Những nhà hàng nhỏ làm thế nào để cạnh tranh với những “ông lớn”?

Những nhà hàng độc lập hay những nhà hàng với quy mô nhỏ thường lép vế hơn so với những nhà hàng được xây dựng theo hệ thống, nhượng quyền thương mại trong việc cạnh tranh; tuy nhiên, điều này không phải là không thể nếu như họ sử dụng những chiến lược thông minh, giá cả phải chăng và tích hợp những công nghệ hiện đại hiện nay.

canh-tranh-trong-kinh-doanh-nha-hang (6)

Với xu hướng phát triển như hiện nay, không khó để bạn nhận thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều của những nhà hàng với quy mô lớn buộc lòng những nhà hàng độc lập, quán ăn nhỏ phải tham gia vào công cuộc cạnh tranh nếu muốn tồn tại trong ngành công nghiệp đầy thách thức này. Nghe có vẻ như chúng ta đang “lấy trứng chọi đá” nhưng hãy nhìn theo khía cạnh công nghệ và những phương thức tiếp thị hiện đại, điều này sẽ giúp một doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh trong một thị trường có tính cạnh tranh cao.

Môi trường cạnh tranh

???????????????????????????????????????

Không có gì ngạc nhiên khi những nhà hàng nhỏ lâm vào tình trạnh khó khăn trong giai đoạn đầu tiên. Theo thống kê, vào năm 2010, có đến 7.158 nhà hàng độc lập phải đóng cửa trong khi chuỗi nhà hàng dạng này tăng lên khoảng 4.511 nhà hàng mỗi năm. Những nhà hàng lớn thường có lợi thế về mặt ngân sách ban đầu, sức mua, mức giá thấp hơn (có thể do chiến lược cạnh tranh từng chủ nhà hàng áp dụng).

Điều này có thể nhận thấy rõ ràng những khó khăn lớn dành cho chủ nhà hàng độc lập, tuy nhiên, họ cũng có những lợi thế hơn nếu họ có sự quyết tâm trong kinh doanh, sự hiểu biết sâu sắc về cộng đồng kinh doanh ẩm thực thì họ có thể xây dựng thế mạnh của mình để giữ chân khách hàng. Đừng bao giờ nghĩ một nhà hàng độc lập, nhà hàng nhỏ sẽ thua kém về mọi mặt so với nhà hàng lớn. Tất cả phụ thuộc vào bạn chứ không phải phụ thuộc vào quy mô.

Sử dụng công nghệ tron nhà hàng để thực hiện chiến lược cụ thể

canh-tranh-trong-kinh-doanh-nha-hang (3)

Hiệm nay, việc sử dụng những thiết bị công nghệ hỗ trợ việc kinh doanh của nhà hàng không còn mới nữa, nhiều nhà hàng nói về điều này nhưng thực sự không phải ai cũng làm được. Những thiết bị IOS hay Android giúp nhân viên đặt hàng hộ khách, ghi sổ và thanh toán luôn là phương pháp có hiệu quả cao về tính tiện lợi và tốc độ. Nhà hàng của bạn sẽ thực sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Bạn có thể không tin nhưng rất nhiều khách hàng đến và quay lại nhà hàng của bạn vì họ nhìn và nghe thấy những gì thay vì là ăn một bữa tối ngon.

Một số nhà hàng lại chọn giải pháp đơn giản hóa việc đặt hàng bằng điện thoại hoặc sử dụng nó để quản lý thông tin khách hàng. Những công cụ mạnh mẽ như quản lý kho, theo dõi giao hàng và giảm giá cũng có thể kiểm soát được hàng giờ thông qua thiết bị điện tự của bạn. Điều này giúp chủ nhà hàng có thể tự mình theo dõi tình hình kinh doanh của nhà hàng ở bất cứ đâu thay vì lúc nào cũng phải túc trực tại nhà hàng.

Kết nối khách hàng online và đặt hàng di động

canh-tranh-trong-kinh-doanh-nha-hang (1)

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của những nhà hàng nhỏ là việc kết nối khách hàng. Ngày nay, khách hàng đã quá quen với việc đặt hàng ở nhà hay qua thiết bị cá nhân, họ đặt lệnh đặt hàng và nhà hàng chỉ việc xác nhận và tiến hàng giao đúng những sản phẩm đó. Họ mong muốn những nhà hàng độc lập họ lựa chọn có thể hỗ trợ nhiều hơn qua việc truy cập trực tuyến và các thiết bị di động giống như hầu hết các nhà hàng lớn và chuỗi nhà hàng khác.

Theo khảo sát, có hơn 69% người tiêu dùng họ mong muốn có thể đặt hàng qua thiết bị di động. Những nhà hàng đã áp dụng việc đặt hàng qua di động hay trên trực tuyến nên tận dụng điều đó làm lợi thế cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, không phải chỉ có duy nhất một mình nhà hàng của bạn áp dụng hình thức này, chính vì thế, tốc độ và sự thuận tiện cho khách hàng chính là vấn đề quyết định đến sự hài lòng của khách hàng và lôi kéo họ đến nhà hàng của bạn.

Những cách thức giảm chi phí không ngờ đến

Face Off

Việc kiểm soát chi phí là một vấn đề lớn đối với những nhà hàng nhỏ. Không giống như những chuỗi nhà hàng, khi chi phí thức ăn tăng, họ có khả năng cắt giảm nó. Tuy nhiên, con số thống kê đáng ngạc nhiên rằng chỉ có khoảng 8% những nhà hàng độc lập thường xuyên lập báo cáo tính hàng tồn kho và theo dõi chênh lệch. Sử dụng công nghệ để giúp nhà hàng của bạn làm những công việc này thực sự là một quyết định đúng đắn như đo lường mức sử dụng, phân tích lợi nhuận, nhờ điều đó, những nhà hàng nhỏ trung bình tiết kiệm được đến $15,000 hay nhiều hơn mỗi năm.

Một công cụ quan trọng để giảm chi phí là một hệ thống thông minh sử dụng để quản lý chi phí lao động. Hệ thống này có thể xem như một công cụ dự báo chính xác và giúp nhà hàng có thể sắp xếp nhân viên phù hợp với một ngân sách thực tế. Đồng thời, nó sẽ gửi báo cáo đến nhà quản lý giúp họ kiểm soát chặt chẽ hơn chi phí lao động (số lượng nhân viên từng ca, làm thêm giờ, nghỉ phép,…) trong ngân sách cho phép cũng như đơn giản hóa công việc hành chính.

Suy nghĩ về Marketing

Chủ nhà hàng thường xuyên đấu tranh với lịch trình công việc hằng ngày của họ. Bằng cách duy trì khách hàng, họ có thể tác động mạnh mẽ đến kết quả kinh doanh nhà hàng. Nhiều chủ nhà hàng ngạc nhiên khi biết rằng bằng cách cải thiện tỷ lệ khách hàng ít nhất 5%, họ có thể làm tăng lợi nhuận tổng thể lên đến 95%.

Họ làm điều đó bằng cách thực hiện một chương trình khách hàng trung thành và những phần thưởng tặng kèm, các chủ nhà hàng có thể dễ dàng quản lý việc tiếp thị và xây dựng mối quan hệ với khách hàng một cách tốt nhất có thể. Email và tin nhắn văn bản là giải pháp hiệu quả để tiếp cận khách hàng, theo dõi phản ứng của họ và giữ mối quan hệ lâu nhất có thể rồi dần dần biến khách hàng thành người hâm mộ trung thành.

Quản lý phản hồi từ khách hàng

Nhà hàng độc lập cần để ý đến những thông tin phản hồi của khách hàng. Việc đăng những đánh giá trực tuyến, kết nối với khách hàng và giải quyết khiếu nại là rất quan trọng. Họ phải thích ứng với những phản ứng tiêu cực từ bất cứ vị khách nào và nếu họ giải quyết khéo léo việc này, đó sẽ là một lợi thế đáng giá.

Chiến lược này cho phép các nhà hàng xác định những người ủng hộ thương hiệu của họ và giới thiệu đến những người bạn khác.

Là chủ sở hữu chuỗi nhà hàng độc lập hay nhà hàng nhỏ, điều quan trọng bạn cần nhớ để làm không gì khác ngoài phát huy thế mạnh của bạn. Điều đó có thể giúp bạn thay thế những doanh nghiệp khác kết nối đến địa phương hay nhóm đối tượng khách hàng bạn hướng đến. Hãy chắc chắn những công cụ bạn sử dụng thể hiện được toàn bộ tác dụng để bạn có thể tập trung sức lực vào việc thu hút khách hàng.

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);