Phỏng vấn Hiếu Nguyễn, chủ tiệm bánh ngọt Ca Đỏ

Nhắc đến Ca Đỏ, người ta nghĩ ngay đến “thế giới của muôn vàn loại Cupcake”. Tiệm bánh nhỏ nhắn này nằm trên con phố Mã Mây đông đúc người qua lại và là điểm dừng chân không thể bỏ qua cho những người yêu thích bánh ngọt Hà Nội.

Hôm nay, Kinhdoanhnhahang.vn có cơ hội được trò chuyện với bạn Nguyễn Đức Hiếu hay còn được gọi với cái tên thân mật là Hiếu Nguyễn tại số 63, cũng là địa chỉ của tiệm bánh ngọt Ca Đỏ.

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (1)

Hiếu Nguyễn (bên trái), chủ tiệm bánh ngọt Ca Đỏ

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Chào Hiếu Nguyễn, cảm ơn bạn đã đồng ý tham gia vào buổi phỏng vấn cùng Kinhdoanhnhahang.vn

Tại sao lại là Ca Đỏ mà không phải Ca Xanh hay Ca Vàng hoặc một màu sắc nào khác?

Hiếu Nguyễn (HN): Lúc nghĩ về cái tên cho tiệm bánh này. Mình nhận thấy hiện giờ có rất nhiều cửa hàng lấy những cái tên từ nước ngoài. Riêng mình lại muốn tìm một cái tên đậm chất Việt Nam. Mặc dù cũng có thời gian du học ở nước ngoài nhưng mình là một người luôn yêu thích những giá trị cổ truyền của dân tộc. Nếu bạn nhìn cách trang trí Ca Đỏ thì có thể thấy điều đó.

“Ca Đỏ” thực sự không phải là cái tên có ý nghĩa gì sâu xa mà đó thực sự chỉ là một ý tưởng bộc phát. Hơn nữa, đỏ cũng là màu sắc mà mình yêu thích.

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (2)

KDNH: Được biết, bạn từng theo học ngành Quản trị Khách sạn tại Mỹ. Lý do nào khiến bạn quyết định mở một tiệm bánh ngọt, có vẻ như không có chút liên quan gì đến chuyên ngành bạn từng học?

HN: Mình là một người đam mê nấu ăn, đặc biệt là làm bánh. Chính vì thế, mình sẽ chọn một ngành học nào mà gần nhất với đam mê ấy. Nói chính xác hơn, ngành mình theo học là Quản trị Khách sạn, Nhà hàng.

Mình sinh năm 1995. Lẽ ra hiện tại mình đang học năm 3 bên Mỹ. Mặc dù đã chọn một ngành học gần với công việc nấu ăn nhất có thể nhưng mình lại từ bỏ giữa chừng vì muốn theo đuổi đam mê thực sự. Mình bắt đầu tập tành làm bánh và mở cửa hàng bánh ngọt là vì sở thích thôi. Điều này cũng không ảnh hưởng gì đến việc học vì hiện giờ mình vẫn đang bảo lưu kết quả học.

KDNH: Vậy bạn bắt đầu có ý tưởng này từ khi còn đang học ở bên Mỹ hay khi đã trở về Việt Nam?

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (3)

HN: Thực ra mình chưa bao giờ có ý tưởng mở một cửa hàng bánh cho đến khi bố mẹ mua cho mình căn nhà này. Trước kia, mình chỉ thích làm bánh thôi nhưng chỉ là làm ở nhà nhưng sau đấy, mình nhận thấy đây là một địa điểm đẹp và có cơ hội tốt nên từ đó mình có ý định xây dựng Ca Đỏ. Cách đây khoảng 1 năm.

KDNH: Là một người trẻ tuổi, khi kinh doanh bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

HN: Có rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất của mình là kinh nghiệm kinh doanh chưa có nhiều vì trước đây, mình chưa bao giờ làm chủ một cửa hàng nào, chính vì thế, mình gặp khó khăn trong vấn đề tính toán, sử dụng đồng tiền. Thời gian ban đầu, mình đầu tư chưa hiệu quả nên những chi phí không cần thiết phát sinh khá nhiều.

Chẳng hạn như vấn đề nội thất của Ca Đỏ, ban đầu, mình nhờ một người quen thiết kế toàn bộ bàn ghế thông qua mẫu có sẵn nhưng mình không kiểm tra lại vì nghĩ là họ đã làm quen và nắm rõ hình dáng và thiết kế của loại bàn ghế này. Tuy nhiên, khi nhận hàng, mình mới phát hiện ra bàn quá dài trong khi ghế lại quá sâu và nhỏ, sẽ gây những bất tiện cho khách hàng. Hơn nữa, diện tích quán không lớn nên điều này làm tốn nhiều diện tích không đáng, mình sẽ mất thêm những khoảng không gian khác để có thể phục vụ được nhiều khách hàng hơn.

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (4)

Một góc bên trong Ca Đỏ

Sai lầm này khiến mình tốn rất nhiều chi phí nhưng lại chưa thực sự hiệu quả như mong muốn.

KDNH: Về vốn thì sao?

HN: Đây cũng là một khó khăn của mình, tuy nhiên, thời điểm hiện tại chưa phải là vấn đề lớn nhất vì mình vẫn nhận được sự hỗ trợ từ gia đình.

KDNH: Đang du học tại Mỹ, bạn lại quyết định về Việt Nam để mở một tiệm bánh ngọt, bạn có nhận được sự ủng hộ từ gia đình không?

HN: Ban đầu bố mẹ mình kiên quyết phản đối. Bố mẹ thấy mình đang học tốt trong 2 năm đầu, bố mẹ nào cũng thế, đều muốn con mình theo đuổi con đường học vấn đến nơi đến chốn nên lúc mình quyết định về Việt Nam cũng không nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ.

Sau đấy, mình cũng đấu tranh rất nhiều, đến vài tháng liền. Và cuối cùng, bố mẹ mình cũng đồng ý cho mở một tiệm bánh và chiều theo những đam mê của mình vì mình là người rất cứng đầu (cười).

KDNH: Bạn có phải là người chịu trách nhiệm toàn bộ công việc làm bánh tại Ca Đỏ?

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (5)

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (6)

Hiếu Nguyễn cũng chính là người chịu trách nhiệm chính việc làm bánh

HN: Đúng vậy, mình là người chịu trách nhiệm chính công việc làm bánh tại Ca Đỏ. Vai trò của mình như là bếp trưởng (cười). Cũng có một số bạn khác hỗ trợ mình nhưng làm theo ca. Còn việc quản lý cửa hàng mình giao cho một bạn khác.

KDNH: Những loại bánh ở Ca Đỏ liệu có gì khác biệt so với những tiệm bánh ngọt khác ở Hà Nội?

HN: Khác biệt lớn nhất là về chất lượng. Mình có thể đảm bảo chất lượng Cupcake ở Ca Đỏ hơn hẳn những tiệm bánh khác ở Hà Nội. Tất cả nguyên liệu làm bánh đều do chính tay mình lựa chọn, là những loại đắt mà ngon nhất.

Có rất nhiều khách hàng so sánh Cupcake ở Ca Đỏ với một tiệm bánh Cupcake khá nổi tiếng ở Hà Nội là Mint thì nhận định rằng bánh của mình ngon hơn.

KDNH: Như bạn vừa chia sẻ là những nguyên liệu bạn lựa chọn không phải rẻ, vậy bạn có e ngại điều đó sẽ làm giá bánh của bạn cao hơn và khó cạnh tranh với các tiệm bánh khác?

HN: Ngược lại điều đó. Mặc dù mình sử dụng những nguyên liệu chất lượng và giá thành cao nhưng giá bánh tại Ca Đỏ lại ở mức trung bình, khoảng 22.000 – 30.000 đồng cho một chiếc Cupcake, thậm chí còn rẻ hơn một số cửa hàng khác ở Hà Nội.

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (7)

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (8)

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (9)

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (10)

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (11)

Một số loại Cupcake ở Ca Đỏ

Chính vì thế lợi nhuận thu về không nhiều. Tuy nhiên, Ca Đỏ cũng có một lợi thế hơn là bọn mình không mất tiền thuê mặt bằng kinh doanh. Thông thường, chi phí này luôn chiếm tỉ lệ cao trong tổng chi phí của bất cứ cửa hàng nào, nhất là trên phố cổ. Mình nghĩ đấy cũng chính là điều khiến mức giá của Ca Đỏ thấp hơn nhưng chất lượng lại cao hơn các tiệm bánh khác.

KDNH: Bạn có thể liệt kê một hoặc hai hương vị bánh được nhiều người yêu thích nhất ở Ca Đỏ không?

HN: Bánh ở Ca Đỏ chủ yếu là Cupcake và hương vị được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là Socola. Tại đây, mình có rất nhiều vị Socola khác nhau như kết hợp Socola với Vani, bạc hà hay dừa.

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (13)

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (14)

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (12)

Cupcake Socola với nhiều biến tấu được khách hàng yêu thích

Tuy nhiên, mình tâm huyết nhất lại không phải Cupcake mà là loại bánh mình mới đưa vào thực đơn thời gian gần đây, Tart Socola lựu. Đây là loại bánh duy nhất ở Ca Đỏ mình nhận thấy có giá hơi cao một chút nhưng cực kỳ chất lượng.

phong-van-hieu-nguyen-chu-tiem-banh-ngot-ca-do (1)

KDNH: Là một tiệm bánh ngọt có tuổi đời khá trẻ ở Hà Nội, Ca Đỏ sẽ có những chiến lược phát triển nào để cạnh tranh được với những tên tuổi lớn khác?

HN: Khi mới mở, Ca Đỏ chỉ bán duy nhất một loại bánh là Cupcake. Thêm nữa, đồ uống lại tập trung vào các loại trà hoa, trà túi lọc, là một thức kén người uống. Chính vì thế, tiệm cũng bị hạn chế nhiều, không có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Mình cũng không có một kế hoạch gì rõ ràng dành cho Ca Đỏ để cạnh tranh lại với những tiệm bánh khác. Sắp tới, mình chỉ dự định thêm vào thực đơn một số loại bánh và đồ uống mà giới trẻ đang yêu thích hiện nay. Hy vọng sẽ được nhiều người ủng hộ. (cười)

KDNH: Cảm ơn bạn về buổi trò chuyện thân mật này!

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)

} else {