Phong cách tối giản nhưng vẫn sáng tạo trong thiết kế nhà hàng

Phong cách thiết kế tối giản bắt đầu phát triển từ những năm cuối thập niên 90 ở Bắc Âu, sau đó mở rộng sức ảnh hưởng ra Châu Mỹ và trở thành trào lưu trên khắp thế giới. Hãy tận dụng phong cách này cho chính nhà hàng của mình nhé.

Mẫu số chung cho phong cách thiết kế tối giản

Tiết chế là điều nhất thiết phải ghi nhớ trong phong cách tối giản. Phong cách này đi ngược lại phong cách truyền thống của thiết kế nhà hàng thông thường. Phong cách truyền thống thường đưa thêm các chi tiết để làm tăng tính sinh động, ấm áp cho không gian. Nhưng phong cách tối giản lại cố loại bỏ những chi tiết thừa thãi để tập trung vào màu sắc và hình khối đồ vật khi thiết kế nội thất nhà hàng.

Công thức chung cho phong cách này là 20% cho nội thất,  phần còn lại dành cho khoảng trống. Tuy nhiên nếu kiên trì áp dụng công thức này cho thiết kế nhà hàng thì hoàn toàn không khả thi. Bởi nhà hàng đòi hỏi phải có một không gian phục vụ đủ rộng để đáp ứng lượng khách ghé thăm. Do đó, con số này có thể đổi tỷ lệ thành 40: 60 với phần nhiều thuộc về các đồ nội thất.

Làm sao để tiết chế với phong cách thiết kế tối giản?

Chọn nội thất cho tối giản

Đối với phong cách tối giản, màu trắng luôn là sự lựa chọn tối ưu bởi sự linh hoạt, dễ kết hợp. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay bằng các màu đơn sắc khác như xanh, vàng, đỏ, đen,… Tựu chung lại, khi thiết kế nhà hàng theo phong cách tối giản bạn không nên sử dụng quá ba màu, cụ thể là một màu nền, màu chủ đạo và một màu nhấn. Trong đó, bức tường với gam màu trung tính được mặc định là phông nền hoàn hoản cho các đồ nội thất. Đừng tham treo quá nhiều tranh lên tường hay bất kì một món đồ trang trí nào. Thay vào đó bạn nên thêm một tấm gương lớn hoặc bức tranh khổ rộng để cơi nới thêm không gian cho căn phòng.

Sàn gỗ mang lại vẻ cổ điển và ấm áp cho không gian, nhưng lại không phù hợp với tính thời thượng, hiện đại của phong cách tối giản. Khi thiết kế nội thất nhà hàng, bạn nên cân nhắc đến các loại gạch sáng bóng, có màu gần tương tự với màu tường để khiến không gian thêm đồng nhất và mở rộng chiều sâu cho căn phòng. Chủ kinh doanh nhà hàng có thể lựa chọn một màu gạch hoặc xếp xen kẽ các màu gạch để tăng thêm tính độc đáo cho không gian nội thất nhà hàng.

Mục đích cuối cùng của phong cách tối giản đó là tạo nên một không gian khúc chiết, thoáng đãng. Bạn khó có thể tìm được một thiết kế nhà hàng nào theo phong cách này mà dày đặc các bức vách kín. Đây chính là lý do phong cách tối giản đặc biệt phù hợp với những không gian nhỏ hẹp. Những vách chia ở các nhà hàng theo phong cách này chỉ xuất hiện ở khu bếp, vệ sinh. Còn lại là không gian hoàn toàn mở từ khu vực tiếp tân đến khu vực phục vụ.

Do việc hạn chế sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất nhà hàng nên ánh sáng được xem như là thủ pháp trang trí tuyệt vời nhất. Bạn có thể sử dụng cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để tạo nên những hiệu ứng thị giác hút mắt khách hàng. Càng những khu vực quan trọng càng cần phải chú ý đến việc thiết kế ánh sáng tạo hiệu ứng bóng đổ nhằm tôn lên hình khối của các đồ dùng trong không gian nhà hàng.

Thiết kế ngoại thất tối giản

Vẫn duy trì sự giản tiện về các chi tiết, phần ngoại thất của nhà hàng thiết kế theo dạng các hình khối với không gian mở, sử dụng nhiều những mảng kính để tăng cường lấy sáng cho không gian bên trong.

Trái với phần thiết kế nội thất nhà hàng ít sử dụng chất liệu gỗ, đối với phần ngoại thất sự hiện diện của chất liệu này đảm nhiệm vai trò điểm nhấn nhà hàng. Hơn thế, thiết kế nhà hàng với phần mặt tiền có điểm nhấn từ gỗ, đá tự nhiên sẽ mang lại cái nhìn hài hoà với khung cảnh tự nhiên bên ngoài.

Về màu sắc, phần ngoại thất của thiết kế nhà hàng tối giản vẫn trung thành với các gam màu trung tính và công thức “tam sắc” như nội thất nhà hàng.. Với phong cách tối giản thì một gam màu sặc sỡ tuy bắt mắt nhưng sẽ rất kệch cỡm khi bạn sử dụng cho mặt tiền nhà hàng. Do đó, sắc trắng vẫn là màu được ưu tiên nhất, kế tiếp là các màu sắc như xám, nâu. Nếu bạn muốn tạo vẻ nổi loạn, bạn cũng có thể sử dụng những gam màu sặc sỡ, nhưng nên kết hợp với các gam màu trung tính.