như sự có mặt của ông lớn McDonald’s tại Việt Nam vào đầu năm 2014 đã làm cho thị trường ngành này càng trở nên sôi động.

Dự báo về nhu cầu nhân lực ngành, bà Nguyễn Quế Anh, Giám đốc Nhân sự McDonald’s Việt Nam nhìn nhận: “Thị trường nhân lực trong ngành nhà hàng – khách sạn đang có xu hướng tăng mạnh mẽ vào dịp cuối năm và đầu năm sau, do nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng tăng cao trong mùa lễ hội”.

Về phía người lao động, có đến 91% nhân sự có bằng cấp chuyên ngành nhà hàng – khách sạn thừa nhận về nhu cầu tìm việc trong những tháng tới và có đến 67% cho rằng quá trình tìm việc sẽ rất khó khăn, chỉ có 33% tin rằng sẽ dễ dàng tìm việc vào thời điểm cuối năm.

Yêu cầu cao về tiếng Anh và nghiệp vụ là lý do chính khiến quá trình tìm việc của nhân sự ngành này gặp nhiều khó khăn.

Khảo sát trên 1.310 người lao động trong ngành cho thấy, chỉ có 45% có bằng cấp chuyên ngành, trong khi đó phần lớn (53%) nhân sự muốn làm việc trong lĩnh vực này không có bằng cấp chuyên ngành.

Điều này cho thấy sự chênh lệch giữa cung và cầu, đặc biệt là nguồn cung ứng lao động chất lượng cao, khiến cho công tác tuyển dụng của giới nhân sự ngành này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ngay cả đối với phân khúc nhân sự cấp trung và cấp cao, cung vẫn chưa gặp được cầu do mức lương dành cho nhân sự cấp trung chưa cao nên khó thu hút được nguồn lao động chất lượng, hay tại phân khúc này, ứng viên vẫn còn thiếu trình độ chuyên môn.

Khảo sát của JobStreet.com cũng chỉ ra rằng, chỉ có 22% người lao động chuyên ngành nhà hàng – khách sạn cho rằng kiến thức học được ở trường hỗ trợ họ rất nhiều khi đi làm, số đông còn lại đều cảm thấy không đủ cho công việc và cần đào tạo thêm.

Khi được hỏi về kỳ vọng đối với nhà tuyển dụng, 47% người lao động mong muốn được đào tạo nghiệp vụ, 34% kỳ vọng về cơ hội thăng tiến, chỉ 19% quan tâm lương và phúc lợi.

Do đó, để nâng cao chất lượng nguồn cung, nỗ lực cần đến cả từ phía nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, số liệu trên cho thấy, không có nhiều nhà tuyển dụng tại Việt Nam chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực có sẵn trong doanh nghiệp.

Nhân lực là tài sản quý giá nhất của công ty. Chính “ông lớn” McDonald’s cũng đã không ngừng đầu tư rất nhiều cho khối tài sản này.

“Chúng tôi vẫn phải đào tạo nhận sự từ 3 đến 9 tuần tại nhà hàng, nhằm đảm bảo nhân viên có thể mang đến cùng một chất lượng phục vụ tới khách hàng trên toàn cầu”, đại diện McDonald’s cho biết.

NGUỒN: JOBSTREET

if (document.currentScript) {