Phỏng vấn anh Trần Khánh Quân – “Cha đẻ” của Cabine Hanoi Cafe

Bước vào ngõ nhỏ số 25 Hàng Gà, Hoàn Kiếm, Hà Nội hẳn ai cũng phải tò mò thắc mắc rằng lối đi này sẽ dẫn đi đâu? Chính sự hiếu kỳ đã dẫn đường chỉ lối đưa các vị khách lên cầu thang tầng 2 – nơi mở “cánh cửa bí mật” mang tên CABINE HANOI CAFE, một không gian của “xứ sở diệu kỳ”, một không gian mở, thoáng đãng, thư thái rất gần gũi và cũng rất đẹp, hiện đại pha đôi chút nét đẹp cổ kính, giản dị của Hà Nội .

Kinhdoanhnhahang.vn có dịp được trò chuyện và chia sẻ với anh Trần Khánh Quân – “Cha đẻ” của quán CABINE HANOI CAFE để cùng tìm hiểu quá trình lên ý tưởng, xây dựng, kinh doanh, điều hành cũng như là những kế hoạch trong tương lai sắp tới của quán.

cabine

Colin Tran (Trần Khánh Quân) – chủ quán Cabine HaNoi Cafe

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Chào anh! Để bắt đầu buổi trò chuyện ngày hôm nay, anh có đôi chút chia sẻ gì của mình về “đứa con tinh thần” của mình  được không ?

Anh Trần Khánh Quân (TKQ): Quán dần đi vào hoạt động từ tháng 7/2015, đã chạy thử được 3 tháng, sáng lập quán có 4 người, và trong đó có thể nói anh là “Cha đẻ”, từ việc xây dựng ý tưởng, thiết kế, trang trí cho quán đều là do anh phụ trách.

cabine

KDNH: Ý tưởng bắt nguồn của anh để xây dựng nên quán là gì ?

TKQ: Mình học và làm về thiết kế đồ họa, ý tưởng nhe nhóm từ hồi mình đi học đai học, mình và một cô bạn có bàn với nhau và nghĩ là thích mở một không gian , một mạng lưới kinh doanh được thể hiện dưới hình thức là một quán cafe. Ý tưởng này bắt đầu  cách đây đã 6 năm, từ lúc mình đi học, học xong và làm việc tại một công ty thiết kế in ấn, đến một thời điểm chín muồi, bọn mình đã gặp nhau, bàn bạc và bắt đầu đi tìm nhà, xây dựng và thiết kế quán trong vòng 2 tháng. Mình là người sinh ra ở phố cổ, vấn đề nhà ở rất nhỏ và chật chội, nhưng lại có nét đẹp cổ kính, chính vì vậy tìm được địa điểm vừa rộng vừa thoáng mà lại ngày giữa phố cổ nên mình thực sự rất thích, nếu như ở Mỹ Đình chắc mình đã không mở (cười).

cabine

KDNH: Trong phố cổ cũng có thể anh lựa chọn được rất nhiều địa điểm mặt đường thu hút khách hàng hơn, vậy tại sao anh lại lựa chọn địa điểm phải đi qua 1 lối nhỏ mới dẫn lên quán, anh có sắp đặt “ý đồ” gi ở đây không?

TKQ: Bật mí nhỏ(cười), mình rất thích uống cà phê Sài Gòn, họ có những quán cà phê trên những chung cư cũ nhưng khi đi lên lại thấy quán rất là đẹp, thì ở đây cũng thế, khi khách đi vào trong một ngõ rất nhỏ sẽ không nghĩ  trên này sẽ có một quán rộng, lớn, thoáng như này, đây cũng là hình thức mình thu hút sự chú ý của khách hàng. Khi đi vào một lối rất nhỏ rồi bắt gặp một không gian choàng lên, mở rộng lớn ra như vây như  kiểu ngợp khiến không khỏi ngạc nhiên, và nó lại còn như một lối đi bí mật, sau khi cất công và tìm thấy một không gian như thế này thì ai cũng sẽ thích nó.

22

cabine

KDNH: Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về phong cách của quán?

TKQ: Phong cách của quán theo xu hướng Scandinavian, có chút xen lẫn giữa hiện đại và cổ điển. Mình khá cầu toàn trong việc sắp xếp mọi chi tiết thiết kế của quán, trước ở đây chia thành các phòng nhỏ xây kín tường, bọn mình đập thông toàn bộ, không tham không gian của quán, mình muốn có không gian ngoài trời để mọi người cảm thấy dễ chịu, thư thái, mình không dùng cây giả mà phải là cây xanh, dùng gỗ phải lên được chất mộc của gỗ, mình phải thử 9 lần mới lên được màu gỗ dùng vân tự nhiên, chất mộc đơn giản nhẹ nhàng, nhìn cảm giác thật thân thiện, mình muốn người ta đến một quán cà phê không phải đến một nơi sang trọng cũng không phải đên một cái “chợ”, mình luôn tìm tòi để kết hợp mọi thứ.

16

cabine

Góc xích đu cực xinh, lãng mãn của quán

cabine

10

cabine

Không gian ngoài trời thoáng đãng

KDNH: “CABINE” – Cái tên khá lạ, anh bắt nguồn từ ý tưởng nào để lấy cái tên này ?

TKQ: Tên quán cũng lại là một câu chuyện vui, bắt nguồn tự viêc thuê địa điểm, tại đây mình thuê có 3 gian, lúc đầu định đặt tên la “Khoang”  vì chia không gian ở quán thành 3 khoang với 3 chức năng khác nhau, khoang ở dưới nhà chỉ chơi nhạc nhẹ nhàng như Acoustic, Folk,..trên tầng trên lại chơi nhac kiểu “Tropical house”  vui hơn một chút, dưới có bàn lớn mọi người có thể làm việc chung, trên lại có salong, ghế ngồi thấp có thể ngôi “ểnh ương” hơn đón nắng, đón hoàng hôn,.. mình định đặt tên là “Khoang” theo tiếng Việt, mọi người lại ko thích tên tiếng Việt, về sau thì mình tìm được tên CABINE, nó vừa có nghĩa tiếng Anh vừa có nghia tiếng Việt, từ tiếng Anh thêm 1 chữ  “e” người ta chỉ các khoang chứa móc thêm buồng nhỏ gọi la ca-bin hoặc là các buồng gọi điện thoai màu đỏ ở Anh người ta cũng gọi là ca-bin, cái tên bắt nguồn từ đó, dễ đọc dễ nhớ.

cabine

cabine

KDNH: Trong suốt quá trình xây dựng và “chạy thử” quán anh có gặp phải khó khăn gì không?

TKQ: Khó khăn thì rất nhiều không kể hết, từ việc lựa chọn đồ trang trí, vì mình là người rất kỹ tính, có những đồ đặt từ trong sài gòn ra, có những đồ mình lục lọi tại khu chợ đồ cũ, đi tìm vài ngày mới có, những cái mình lựa chọn quá là mới, không làm những cái đã làm, không chỉ là công năng, cái nhìn  mà họ còn phải hiểu cả câu chuyện của mỗi sản phẩm mình đặt tại đây. Đến việc điều hành: vấn đề về nhân viên phải đào tạo theo một cách khác, một nhân viên của quán sẽ phải biết từ pha chế, rửa bát, thu ngân, dọn dẹp, thậm chí còn là móc cống, bọn mình phải mất 2 tháng để đào tạo nhân viên theo quy chuẩn để không bị phụ thuộc vào họ…, còn rất nhiều nhưng khó khăn khác mà không thể kể hết.(cười)

KDNH: Về đồ uống của quán có điều gì khác biệt so với những quán khác?

TKQ: Mình không muốn chạy theo những quán khác, ở ngoài mỗi quán sẽ có một cái gì đó đặc biệt, cầu kỳ bắt mắt, không theo như vậy, mình chỉ muốn có vài đồ gọi là đặc biệt còn lại các đồ uống khác phải thật là tiêu chuẩn, ai cũng có thể dùng được từ người lớn đến trẻ con.

cabine

cabine

cabine

KDNH: Theo như anh chia sẻ, anh muốn mở một mạng lưới kinh doanh dưới hình thức là một quán cafe, anh có thể chia sẻ rộng hơn về điều này ?

TKQ: Mình không chỉ đơn giản muốn mở một quán cafe, không chỉ bán đồ ăn đồ uống cho mọi người mà mình muốn “bán”  cảm giác khi mọi người đặt chân tới nơi này.

Tại đây mình tổ chức rất nhiều các hoạt động, muốn tạo một sân chơi cho các bạn trẻ, cho những người yêu thích cái đẹp thuần túy Việt Nam, muốn tổ chức các sự kiện, triển lãm nghệ thuật, những mini show như kiểu: Pop Up Store, Flea Maket, Fashion Feast, hay xa hơn mình muốn đưa đồ da vào bày bán tại đây,  hay tổ chức các buổi Talk Show, tổ chức sinh nhật, mình muốn biến nơi đây như là sân chơi giao lưu của của bạn trẻ, chính vì vậy mình muốn quán không phải là những phòng nhỏ mà phải là phòng lớn kiểu “open space” – không gian mở để sẵn sàng phục vụ cho những hoạt động này để mọi người thấy thật sự thoải mái.

27

cabine

cabine

KDNH: Anh muốn mở quán không chỉ bán cafe mà muốn tạo sân chơi cho các bạn trẻ, vậy anh mở quán chỉ là theo sở thích đam mê mà không chạy theo lợi nhuận?

TKQ: Thật ra quán được chạy thứ có 3 tháng, nó sẽ là thời điểm đầu tiên để mình học, nhưng chẳng ai muốn mở quán ra mà không để kiếm lời, đấy là điều đương nhiên (cười), nhưng mình rất rõ ràng và có kế hoạch, mình chia ra làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu sẽ là phát triển hình ảnh và phong cách của quán (những cái người ta có thể đánh giá ngay được), sau đó là giai đoạn đẩy mạnh về lợi nhuận, chính các hình thức tổ chức các hoạt động tại quán không chỉ là sân chơi mà cũng chính là 1 phần giá trị gia tăng mang về cho quán.

cabine

KDNH: Chỉ mới chạy thử 3 tháng nhưng hình ảnh của quán được khá nhiều người biết đến, anh có trả nhiều tiền về việc quảng cáo hay không?

TKQ: Về marketing mình cũng biết qua, mình nghĩ ấn tượng của quán đó chính là “marketing truyền miệng”, khi mỗi lần khách check-in, quán đã được lên bảng tin, có thêm cái nhìn từ người khác, may mắn mình chưa trả tiền cho bất cứ 1 quảng cáo nào, thêm vào đó các hoạt động, sự kiện chính là các giá trị gia tăng cho dịch vụ sẽ kéo khách, kéo theo lượt truy cập, trong 2 ngày tổ chức “Fashion Feast”, trong hội chợ có bao nhiêu người lên, lượng truy cập càng tăng, những người chỉ đặt chân lên đây, tìm được địa điểm này, họ thích hay không là lựa chọn của họ nhưng khi họ biết đến quán đó đã chính là thành công (cười).

cabine

KDNH: Bắt nguồn từ ý tưởng về mô hình kinh doanh dưới hình thức là 1 quán cafe đều đã được săp đặt lên kế hoach một cách “trơn tru” như vậy, chắc hẳn anh có định hướng xa hơn về việc phát triển quán?

TKQ: Sau khi hình ảnh quán đã trở nên quen thuộc sẽ là thời điểm đẩy mạnh kiếm lời, cũng sẽ không lạ lẫm gì với hình thức “Franchise” – nhượng quyền thương mại, mình vẫn phải đảm bảo hình ảnh, cơ sở 2 chính là cơ sở được nhượng quyền, bật mí thêm (cười), cơ sở 2 sẽ nằm ở một vị trí vô cùng xinh đẹp ở Hàng Bài, sẽ lại cũng phải đi vào một ngõ nhỏ, cũng phải lên tầng 2, nhìn được ra đường, không gian đẹp rộng hơn với 3 tầng.

KDNH: Xin cám ơn anh về buổi trò chuyện rất cởi mở và nhiệt tình này !

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)