Phong thủy trong kinh doanh nhà hàng và những vấn đề cần lưu ý

Phong thủy trong thiết kế kinh doanh nhà hàng cũng rất cần được quan tâm, phong thủy tốt sẽ giúp kích hoạt tài lộc, tạo cơ sở cho việc kinh doanh thuận lợi và ngược lại.

Nếu gia chủ mệnh Kim thì nên kinh doanh các mặt hàng có tính Thủy như là : sữa, nước, kem… Nếu gia chủ mệnh Mộc thì kinh doanh các mặt hàng có tính Hỏa, mang theo nhiệt như là : các món lẩu, nướng, bánh ngọt… Nếu gia chủ mệnh Thủy thì nên kinh doanh các món ăn hoặc các loại như : rau, củ, quả, đồ chay… Nếu gia chủ mệnh Thổ thì nên kinh doanh các mặt hàng lên men như là : sữa chua, rượu bia… Còn gia chủ mang mệnh Hỏa thì thích hợp cho mọi hình thức kinh doanh nhà hàng.

Địa điểm kinh doanh cũng cần được chú ý, cần lựa chọn vị trí sao cho phù hợp với việc kinh doanh nhà hàng. Cần tối kỵ : có nhiều tòa nhà lớn vây quanh, cổng nhà hàng bị đường lớn đâm vào, phía trước có cột điện, hầm bốt… Địa thế thích hợp nhất cho nhà hàng là “ Tọa sơn hướng thủy”. Có thể hiểu đơn giản là trước mặt có nước và sau có điểm tựa.

Một số lỗi chủ nhà hàng cần nắm chắc để tránh như: Cửa không được thông nhau – dễ bị mất tiền tài, đặt gương không hợp lý, bàn thờ thần tài để ở góc khuất hoặc trên bể nước, bể phốt…

Tiếp theo đó, bạn cần chú ý tới hướng đặt và những vấn đề xoay quanh ban thờ thần tài. Bàn thờ chúng ta không để ở gầm xà, chân cầu thang, trên bể phốt, bể ngầm… Chúng ta nên để bàn thờ ở nơi hút được nhiều khí nhất và dễ nhìn thấy nhất. Bàn thờ thần tài chúng ta nên thờ 3 vị thần : Thần di lặc ở phía trên và bên dưới là 2 thần thổ địa và phúc lộc. Có thể hiểu như vậy là “ thần quản thần”, nguồn lợi nhà hàng mang về sẽ mang tính thiện. Bên ngoài 3 vị thần nên đặt 3 đến 5 chén nước gọi là thế “minh đường tụ thủy”. Nếu đặt bàn thờ ở tầng trên thì phải lấy ít đất tầng 1, cho vào 1 túi nhỏ và đặt dưới chân 3 vị thần.

Về phong thủy phòng ăn thì nên để màu sắc ấm cúng thuộc hành Thổ và Hỏa. Tất cả nội thất và đồ dùng phải sáng sủa và đồ trang trí nên rực rỡ để kích hoạt dương khí cho căn phòng. Ánh sáng nhà hàng cũng là điều phải vô cùng chú ý. Đó là phải dùng cả khoảng sáng và tối phù hợp để tạo điểm nhấn trong các căn phòng. Nên xen thêm các cây cảnh và dòng nước chảy… để tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho khách.

Kinh doanh nhà hàng phải chú ý đặc biệt đến phong thủy gian bếp. Bếp phải được bố trí với không gian thoáng, rộng nhưng phải kín đáo với các vật liệu tránh nhiệt. Nếu nhà hàng muốn có một khoảng đặt bếp để nấu ăn trước mặt khách thì nhà hàng cũng cần phải có một bếp khác. Phải kín đáo, sạch sẽ để chuẩn bị các món hầm, nước… Giữ bếp kín là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ tài lộc và bí kíp nấu ăn của nhà hàng.