Những điều cần biết trước khi mở một nhà hàng

Nhờ vào các chương trình như Chopped, The Next Food, Network Star và Kitchen Impossible,…việc kinh doanh nhà hàng đã được nâng lên một tầm mới. Các đầu bếp và chủ nhà hàng giờ đã trở thành những ngôi sao, sở hữu hàng ngàn đô la nhờ các hợp đồng thương mại, những quyển sách dạy nấu ăn, các website, ứng dụng,… mà mọi người đang sử dụng và hầu hết trong số chúng đều gắn với tên tuổi của một đầu bếp nổi tiếng. Do đó, thực sự rất cám dỗ khi nghĩ tới việc mở một nhà hàng, coi đó như một cơ hội vàng để nổi tiếng hoặc ít nhất là gặp được một vận may.

Điểm mấu chốt cho hầu hết mọi người là mở một nhà hàng không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn sẽ nổi tiếng. Và có lẽ nó cũng không làm bạn trở nên giàu có – đúng ra là bạn sẽ không thể giàu có ngay lập tức, thậm chí bạn sẽ phải dự trù khoản kinh phí lớn cho việc sửa chữa, tu bổ nhà hàng và thua lỗ trong 3 tháng đầu tiên. Sở hữu một nhà hàng chỉ đơn giản là một công việc khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, tạo cảm giác đang tự xây dựng sự nghiệp và được làm chủ chính bản thân mình.

next_food_network_star_xlg

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG RỜI BỎ CÔNG VIỆC HIỆN TẠI?

Phụ thuộc vào vị trí đang làm hiện tại, bạn đã sẵn sàng để từ bỏ công việc đó? Bạn là trụ cột tài chính của gia đình? Bạn đang phải chăm lo cho đời sống, sức khỏe gia đình? Bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải nếu không có lương hàng tháng cho đến khi nhà hàng của bạn thực sự khai trương? Bạn sẽ làm gì để đảm bảo, vượt qua mọi thứ liên quan tới cơm áo, gạo, tiền, sức khỏe, gia đình và cả bản thân bạn?

BẠN ĐÃ THỰC SỰ SẴN SÀNG TỰ KINH DOANH?

Susan Ward, một thương nhân nhỏ, chuyên gia người Canada đã viết một bài báo vô cùng hữu ích về sáu đặc điểm mỗi người cần có nếu muốn mở của hàng tự kinh doanh hoặc muốn trở thành ông chủ. Để tự kinh doanh nhà hàng, bạn cần phải biết rất nhiều luật lệ, cách quán xuyến một tổ chức, nhất là khi đó là một nhà hàng hoàn toàn mới. Bạn đã sẵn sàng cho những nhiệm vụ đó?

KẾ HOẠCH KINH DOANH CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nếu bạn đang nghĩ về việc mở một nhà hàng mới, rất có thể bạn đã có sẵn chủ đề cho nhà hàng của mình, ý tưởng về loại thức ăn nhà hàng sẽ phục vụ, và đối tượng khách hàng của bạn là ai. Và giờ là lúc bạn phải tổng hợp, đúc kết những suy nghĩ đó vào một bản kế hoạch kinh doanh. Giống như một bản đồ dẫn đường, kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn hoạch định lại chi phí cần thiết ban đầu và dự đoán chi phí cho những năm tới.

Một kế hoạch kinh doanh nhà hàng cũng sẽ yêu cầu bạn phải vạch ra những gì bạn dự định làm nếu xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn. Cụ thể hơn là bạn phải dành một chương trong kế hoạch đó cho việc chỉ ra các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh nhà hàng và những giải pháp tối ưu nhất, những ưu và nhược điểm của từng kế hoạch, để tùy thuộc vào từng tình huống, chọn ra cách tốt nhất, tiết kiệm chi phí cũng như đạt hiệu quả cao nhất trong việc nâng tầm thương hiệu nhà hàng.

Có lẽ chi phí dành cho trang thiết bị nhà bếp sẽ vượt quá mức dự kiến ban đầu hoặc doanh thu những ngày đầu thấp hơn so với mong đợi nên bạn phải có một kế hoạch chuẩn bị thật kĩ lưỡng. Chi tiết hóa từng vấn đề và hướng giải quyết sẽ giúp bạn đương đầu với những vấn đề theo một cách dễ dàng, ít bỡ ngỡ nhất nếu nó thực sự xảy ra.

business-plan

BẠN DỰ ĐỊNH MỞ CỬA HÀNG TẠI ĐỊA ĐIỂM NÀO?

Vị trí thuận lợi, địa điểm đẹp, không gian thoáng mát, gần trung tâm. Đúng vậy tôi đang nói đến “ĐỊA ĐIỂM”. Theo ý kiến cá nhân của tôi, địa điểm là yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự thành công trong quá trình kinh doanh nhà hàng.

Nếu nhà hàng của bạn nằm ở một nơi xa xôi hẻo lánh, ít người qua lại, thì cho dù món ăn của bạn ngon đến đâu, dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn có tốt cỡ nào cũng không thể đem khách hàng đến với nhà hàng của bạn. Vậy thế nào được coi là một địa điểm hoàn hảo cho nhà hàng của bạn? Nó phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Dễ tìm – Dễ đi : thuận tiện cả cho việc đi bộ hay đi ô tô.

Cạnh tranh: đó phải là nơi có đủ loại hình kinh doanh cho tất cả mọi người.

Giá cả: Giá thuê mặt bằng là bao nhiêu? Dựa vào bản kế hoạch kinh doanh, bạn có đủ khả năng chi trả cho việc đó không?

BẠN DỰ ĐỊNH THUÊ AI?

17-Great-HR-Resources-for-Entrepreneurs

Làm ơn đừng nói là bạn sẽ nhờ bạn bè hay gia đình. Đúng, tôi biết rằng có rất nhiều nhà hàng kinh doanh dưới hình thức gia đình, và họ vẫn đang khá thành công. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ đề cập đến một vài điều cần lưu ý trước khi bạn quyết định kinh doanh cùng gia đình hay bạn bè.

Việc thay đổi trong quá trình kinh doanh cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn, cho nên quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái khi vừa là người đồng sáng lập hoặc ông chủ vừa là nhân viên.

Mở một nhà hàng thực sự là một thử thách đầy thú vị. Có rất nhiều việc bạn cần phải cân nhắc nếu đã sẵn sàng kinh doanh. Thực sự trung thực với bản thân về mục tiêu, động lực và mong muốn của bản thân dưới tư cách là một chủ nhà hàng, điều đó sẽ góp phần hiện thực hóa ước mơ của bạn.