Những điều bạn chưa biết về cha đẻ chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất nhì thế giới, Costa Coffee

Ở trong một căn nhà nhỏ khiêm tốn, nằm trên con phố xanh ở Purley, phía Nam London, Bruno Costa năm nay đã tròn 70 tuổi luôn được nhìn thấy với dáng vẻ hiền hòa bên một máy pha cà phê Nespresso rẻ tiền trong nhà bếp.

Costa-coffee (1)

Ba lần mỗi ngày, vào bữa sáng, bữa trưa và sau bữa ăn tối, ông pha những cốc Espresso nhỏ cho cả nhà của mình. “Đó là niềm vui lớn nhất của tôi trong cuộc sống. Tôi không ngừng uống cà phê mỗi ngày nhưng dạo gần đây, sự đều đặn đã không còn vì lý do sức khỏe”, Bruno chia sẻ.

Hiện tại, Bruno đang sống bằng số tiền trợ cấp ít ỏi và ông cũng kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống bằng việc cho thuê tài sản.

Bạn chắc chắn đang tự hỏi người đàn ông tôi đang nhắc đến trong câu chuyện này là ai. Đó chính là cựu nhà đồng sáng lập của chuỗi cà phê bán lẻ nổi tiếng của Anh thời điểm bấy giờ với hơn 1.400 điểm bán hàng toàn quốc, Costa Coffee.

Người ta cứ nghĩ rằng Bruno Costa rồi sẽ phải trở thành một trong những tỉ phú người Anh bởi mật độ phủ điểm của Costa Coffee quá dày đặc. Hầu như, đi đâu, làm gì, người ta cũng nhìn thấy thương hiệu cà phê này.

Costa-coffee (4)

Costa-coffee (7)

Tuy nhiên, ngay sau khi Costa công bố lợi nhuận tăng mạnh gần 30% so với thời điểm cùng năm trước đó, lên đến £90.100.000. Bruno thực sự đã có một quyết định sai lầm và có lẽ cũng là sai lầm lớn nhất cuộc đời người đàn ông này. Ông đã bán cổ phần của mình giữa thập niên 80 và hiện giờ thì trong tay ông chẳng còn lấy 1 đồng xu tiền mặt nào.

Costa Coffee thời bấy giờ được đánh giá là một trong những doanh nghiệp tư nhân phát triển nhất nước Anh và toàn Châu Âu. Whitbread đã mua nó với giá 23 triệu bảng vào năm 1995. Số tiền đó cũng chính là số tiền anh trai của Bruno, Sergio Costa đã mua từ người anh của mình 10 năm trước đó. Và giờ đây, Costa Coffee không còn dính dáng gì đến anh em nhà Costa khi đã về tay chủ mới.

Costa-coffee (2)

Khi anh nói với mọi người tên của mình, mọi người nghĩ ngay đến thương hiệu cà phê Costa. Nhưng chẳng ai tin nổi điều đó khi nhìn thấy căn nhà ấy”, một người hàng xóm mới của Bruno nói.

Một điều cay đắng hơn hết, Bruno từng nói với 1 tờ báo ở địa phương năm 2013 rằng ông không còn uống cà phê Costa và ông thực sự lầy làm tiếc khi đã bán nó. Cần lưu ý rằng, công ty cũ của ông hiện có 6 cửa hàng ở Purley. Ông phàn nàn rằng ngành công nghiệp cà phê tại đây là độc quyền, không phải mục tiêu hướng đến ông đã đặt cho Costa trong những ngày mới thành lập.

Trở lại với quá khứ của người đàn ông này. Bruno đã bắt đầu kinh doanh cửa hàng cà phê vào năm 1971. Vào thời điểm đó, ông và anh trai Sergio đều thất nghiệp ở tuổi 30 và họ đã nhận ra rằng mình và những người khác không thể tìm thấy một tách cà phê phong nhã nào tại nơi họ đang sống.

Costa-coffee (6)

Sau khi thuê một tài sản trên Vauxhall Bridge Road, London, họ đã mở một Trattoria nhỏ. Do vốn ít, nên ban đầu, mọi thứ đều được tự chuẩn bị. Họ bán cà phê cho những vị khách Ý quen thuộc.

Và đến ngày hôm nay, nhờ cuộc cách mạng bắt đầu từ một nhà hàng khiêm tốn, phong cách Ý tại quán cà phê Anh đã được nhân rộng ra cả nước và khu vực Châu Âu. Thành công ấy lý ra thuộc về Bruno và anh trai ông nhưng mọi chuyện xảy đến quá bất ngờ.

Thời điểm đó, kinh tế suy thoái, cuộc sống thực sự khó khăn. Người ta có thể tiết chế việc chi tiêu của mình vào những món đồ xa xỉ nhưng không phải là một cây son hay một tách cà phê Costa.

Bruno và Sergio đã đi đúng hướng. Một tách Espresso, Frappuccino hay Rrande Latte Macchiato gần như trở thành những thứ đồ uống thiết yếu mỗi buổi sáng. Họ chưa thực sự giàu có nhưng Costa Coffee hứa hẹn mang lại cho họ nhiều thứ.

Costa-coffee (5)

Sergio đã làm việc chăm chỉ như một nhân viên giao hàng, còn tôi đi thu mua cà phê và bán nó dưới thương hiệu Costa”, Bruno nhớ lại.

Không lâu sau, cửa hàng cà phê của ông bắt đầu phát triển hơn. Đã có những thời điểm, người ta nhận ra rằng, trước cửa hàng Costa Coffee, có những dòng người Ý xếp hàng để chờ được thưởng thức một cốc cà phê hay những người Scotland đi du lịch đến đây mua hạt cà phê về làm quà.

Họ đã nhanh chóng đưa ra những quyết định đúng đắn khi bắt đầu mở rộng nó. Cửa hàng Costa Coffee tiếp theo chính thức đi vào hoạt động vào năm 1978, giữ nguyên những nét đặc trưng nhất của cửa hàng đầu tiên. Nó được trang trí bằng gỗ tối màu và đồng thau.

Cà phê của Costa sử dụng sáu phần Arabica và còn lại là Robusta – công thức mà hãng vẫn sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Khi việc kinh doanh nở rộ, anh em Costa chuyển các mã kinh doanh cho người thân và bạn bè như một cách nhân rộng thương hiệu nhanh hơn. Họ chỉ nhượng quyền kinh doanh cho những người thân quen hoặc cộng đồng người Ý ở Anh.

Sau đó, Sergio tách ra. Ông chuyển đến Monte Carlo, nơi ông đã mở thêm ba cửa hàng cà phê được gọi là La Cremaillere.

Costa-coffee (1)

Sau khi, Whitbread mua lại Costa. Họ không thay đổi gì quá lớn, giữ nguyên những nét đặc trưng nhất của thương hiệu này từ trước đến giờ. Điều họ làm là tiếp tục phát triển quán cà phê có lịch sử lâu đời nhất nước Anh ra thế giới.

Costa Coffee bởi hương vị đậm, chẳng giống bất cứ loại đồ uống có đường nào. Tuy nhiên, họ luôn cam kết nó có lợi cho sức khỏe và mang đúng hương vị đích thực từ Ý.

Những quán cà phê này có nhiều thời điểm hướng vào đối tượng khách hàng đặc biệt, là những người phụ nữ trung tuổi ở Anh – những người có thời gian tán gẫu và có rất nhiều chuyện để nói. Họ cần một không gian để làm điều đó.

Costa-coffee (9)

Phụ nữ chính là những người thiết lập xu hướng kinh doanh của chúng tôi”, Giám đốc Marketing của Costa chia sẻ.

Costa cũng đã khôn ngoan trong việc lựa chọn địa điểm. Trong khi Starbucks đã tập trung trên đường cao, đối thủ của nó đã phát triển mạnh mẽ ở những vùng ngoại ô thì thương hiệu này lại tập trung những cửa hàng của mình gần các cửa hàng sách hay thư viện – nơi yên tĩnh, cần sự thư giãn và khi đó người ta có thể cần đến một cốc cà phê.

Costa-coffee (10)

Đã được 3 năm kể từ khi, Andy Harrison được bổ nhiệm là Giám đốc điều hành của Costa Coffee. Nó vẫn hoạt động vô cùng thuận lợi.

Costa-coffee (8)

Ông là một người nhiều mưu mẹo, dám nghĩ, dám làm. Việc quản lý nghiêm khắc chất lượng và số lượng, sa thoải đồng loạt nhân viên 2 tháng liên tiếp không có đủ 45 giờ công, khiến ông bị nhiều người chỉ trích. Tuy nhiên, người ta cũng nhìn thấy rõ ràng tài năng và vai trò của ông với sự phát triển của Costa.

Costa-coffee (3)

Đơn giản, đó là khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng, bán cà phê với giá cao nhất mà không bị họ từ chối; đồng thời biết thị trường bạn đang kinh doanh để đưa ra những quyết định dứt khoát, chính xác.

Nhìn lại thành quả hiện giờ của Costa Coffee, người ta chợt nhớ đến chủ sở hữu cũ của nó, Bruno Costa. Có lẽ Bruno cũng là một người tài năng nhưng sự tinh tế, nhạy bén của ông không đủ để giữ Costa bên mình. Dù bất cứ điều gì xảy ra, Costa Coffee cũng không thể bị ngăn cản.

}