Những châm ngôn kinh doanh bất hủ của tỷ phú người Mỹ, Warren Buffett

Warren Buffett (30/8/1930) – là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates.

Năm 11 tuổi, Warren Buffett đã mua những cổ phiếu đầu tiên. Năm 30 tuổi, ông trở thành triệu phú, 56 tuổi trở thành tỷ phú. Đến nay, Warren Buffett là một trong những người giàu có nhất hành tinh với tài sản lên tới hơn 64 tỷ USD.

Ngoài sự giàu có, Buffett được nhiều người ngưỡng mộ bởi lối sống giản dị và thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện. Chính bởi vậy mà những câu nói của Warren Buffett đã trở thành bài học quý giá đối với rất nhiều người trên thế giới. Cùng trải nghiệm những câu nói bất hủ, mang “thương hiệu” của Warren Buffett:

– “Nguyên tắc để làm giàu: Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam. Hãy tham lam khi những người khác sợ hãi”

– “Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1”

– “Mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều so với việc mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời”

– “Đầu tư không phải trò chơi mà những người IQ 160 đánh bại được người IQ 130”

– “Tôi luôn cố mua cổ phiếu các doanh nghiệp tuyệt vời đến mức một kẻ ngốc cũng có thể điều hành được. Vì sớm muộn gì việc đó cũng xảy ra”

– “Phố Wall là nơi duy nhất những người đi Rolls-Royce xin lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm”

– “Chúng tôi có thể nỗ lực để mất tiền, thậm chí rất nhiều tiền, nhưng chúng tôi không thể để mất danh tiếng, thậm chí chỉ một chút danh tiếng. Cần 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút là có thể hủy hoại nó”

– “Nếu là nhà đầu tư bạn hãy tập trung vào việc công ty đó sẽ hoạt động kinh doanh như thế nào. Nếu là nhà đầu cơ, bạn hãy quan tâm đến giá thị trường của nó, và đó không phải là cách làm hay cuộc chơi của chúng tôi”

– “Nếu bạn chọn mua một cổ phiếu, hay một công ty chỉ vì nó ít được yêu mến, đó hoàn toàn không phải hành động thông minh. Bạn cần phải suy nghĩ chứ không chọn bừa. Nhưng thật không may, theo quan sát của nhà triết học Bertrand Russell, phần lớn mọi người thà chết còn hơn là phải nghĩ”

– “Trước đây, Ben Graham từng dạy tôi rằng: Giá là thứ bạn phải trả, giá trị là thứ mà bạn nhận được. Cho dù là tất (socks) hay cổ phiếu (stocks), tôi vẫn thích mua hàng chất lượng khi nó được giảm giá”