Phỏng vấn Lương Hữu Hoàng, chủ quán cà phê văn phòng Lunar Cafe

Lunar Cafe – Số 21 Ngõ 28 phố Nguyên Hồng là một quán cà phê mới toanh vừa mới khai trương, quán mang phong cách cà phê văn phòng đặc trưng với chỗ ngồi vỉa hè rộng rãi, không gian bên trong yên tĩnh và rộng rãi, bàn ghế lịch sự không quá cầu kỳ, chủ yếu đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn. Đây là nơi lý tưởng và phù hợp để ngồi làm việc, học bài, gặp gỡ bạn bè…

Hôm nay, Kinhdoanhnhahang.vn có cơ hội trò chuyện với bạn Lương Hữu Hoàng với tên thường gọi là Hoàng, sinh năm 1993 và hiện đang là sinh viên năm cuối đại học Kinh tế quốc dân, chủ quán Lunar Café  để cùng tìm hiểu về quá trình lên ý tưởng kinh doanh cũng như những dự định trong tương lai của bạn.

Luong Huu Hoang 1

Bạn Lương Hữu Hoàng, chủ quán cafe phong cách văn phòng Lunar Cafe 

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Chào bạn, để bắt đầu buổi trò phỏng vấn ngày hôm nay, bạn có thể chia sẻ về ý tưởng mở quán cũng như ý nghĩa cái tên Lunar Café được không?

Bạn Lương Hữu Hoàng (LHH): Kinh doanh nhà hàng, quán cafe là ước mơ của mình từ khi mới bước vào đại học. Khi mở một quán cafe sẽ giúp mình đúc kết được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc kinh doanh cũng như kinh nghiệm để vượt qua được giai đoạn khó khăn của quán.
Mình cũng rất thích pha chế và nấu ăn nên việc kinh doanh cửa hàng cafe cũng giúp mình phần nào thoả mãn được đam mê đó.

Còn điều nữa là mình được truyền cảm hứng từ một người chị từng là học sinh cũ của mẹ mình, chị hiện là chủ của 3 quán Cộng café tại Hà Nội, mình có nhiều dịp trò chuyện cùng chị và cảm thấy ngưỡng mộ chị nên càng quyết tâm thực hiện ước mơ kinh doanh hơn.

Còn về tên quán ban đầu mình định đặt là một từ tiếng Pháp khá ấn tượng tuy nhiên lại khó đọc và khó nhớ, cái tên Lunar đến một cách tình cờ, mình cảm thấy tên này dễ đọc và dễ nhớ, cũng phù hợp với phong cách quán mà mình định hướng đến nên mình đặt luôn làm tên quán thôi (cười).

Lunar 1

Lunar 2

KDNH: Bạn đã gặp phải những khó khăn nào trong giai đoạn chuẩn bị vận hành quán?

LHH:  Vì quán của mình là một tên tuổi hoàn toàn mới vậy nên khó khăn đầu tiên mà mình gặp phải đó là việc gây dựng thương hiệu và hình ảnh để thu hút khách từ nhiều nơi, nhiều tầng lớp và điều quan trọng nhất là có được lòng tin của khách hàng.
Khó khăn thứ hai là về nhân sự. Vì hầu hết nhân viên của cửa hàng mình là người trẻ tuổi, đều ở độ tuổi từ 18-22, các bạn đều là sinh viên làm thêm, việc sắp xếp thời gian làm việc cho các bạn khá là khó khăn. Mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm làm quản lý nên những việc như sắp xếp ca làm, vấn đề đi đúng giờ hay không, chấm công các bạn như nào mình vẫn còn nhiều bỡ ngỡ và chưa được chặt chẽ. Hầu như là phụ thuộc vào thái độ và ý thức tự giác của các bạn nhân viên thôi.

Về vốn thì do đây là địa điểm lớn, chi phí mặt bằng cao nhưng may mắn mình được gia đình ủng hộ và hỗ trợ nhiều nên mình không phải lo lắng vấn đề này.

Lunar 3

KDNH: Bạn có thể chia sẻ về những chiến lược ngắn hạn để thu hút khách hàng?

LHH: Trước ngày khai trương mình có làm một ngày chạy thử để cố gắng rút kinh nghiệm sao cho khi mở ra quán có hình ảnh và chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất. Mình làm các khuyến mại như là ngày đầu khai trương uống thử miễn phí, tuần khai trương giảm giá đồ uống để thu hút khách hàng và làm khách hàng bước đầu biết đến mình.

Bên cạnh đó mình có đội ngũ nhân viên marketing để giúp mình xây dựng chiến lược thu hút khách hàng.

KDNH: Theo bạn điểm khác biệt và nổi bật của quán để thu hút khách hàng là gì?

LHH: Thực ra thì điểm mạnh cũng không thể đem so sánh với các quán khác ở khu vực khác được ví dụ như Cafe Cộng, Urban Station, Passio. Mình chỉ có thể nói lên được điểm mạnh của quán mình tại khu vực đó là về không gian và việc phục vụ đồ ăn sáng/trưa.

Các quán café xung quanh chủ yếu là café vỉa hè nên không được yên tĩnh cho lắm. Không gian quán mình thì vừa có vỉa hè phía trước vô cùng rộng rãi cho khách có mong muốn vừa thưởng thức cà phê vừa hít khí trời và ngắm nhìn dòng người qua lại vừa có phía trong nhà yên tĩnh với tiếng nhạc du dương phù hợp để làm việc hoặc học bài.

Đồ ăn hướng đến dân văn phòng là chủ yếu nên chủ yếu là các món Tây quen thuộc với mức giá dễ chịu nhưng vẫn đảm bảo cực kỳ chất lượng.

Lunar 4

Lunar 5

KDNH: Hiệu quả đạt được tính đến thời điểm hiện tại?

LHH: Khách hàng xung quanh đã bắt đầu biết đến quán mình nhiều hơn. Thay vì ngồi những hàng café vỉa hè xung quanh có nhiều người đã trở thành khách quen bên quán của mình. Dân văn phòng xung quanh cũng bắt đầu đến ăn sáng và ăn trưa khá đông. Buổi tối thì quán chưa thực sự đông khách lắm và mình đang tìm cách cải thiện vấn đề này.

KDNH: Bạn có thể cho biết dự định trong tương lai gần?

LHH: Trả lời thẳng thắn mình mong trong vòng một năm rưỡi cho đến hai năm mình sẽ thu hồi được số vốn bỏ ra. Sau đấy đến năm thứ ba là hướng đến việc mở rộng quy mô quán bằng cách mở thêm cơ sở thứ hai cho Lunar café.

KDNH: Theo bạn những tố cần có để trở thành một người quản lý vận hành nhà hàng/ quán café thành công là gì?

LHH: Theo mình đầu tiên là phải biết dẫn dắt đội ngũ nhân viên, đặt cho nhân viên thử thách và yêu cầu trong công việc nhưng không được để nhân viên quá áp lực bởi những yêu cầu đó và tạo sự đoàn kết trong đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó người quản lý cần có kĩ năng giao tiếp tốt, biết suy xét kỹ càng trước khi đưa ra quyết định và tuyệt đối không được xem thường những việc nhỏ, kiên trì theo đuổi mục tiêu mình đặt ra đến cùng và cũng cần biết gánh trách nhiệm.

Lunar 6

KDNH: Bạn có lời khuyên gì dành cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng/quán café này?

LHH: Đối với những bạn định kinh doanh café mình có lời khuyên đầu tiên phải chuẩn bị thật kỹ càng trước khi tung ra “đứa con tinh thần”. Hình ảnh đầu tiên là vô cùng quan trọng. Tiếp theo là liều ăn nhiều, dám đầu tư, dám bỏ công sức thì bạn sẽ nhận được lại thành quả lớn.

KDNH: Cảm ơn bạn về buổi chia sẻ này và chúc bạn thành công với những dự định trong tương lai!

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)

 

 } else {