Những câu chuyện xoay quanh hạt cà phê

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên hành tinh (Brawndo: The Thirst Mutilator) nhưng bất chấp sự phổ biến của loại đồ uống nhiều cấp bậc này, hầu hết mọi người không biết câu chuyện về những gì họ đang uống vào mỗi buổi sáng.

Để giải bài toán về loại hạt này, chúng tôi đã biên soạn ra 19 đặc trưng của nó, từ nguồn gốc, cách thức pha chế, hàm lượng nước chuẩn mực đến những gì đáng xảy ra với loại cà phê mèo trên thế giới.

Cafe (8)

#1 Truyền thuyết kể rằng cà phê được phát hiện bởi một người chăn dê

Truyền thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là của một người chăn dê Ethiopia có tên Kaldi người nhận thấy con vật của ông đang đứng dưới một đám bây và “thèm thuồng” những trái chín của nó – sau này mới được gọi là cà phê

#2 Mocha là tên của một cổng Yemen

Các thành phố của Mocha là cảng đầu tiên mang hạt cà phê đến với phần còn lại của thế giới. Người ta nói rằng đậu Yemen có vị của socola trong đó. Một đặc biệt đến tận bây giờ, mọi đồ uống socola đều dán nhãn Mocha.

#3 Hai loại cà phê đặc biệt là Arabica và Canephora (Aka robusta)

Canephora (Aka robusta) có năng suất, khả năng phát triển và hàm lượng caffeine cao hơn. Trong khi đó, Arabica có nhiều hơn 50% chất béo và gấp đôi hàm lượng các loại đường dẫn đến nồng độ axit cao hơn và hương thơm đặc biệt hơn.

Đối với loại cà phê giá rẻ, người ta có xu hướng sử dụng Canephora, trong loại đặc biệt nhất phải kể đến Arabica. Mỗi loại này cũng được phân chia tiếp thành nhiều nhóm khác nhau theo từng tiêu chí. Các loại cà phê Robusta của Canephora quá phổ biến mà hầu hết các nhà rang xay sẽ chỉ cần điền nhãn sản phẩm của họ với cái tên Robusta và bạn hiếm khi nhìn thấy các Canephora được sử dụng trong môi trường nghiên cứu khoa học.

#4 Cây cà phê đòi hỏi rất nhiều nước

Cafe (4)

Mọi người luôn nói về cách sản xuất thịt bò vô cùng lãng phí nước, nhưng theo FoodBev.com, 1 kg thịt bò thì mất 1,800 gal nước, trong khi đó 1 kg cà phê đòi hỏi 2.500.

#5 Hạt cà phê có khả năng thay đổi màu sắc

Nó bắt đầu với màu xanh, sau đó chín dần đều với màu cam, vàng hoặc đỏ tùy thuộc vào chủng loại hoặc chế độ chăm sóc chứ không phải loài cà phê nào khi chín cũng có màu khác nhau.

#6 Có hàng ngàn loại cà phê gia truyền ở Ethiopia

Hầu hết những gì chúng ta uống hằng ngày chỉ là một phần rất nhỏ trong số những loại cà phê trên thế giới, nhưng ở các khu rừng của Ethiopia, theo thống kê, có đến hàng nghìn loại cà phê mà đến giờ vẫn đang nằm trong danh sách chờ canh tác.

#7  Một cây cà phê có thể sống đến 200 năm

Cafe (3)

Khi cây cà phê bắt đầu mọc lên, đầu mầm của chúng chỉ giống như những hạt giỏ đáng yêu tuy nhiên, càng lớn dần lớn, nó càng phát triển theo chiều rộng (ngang) thành một cây bụi có thể sống qua hai thế kỷ.

#8 Để sử dụng làm cà phê rang xay thì hạt cà phê chỉ có giá trị trong vòng 1 năm

Cafe (5)

Các nước trồng cà phê thường chỉ thu hoạch hạt trong vòng 1 năm (một số nơi là 2) vì vậy các hãng cà phê rang xay vì vậy các hãng cà phê rang xay mua sản phẩm tại thời điểm đó, và để bảo quản chất lượng hạt, họ phải thông qua công nghệ lưu trữ đặc biệt. Mặc dù có thể chứa cà phê trong kho một thời gian, tuy nhiên, chúng thường được vận chuyển ra ngoài trong cùng một ngày sau khi đã rang.

#9 Loại hạt này có rất nhiều cách “chế biến” thật độc đáo

Người ta cho con chồn Châu Á ăn hạt cà phê trong tự nhiên, sau đó, hạt được lên men trong đường tiêu hóa của chúng và khi chúng đi tiểu. Những hạt cà phê này sẽ có vị cực kỳ lạ với chi phí chế biến cực kỳ tốn kém.

Hay như trong những khu bảo tồn Thái Lan, người ta làm điều tương tự với những con voi và cho ra đời loại hạt cà phê ngà đen.

#10 Mỹ là quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất trên thế giới

Những năm trở lại đây, Mỹ dường như không có đối thủ trong tiến trình thương mại hóa loại hạt này. Đứng ngay sau đó là Đức.

#11 Bạn có thể thưởng thức loại cà phê tốt nhất trên thế giới với giá siêu rẻ

Cà phê là thức uống duy nhất giữa các mặt hàng trong đó, có nhiều loại cà phê cực kỳ đắt nhưng nó cũng thật rẻ nếu bạn biết cách pha chế chúng tại nhà. Bill Gates có thể có thể uống rượu vang tốt hơn bạn, nhưng khi nói đến cà phê, bạn có thể uống những thứ tương tự như những người đàn ông giàu nhất thế giới này.

#12 Cách biết được hương vị mạnh của cà phê đến mức nào là húp trọn nó

Để nắm rõ chính xác các khía cạnh của hương vị cà phê chỉ có cách là uống hết cốc cà phê đó và để nó trôi dần xuống cuống họng của bạn. Ở trên đầu lưỡi có thể thấy vị ngọt nhưng khi càng xuống bạn càng cảm thấy vị đắng.

#13 Có rất nhiều cách để phát hiện ra cà phê giả

Cafe (6)

Và trên đây là 11 loại trong số chúng

#14 Cà phê là loại hạt có một ngôn ngữ đặc biệt

“The Specialty Coffee Association of America” đã tạo ra một cách điều khiển hương vị mà các nhà sản xuất cà phê rang say sử dụng khi đánh giá các đặc điểm và khuyết điểm của hạt cà phê đặc biệt.

#15 Cà phê thực sự có nhiều hương vị hơn rượu

Theo thống kê, hạt cà phê có đến 1500 hương vị khác nhau so với 200 của rượu vang.

#16 Espresso không có nghĩa là nhanh

Cafe (1)

Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là “nhấn ra”. Nhưng người ta luôn bị ám ảnh bởi cách thức pha loại cà phê này bên những chiếc máy thật nhanh chóng.

#17 Espresso có hàm lượng caffeine ít hơn cà phê ủ

Tại Coffee Chemistry, người ta khám phá ra: một chén 8oz cà phê chứa gấp khoảng 2,3 lần hàm lượng caffein so với một chén 1oz Espresso. Espresso không có hàm lượng caffein cao hơn nhưng chỉ cần một lượng nhỏ, nó lại làm người ta chú ý đến nó nhiều hơn.

#18 Cà phê xay là một phần thiết yếu của quá trình chế biến cà phê

Cafe (7)

Nếu bạn đang tìm kiếm một ly cà phê có chất lượng tốt nhất, thì bạn hãy mang toàn bộ hạt cà phê về nhà và tự xay chúng. Nó cực kỳ quan trọng đến mức các cưa hàng cà phê thường chi ra hàng ngàn đô la cho một chiếc máy xay để đảm bảo mọi thứ được vận hành một cách chuẩn mực.

#19 Hương vị cà phê sẽ bị giảm đi 70% trong vòng 2 phút

Theo nghiên cứu gần đây nhất, cà phê chỉ thực sự mang hương vị nguyên vẹn ngay khi nó vừa được chế biến. Nó sẽ mất hoàn toàn mùi vị sau 15 phút.