Những nguyên tắc cần thiết cho chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp

Bài viết này nêu rõ những quy tắc cho một chiến dịch quảng cáo cơ bản – chúng đến từ đâu và làm thế nào họ khiến chúng hoạt động – và cung cấp lời khuyên về việc làm thế nào để chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn phù hợp với chiến dịch quảng cáo đó.

chien-dich-quang-cao-kinh-doanh-nha-hang (4)

Những nguyên tắc quảng cáo đến từ đâu

Những nguyên tắc quảng cáo là những gì doanh nghiệp luôn thực hiện trong suốt chu kỳ kinh doanh của mình nhưng lại không đưa nó vào nội dung quảng cáo. Nó nhằm bảo vệ người tiêu dùng và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp. Thông thường, các nguyên tắc này tập trung vào sự thật trong quảng cáo, chống lại các quảng cáo lừa đảo hay có tính gian lận, không công bằng. Pháp luật cơ quan nhà nước và liên bang hạn chế những quảng cáo như vậy được phát sóng và yêu cầu doanh nghiệp phải trung thực về các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ,và để chứng minh rằng họ thực hiện trong các quảng cáo của mình.

chien-dich-quang-cao-kinh-doanh-nha-hang (1)

Nói một cách rõ ràng, bất cứ doanh nghiệp nào cũng tự hào về sản phẩm của họ, đó cũng là cách mà họ luôn tâng bốc tính năng sản phẩm của mình với người tiêu dùng. Ví dụ, bạn quảng cáo về loại cà phê mới sản xuất với hương vị độc đáo thế nào hay giúp bạn tăng tuổi thọ, độ đắng & đường có tỉ lệ ra sao nhưng thực tế thì chỉ có những người tiêu dùng đã từng thử nó trong buổi giới thiệu sản phẩm mới có thể biết rõ được điều đó là đúng hay sai, còn không, mọi hình thức tiếp nhận chỉ là nhìn và nghe thông qua quảng cáo.

Tổng quan các quy tắc quảng cáo chung sau đây phải được tuân theo:

chien-dich-quang-cao-kinh-doanh-nha-hang (1)

chien-dich-quang-cao-kinh-doanh-nha-hang (7)

  • Quảng cáo phải trung thực, không lừa gạt;
  • Các doanh nghiệp phải có cơ sở cho những yêu cầu của mình;
  • Quảng cáo không thể không công bằng, có nghĩa là quảng cáo không gây ra chấn thương đáng kể cho người tiêu dùng mà người tiêu dùng không thể phòng tránh kịp thời. Ví dụ, quảng cáo không thể thực hiện tuyên bố về lợi ích sức khỏe một cách vô lý mà sẽ dẫn người tiêu dùng mua một sản phẩm đó, những người tìm đến sản phẩm trước khi biết nó thực sự có hại.

Nếu các quảng cáo không hợp lý gây hại đến bộ phận người tiêu dùng trên một khía cạnh nào đó có thể bị những cơ quan đại diện cho lợi ích người tiêu dùng kiện.

Đạo luật Lanham

Luật bảo vệ người tiêu dùng đại diện cho người tiêu dùng, Luật Lanham cho phép đối thủ cạnh tranh kinh doanh tư nhân kiện nhà quảng cáo đã có hành vị quảng cáo sai lệch. Đạo luật Lanham chủ yếu liên quan đến vi phạm luật thương hiệu. Để khởi kiện theo Đạo Luật Lanham, bạn phải chứng minh:

  • Các nhà quảng cáo đã tuyên bố với thực tế sai lệch về sản phẩm;
  • Quảng cáo đã làm hoặc có thể đánh lừa một bộ phận lớn dân số mục tiêu;
  • Sự lừa dối là một phần quan trọng của quảng cáo;
  • Các sản phẩm đã được bán ra thị trường;
  • Các đối thủ cạnh tranh của hãng bị ảnh hưởng nặng nề hoặc những tổn thất nhất định.

Lưu ý rằng trong khi Đạo luật Lanham bảo vệ người tiêu dùng (từ sự nhầm lẫn nhãn hiệu và quảng cáo sai lệch), chỉ có đối thủ cạnh tranh có thể kiện theo đạo luật này.

Luật Nhà nước

Như đã đề cập, mỗi quốc gia cũng thiết lập riêng luật bảo vệ người tiêu dùng, chống cạnh tranh không lành mạnh và thực hiện các quảng cáo lừa đảo. Trong khi đó, người tiêu dùng dưới luật quốc gia có quyền rất hạn chế để kiện theo luật pháp nhà nước.

Quy định quảng cáo

chien-dich-quang-cao-kinh-doanh-nha-hang (8)

Ngoài việc biết pháp luật cấm quảng cáo lừa đảo, sau một số quy tắc quảng cáo đơn giản và giữ những ý tưởng chung liên quan, quảng cáo của bạn sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc bảo vệ công ty và tăng uy tín của bạn. Quảng cáo sai lệch hoặc lừa đảo chỉ làm tổn thương bạn trong mắt người tiêu dùng và tùy thuộc vào sản phẩm, thực sự có thể làm tổn thương các khách hàng của bạn.

Nói sự thật

Đó là quy luật đơn giản, nhưng đây là nơi mà những rắc rối nhất bắt nguồn. Ví dụ, bất cứ một doanh nghiệp bán cà phê nào cũng nói với khách hàng một câu rằng cà phê của họ là tốt nhất. Rất nhiều người cùng khẳng định như vậy dẫn đến tính trung thực trong quảng cáo bị suy giảm, có thể một trong số đó là sự thật nhưng cũng có thể tất cả đang nói dối người tiêu dùng.

Mỗi từ ngữ bạn sử dụng trong quảng cáo cần được trau chuốt và tính toán một cách kỹ càng để nó vừa thu hút được khách hàng bằng những tính năng vượt trội nhưng cũng không quá xa rời thực tế.

Ngoài ra, nếu bạn là một blogger hoặc liên lạc qua twitter và được trả tiền bởi một công ty quảng cáo sản phẩm của họ, bạn phải tiết lộ các mối quan hệ. Đây không chỉ là quyền mà là những điều bạn làm để xác nhận tính trung thực.

Nói không với mức giá “ảo”

flat advertising simbols and signs

Tất cả các quảng cáo đều muốn nhấn mạnh vào mức giá dễ chấp nhận và cạnh tranh nất. Điều này là tất yếu trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Chỉ cần chắc chắn rằng giá bán thực sự là một mức giá thấp hơn giá thông thường của mặt hàng đó. Nếu bạn đang bán một chiếc áo với giá $50, nhưng khi lên quảng cáo nó lại được nói như đã từng là $75 hoặc hơn thể để bạn có thể tăng phần trăm chiết khấu thu hút khách hàng. Điều này là lừa đảo và bạn sẽ có nguy cơ bị kiện nếu như những quảng cáo đó là về những sản phẩm có tầm ảnh hưởng nhưng quan trọng hơn là bán sẽ đánh mất đi niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều bất chấp như vậy.

Ngoài ra đừng bao giờ quảng cáo cái gì là miễn phí trừ phi nó thực sự như vậy. Nếu khách hàng có thể trả tiền cho bất kỳ dịch vụ bổ sung, nêu thực tế rõ điều này trong các quảng cáo. Người tiêu dùng hiểu “miễn phí” để nói chung có nghĩa là họ phải mua một mặt hàng khác để thu thập các sản phẩm miễn phí. Quảng cáo rằng cái gì là miễn phí nhưng sau đó tính tiền cho khách hàng nhiều hơn cho Quảng cáo rằng cái gì là miễn phí nhưng sau đó tính tiền cho khách hàng nhiều hơn cho các mặt hàng khác là lừa dối và bất hợp pháp.

Cung cấp sản phẩm miễn phí và giảm giá là những công cụ tiếp thị tuyệt vời, chỉ cần đảm bảo rằng đề nghị của bạn là trung thực và trong tầm kiểm soát.

Có đủ các sản phẩm đã quảng cáo trong kho

Nếu bạn chạy một quảng cáo mời chào về một loại máy tính mới, hãy chắc chắn có đủ sản phẩm đó để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hợp lý. Nếu bạn không có đủ, hãy ghi rõ rằng số lượng của nó bị hạn chế và không thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. Nếu không, chắc chắn khách hàng sẽ không bao giờ tìm đến sản phẩm của bạn nữa khi họ đã kì vọng và trả tiền cho một thứ mà bạn chưa bao giờ có.

Đừng hạ thấp đối thủ cạnh tranh của bạn

chien-dich-quang-cao-kinh-doanh-nha-hang (1)

Đề cập đến đối thủ của bạn trong một quảng cáo để so sánh các sản phẩm sẽ là một hiệu ứng tốt. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn nói chung chung đến các sản phẩm cạnh tranh, nếu bạn chỉ ra rõ ràng đó là ai trên quảng cáo của mình, các đối thủ cạnh tranh có thể khởi kiện bạn; đặc biệt là khi bạn nói những điều không đúng về họ để tâng bốc sản phẩm của mình.

Ví dụ, bạn nói rằng một đối thủ cạnh tranh chỉ bán giày thể thao khi họ bán cả giày dép, quần áo và phụ kiện. Bạn không nên bôi nhọ danh dự của đối thủ cạnh tranh bằng việc hạ thấp uy tín hay quy mô bán hàng của họ. Đó là hình thức cạnh tranh không lành mạnh và chỉ những kẻ thiếu kiến thức kinh doanh mới làm như vậy. Đặc biệt, đừng bao giờ nhắc đến đối thủ cạnh tranh theo tên.

Lời chứng thực và xác nhận

Cho dù bạn sử dụng danh tiếng hoặc chứng thực của khách hàng một cách thường xuyên, hãy chắc chắn rằng những gì họ đang nói là sự thật. Trừ phi người chứng thực là một người nổi tiếng hay chuyên gia, nếu bạn đang trả tiền cho họ, nó phải được tiết lộ. Ngoài ra, khi sử dụng một lời chứng thực của một người sử dụng sản phẩm bình thường, bạn phải chắc chắn đó đã là cả một quá trình sử dụng chứ không chỉ đơn giản là việc mới tiếp cận sản phẩm đó.

document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);