Phỏng vấn chủ quán Totoro: Làm thế nào để thành công khi kinh doanh đồ ăn vặt kiểu Nhật ?

Kinh doanh đồ ăn vặt không còn là hình thức kinh doanh mới lạ trên thị trường Hà Nội. Thế nhưng, hơn 3 năm nay, quán Totoro – Ăn vặt kiểu Nhật nằm tại số 87 Đường Triệu Việt Vương (Hà Nội) vẫn chưa bao giờ vắng khách. Vậy bí quyết nào đã giúp cho chủ quán Totoro giữ vững được vị thế của quán trên con đường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt này ?

 

Hôm nay, Kinhdoanhnhahang có dịp trò chuyện với chị Chu Thiên Hương, một trong hai người đã sáng lập ra quán Totoro – Ăn vặt kiểu Nhật để cùng nghe chị tiết lộ bí quyết kinh doanh đồ ăn vặt thành công trên địa bàn Hà Nội.

KDNH: Chào chị, chị có thể giới thiệu về bản thân mình và quán được không?

Mình tên là Chu Thiên Hương (CTH), một trong hai người đồng sáng lập ra quán Totoro – Ăn vặt kiểu Nhật nằm tại địa chỉ mới 87 Triệu Việt Vương (Hà Nội).

KDNH: Từ đâu mà chị có ý tưởng mở kinh doanh đồ ăn vặt dưới hình thức này?

CTH: Người bạn mở cùng mình đã có thời gian sang Nhật chơi và thấy được ưu điểm của mô hình kinh doanh đồ ăn vặt tại đây. Sau đó bạn mình và mình cùng trao đổi bàn bạc và thấy được rằng đồ ăn vặt của xứ sở hoa anh đào là những loại đồ ăn vô cùng thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, 3 năm trước, mô hình kinh doanh đồ ăn take away bắt đầu nở rộ trên thị trường Hà Nội. Kết hợp cả 2 yếu tố phát triển thuận lợi, Totoro là cái tên ra đời khi đó.

KDNH: Vì sao chị lựa chọn mở quán kinh doanh tại địa điểm này?

CTH: Cách đây 2 năm, Totoro được mở tại địa chỉ 7 Nhà Chung. Sau đó, mình muốn mở rộng không gian kinh doanh nên đã lựa chọn mặt bằng mới tại số 87 Triệu Việt Vương này. Địa điểm tại Triệu Việt Vương đã đi vào hoạt động được gần 1 năm.

KDNH: Quán đã hoạt động trong thời gian bao lâu?

CTH: Totoro đã hoạt động được 3 năm.

KDNH: Đối tượng khách hàng màquán hướng tới là ai?

CTH: Ban đầu, Totoro đánh mạnh vào đối tượng khách hàng là các bạn trẻ. Sau một thời gian đi vào hoạt động, mọi đối tượng khách hàng đều ưa thích và quay lại nhiều lần để lựa chọn đồ ăn vặt của quán. Các loại trà thanh mát, tốt cho sức khỏe lại được đối tượng khách hàng lớn tuổi ưa chuộng. Chính vì vậy, Totoro đang tiếp cận để phục vụ tốt nhất đối vớ tất cả các đối tượng khách hàng.

KDNH: Nguyên liệu chế biến chị nhập từ đâu?

CTH: Nguyên liệu chế biến đồ ăn mình nhập khẩu 100% từ Nhật Bản và được mua từ siêu thị Nhật Bản hoặc nhà phân phối chính hãng ở Việt Nam luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng đồ ăn chuẩn vị Nhật Bản nhất.

KDNH: Trong menu, món ăn nào là món đặc sắc nhất tại quán?

CTH: Totoro muốn giới thiệu các món bánh đặc sắc, lạ của Nhật Bản đến quý khách hàng Hà Nội, nên các món nhà Totoro nghiên cứu giới thiệu đều có hương vị cũng như cách chế biến, thưởng thức rất Nhật. Với menu phong phú nhiều lựa chọn cho khách hàng từ món mặn, món ngọt, đồ tráng miệng và đồ uống thực lòng khó nói món nào hay hơn món nào. Nhưng có thể nói, takoyaki- bánh bạch tuộc chiên và taiyaki- bánh hình cá chép Nhật Bản là 2 món bánh tạo ra thương hiệu totoro từ lúc mới mở cửa hàng đến này.

KDNH: Từ  ý tưởng nào chị lại sáng tạo ra tên quán có cái tên đặc biệt như vậy?

CTH: Totoro xuất phát là tên một nhân vật hoạt hình thân thuộc của mọi người dân Nhật Bản cũng như ở tại Việt Nam. Totoro là một cái tên dễ nhớ, dễ thuộc, dễ liên tưởng đến văn hóa Nhật Bản khi mỗi khách hàng đặt chân tới quán.

KDNH: Trong thời gian tới, quán có kế hoạch phát triển, mở rộng không gian không?

CTH: Có chứ, nhưng trước tiên bọn mình sẽ đầu tư, trao chuốt cả về không gian cũng như số lượng món, chất lượng món ăn ở 87 Triệu Việt Vương để phục vụ quý khách hàng đã yêu và ủng hộ quán bấy lâu. Bọn mình tâm niệm, làm quán ăn phải làm thật ngon, thật đảm bảo. Nên có thể trong vòng thời gian nữa, Totoro sẽ vẫn có 1 cơ sở là ở 87 Triệu Việt Vương mà thôi.

KDNH: Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều địa chỉ ăn vặt hấp dẫn, chị  có thể tiết lộ điểm mạnh nào của quán để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác không?

CTH: Hà Nội là một thị trường rộng lớn, khách hàng có nhiều nhu cầu khác nhau, nên người bán cũng vì thế có những mảng khách hàng riêng. Với Totoro, từ trước đến giờ, phục vụ món ăn ngon chuẩn Nhật chất lượng cao với giá hợp lí cũng như không gian quán tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu đã là hình ảnh nổi bật của quán.

KDNH: Chị có gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự hay không?

CTH: Có chứ! Nhân viên tại Totoro hầu hết là các bạn sinh viên còn đi học nên lịch làm việc phải thay đổi khá nhiều. Nhưng tinh thần làm việc của mọi người luôn vui vẻ, hòa đồng, tạo một môi trường làm việc thân thiện.

KDNH: Với cương vị là một người kinh doanh đi trước, chị có thể chia sẻ những bí quyết kinh doanh  mà chị đã gây dựng cho những bạn trẻ có ý tưởng kinh doanh mô hình quán ăn vặt  được không?

CTH:  Nói là bí quyết thì to tát quá. Với bản thân mình, mình cần làm rõ mục tiêu ngay từ ban đầu, từ đó cân đối với năng lực kinh tế và nhân sự, để tránh tốn thời gian cũng như bị rỗi lúc mới mở cửa hàng. Phân tích thị trường và địa điểm kinh doanh cũng là việc quan trọng.

 Cảm ơn chị về buổi nói chuyện thân mật ngày hôm nay. Chúc Totoro mãi vững bước phát triển trên con đường kinh doanh sắp tới.

 (Bài viết này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn).