Những lợi ích và bất lợi của các nhà hàng nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu – một chủ đề nóng hổi luôn nhận được nhiều luồng tranh cãi trong giới doanh nhân, đặc biệt là đối với những đối tượng đã và đang có ý định tiếp tục kinh doanh nhà hàng.

Một số người cho rằng, nhượng quyền thương hiệu là một cách thức chắc chắn, an toàn nhất để mở rộng kinh doanh và đảm bảo cho nguồn vốn đầu tư. Một số khác lại cho rằng đây là một cuộc chơi đầy mạo hiểm.

bigstock-Word-Cloud-Franchise-437193911

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, những chuỗi nhà hàng được trang trí, thiết kế, quản lý quy củ thì nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành công, còn ngược lại những nhà hàng cẩu thả trong cách sắp xếp tổ chức thì chắc chắn sẽ thất bại thảm hại. Điều này gần như đúng với tất cả loại hình kinh doanh, tuy nhiên với nhượng quyền thương hiệu lại không như vậy, chuỗi nhà hàng ở đây phát triển dựa vào người sáng lập và cả chuỗi thương hiệu chứ không chỉ đơn thuần là một cá nhân được nhượng quyền nào.

Nhìn chung, việc kinh doanh này chắc hẳn sẽ ẩn chứa vô số lợi ích nhưng cũng không thiếu những trở ngại. Do đó trước khi đưa ra quyết định cho bản thân, hãy cân nhắc những yếu tố sau:

Ưu điểm

  1. Độ nhận biết thương hiệu

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của việc mở một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu chính là cơ hội để gắn kết với một nhãn hiệu quen thuộc. Người sáng lập thương hiệu đó, cũng như đội ngũ nhân viên của họ đã bỏ ra công sức, thời gian để phát triển thương hiệu đó, tạo cho nó một chỗ đứng nhất định trong lòng người tiêu dùng.

Franchises

Mỗi địa điểm của chuỗi nhượng quyền thương hiệu này sẽ hứa hẹn những đặc điểm nhất quán với thương hiệu gốc từ sản phẩm, dịch vụ cho tới thực đơn,…điều này sẽ khiến khách hàng nhận biết thương hiệu dễ dàng hơn và có lòng tin nhiều hơn với nhà hàng đó. Và đây cũng có lẽ sẽ là lợi thế giúp bạn cạnh tranh tốt hơn với đối thủ, bởi khi khách hàng lựa chọn giữa 2 quán ăn có mặt hàng giống nhau, chắc chắn họ sẽ chọn thương hiệu quen thuộc. Ngoài ra nếu bạn chọn được một địa điểm đẹp, thì dù sản phẩm của bạn siêu hạng hay tầm trung thì bí mật của thành công chỉ cần sự nhất quán với thương hiệu gốc.

  1. Kinh nghiệm khởi đầu

Quá trình khai trương và bắt đầu hoạt động một doanh nghiệp tư nhân thực sự là một giai đoạn quá đỗi khó khăn và có thể xảy ra hàng loạt chướng ngại cùng lúc, đặc biệt là đối với những người lần đầu khởi nghiệp hay có công ty của riêng mình. Ngược lại, đối với nhượng quyền thương hiệu, bạn có thể ngay có thể thu được lợi nhuận nhờ chính kinh nghiệm cũng như bề dày lịch sử hoạt động của thương hiệu. Ngoài ra bạn còn được huấn luyện cách thức, kiểm định chất lượng từ những bài kiểm tra nâng cao, các tài liệu cơ bản và giáo trình hướng dẫn bắt đầu công việc, có được những phương thức, chiến lược marketing hiệu quả.

Thêm vào đó, những nhà hàng nhượng quyền thương hiệu có thể tận dụng mạng lưới của những nhà hàng cùng thương hiệu khác trong hệ thống, nơi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc bắt đầu mà mở hàng ở nhiều địa điểm trên toàn quốc.

business people

  1. Kinh nghiệm điều hành

Trở thành một phần của hệ thống nhượng quyền thương hiệu cũng giúp bạn có vô số lợi thế khi những chuỗi nhà hàng của thương hiệu đó cũng đã và đang hoạt động. Sự tồn tại của nhiều địa điểm thương mại trong hệ thống sẽ giúp tăng sức mua, giúp giảm chi phí cho vật tư, hàng tồn kho và hàng hóa khác cho từng địa điểm khác nhau. Sức mua đó còn tạo nên hiệu ứng quảng cáo, khi các chiến dịch quảng cáo trong cả nước tăng lên sẽ giúp chuỗi nhượng quyền thương hiệu thu được lượng khách hàng lớn hơn cho từng chi nhánh. Gần đây, một hệ thống nhượng quyền thương hiệu đã có quyền hạn lớn hơn trong việc trải nghiệm một vài điều mới mẻ thông qua thử các cách marketing khác nhau cho sản phẩm mới hay thay đổi cơ cấu một vài địa điểm để thấy được sự thay đổi trong một phạm vi giới hạn trước khi áp dụng đối với toàn bộ hệ thống.

Bất lợi

  1. Mất đi sự tự chủ

Trở thành một một địa điểm nhượng quyền đồng nghĩa với việc từ bỏ những quyền hạn to lớn vào kế hoạch kinh doanh của chính doanh nghiệp của bạn. Trong hệ thống nhượng quyền thương hiệu, nhà sáng lập thương hiệu đề ra rất nhiều luật lệ, trong đó tất nhiên anh ta là người làm chủ; những nhà hàng nhượng quyền sẽ bắt buộc phải tuân theo những nguyên tắc đó. Đối với những người muốn start-up thực sự và làm chủ hoàn toàn thì mô hình nhượng quyền thương hiệu quá hà khắc, bó buộc và hoàn toàn không thích hợp. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ xem bạn có thực sự có thể nhún nhường, cắt giảm bớt quyền lực của mình để thích ứng với mô hình này không.

Cloud Smile

  1. Quá phụ thuộc vào hệ thống

Sự mất tự chủ ban đầu dễ dàng dẫn đến sự phụ thuộc gần như hoàn toàn và dẫn tới những vấn đề vô cùng nghiêm trọng, cụ thể là bạn mất đi quyền làm chủ, trở thành người làm việc dưới quyền kiểm soát của hệ thống mẹ. Rất có thể bạn sẽ phải hoàn toàn làm theo mọi quyết định của người sáng lập hay những hệ thống bên trên.

Một chuỗi nhà hàng chỉ thực sự thành công khi những rủi ro tài chính, thị trường càng thúc đẩy những hệ thống con phát triển. Ngược lại khi quá tin tưởng vào hệ thống, dựa dẫm hoàn toàn vào thành công của các hệ thống khác chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phát sinh. Bắt buộc những hệ thống cần điều chỉnh phù hợp để tạo sự cân bằng hệ thống và thương hiệu thông qua chuỗi các nhà hàng và các chủ nhà hàng cũng như kỹ năng quản lý cấp địa phương của họ.

Ví dụ cụ thể như, nếu một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu hoàn toàn phụ thuộc vào các chiến dịch quảng cáo toàn quốc mà không thực hiện các hoạt động marketing ở địa phương, rất có thể khách hàng không biết tới địa điểm đó và chính nhà hàng đó cũng đang tự tối thiểu hóa lượng khách hàng cơ bản của mình.

dependence_on_drawing_by_tevor

  1. Dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những nhà hàng không tốt khác trong chuỗi – Con sâu làm rầu nồi canh

Nguyên lý cơ bản phía sau các mẫu nhượng quyền thương hiệu là sự nhất quán về chất lượng và dịch vụ của tất cả các địa điểm trong chuỗi, hay nói cách khác chính là “lời hứa thương hiệu”. Trong số tất cả những điểm dừng chân dùng bữa tại một địa phương, khách hàng chắc chắn sẽ đánh giá được hay kì vọng từ một thương hiệu đã biết hơn là những quán ăn không tên tuổi khác Nhưng điều này cũng dẫn tới một tình huống rằng chỉ cần một trải nghiệm xấu của một bộ phận khách hàng với một địa điểm cụ thể nào đó, sẽ đánh hỏng toàn bộ danh tiếng của cả chuỗi nhà hàng, ảnh hưởng tới doanh số của toàn bộ nhà hàng.

Trên đây là toàn bộ những điểm có lợi và bất lợi khi trở thành nhà hàng nhượng quyền thương hiệu và cũng là quyết định của cá nhân các bạn – do đó hãy dành thời gian để nghiêm túc suy nghĩ trước khi quyết định đầu tư.

if (document.currentScript) {