Nguyễn Quốc Hưng – Chủ quán Open Pub: “Muốn kinh doanh cần chuẩn bị dày vốn”

Open Pub nằm tại tầng 2 số 48 Hàng Buồm, là một quán pub nhỏ có phong cách khá Tây và cởi mở, phóng khoáng được thành lập từ năm 2011 bởi những người trẻ tuổi. Đây là nơi giải trí lý tưởng dành cho khách hàng đến để giải tỏa căng thẳng sau ngày dài mệt mỏi bận rộn. 

Kinhdoanhnhahang.vn có cơ hội trò chuyện với anh Nguyễn Quốc Hưng, chủ quán Open Pub để cùng tìm hiểu về quá trình lên ý tưởng kinh doanh cũng như những dự định trong tương lai.

nguyen quoc hung - chu open pub 1

Nguyễn Quốc Hưng – chủ quán Open Pub

Kinhdoanhnhahang.vn (KDNH): Anh có thể chia sẻ về ý tưởng mở quán và ý nghĩa cái tên Open Pub ?

Anh Nguyễn Quốc Hưng (NQH): Thời điểm mở quán pub này mình còn rất trẻ. Khi đấy, mình hay đến những quán bar/pub để tụ tập uống rượu cùng bạn bè. Thật sự mình thích cái cảm giác ấy, rất thoải mái.

Cái tên Open Pub cũng là điều mình muốn hướng đến cho phong cách ở đây, “Open” có nghĩa là cởi mở, thoải mái, nghĩa là tất cả mọi người đều được chào đón với slogan của quán là “Yes, we are OPEN !”

open pub 1

Logo quán. Nguồn ảnh: Open Pub

open pub 2

KDNH: Trước đây anh từng chơi nhạc, vậy tại sao anh không tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc mà lại chuyển sang hướng kinh doanh này?

NQH: Thật ra ngày trước mình có chơi nhạc nhưng chỉ chơi theo tính chất phong trào, mang tính nghiệp dư chứ không phải theo con đường chuyên nghiệp nên đến khi hết tuổi sinh viên sẽ không theo đuổi âm nhạc nữa mà cần có dự định, kế hoạch cho tương lai và mình quyết định theo đuổi việc kinh doanh này.

KDNH: Việc học đại học có hỗ trợ anh trong việc kinh doanh Open Pub không?

NQH:  Mình học Thương mại quốc tế đại học RMIT. Việc học chuyên ngành này cũng có hỗ trợ nhưng không nhiều đến việc kinh doanh. Những điều mình học ở trường chỉ là những điều cơ bản, các môn học cũng không ảnh hưởng sâu đến việc kinh doanh. Việc kinh doanh này cần những kỹ năng, kinh nghiệm sống thực tiễn hơn là lý thuyết sách vở.

KDNH: Quán có phải do một mình anh thành lập không?

NQH: Không. Quán do mình và 2 người nữa cùng làm, cũng là những người trẻ cỡ tuổi mình, có người lớn nhất sinh năm 83.

KDNH:  Vậy trong quá trình thành lập và hoạt động có gặp phải bất đồng quan điểm nào không?

Vì cùng là những người trẻ nên bọn mình cũng khá hòa hợp, thoải mái và không gặp bất đồng quan điểm nào.

open pub 7

open pub 6

KDNH: Giữa vô vàn quán bar/pub, cà phê trong khu phố cổ, anh nghĩ quán anh có gì khác biệt để thu hút khách hàng ?

NQH:  Thật ra vào thời điểm này mình thấy quán đang hơi lỗi mốt một chút do quán đã mở được một thời gian và mình cũng chưa có điều kiện để sửa sang. Vậy nên mình nghĩ quán cũng không có gì khác biệt, chủ yếu khách đến quán để tìm cảm giác thoải mái, thư giãn. Đây là một chỗ ngồi uống rượu đơn giản, ai cũng có thể đến. Khi mà buổi sáng hay ban ngày người ta hẹn nhau đi cà phê, đến tối không muốn cà phê hay trà nữa thì có thể kiếm một không gian náo nhiệt hơn để người ta ngồi uống cốc bia hay cốc rượu để giải tỏa sự mệt mỏi sau cả ngày dài. Nó là một chỗ tụ tập buổi tối thay vì ngồi cà phê !

open pub 5

open pub 10

KDNH: Trong giai đoạn chuẩn bị vận hành quán anh đã gặp khó khăn gì ?

NQH:  Vấn đề khi bắt đầu làm thì mình không lượng trước được số tiền đầu tư, bị thiếu hụt số tiền đầu tư. Số tiền phải bỏ ra thực tế bao giờ cũng cao hơn tính toán của mình rất nhiều. Thế nên khi vận hành quán mọi thứ đều rất là sít sao chứ không dư dả để trang trải cho những việc khác của quán.

KDNH: Anh có thể bật mí chi phí để mở  một quán pub như Open?

NQH:  Nếu không tính chi phí thuê nhà mà chỉ riêng chi phí để làm nên  một quán pub nhỏ như này thì rơi vào khoảng 400-500 triệu.

KDNH: Dù đã mở từ 2011, nhưng thông tin về Open trên facebook hoặc các kênh truyền thông khác khá ít so với những nơi kinh doanh cùng loại, anh có thấy như thế là kìm hãm sự phát triển của Open pub?

NQH:  Cũng là do mình lười quảng cáo nhưng mới đây mình tìm hiểu những phương thức quảng cáo trên mạng thì thấy rất hữu hiệu, ví dụ như quảng cáo trên facebook giúp mình đạt lượng tương tác với người dùng  facebook cao mà chi phí quảng cáo cũng hợp lý thế nên sắp tới mình sẽ đẩy mạnh quảng cáo quán trên facebook hay các trang mạng hơn.

KDNH: Kinh doanh có phải con đường anh muốn gắn bó lâu dài không?

NQH:  Chắc chắn rồi. Khi mình càng làm thì mình sẽ càng rút được nhiều kinh nghiệm , càng hiểu về việc kinh doanh hơn và khi hiểu rồi thì mình sẽ muốn tiếp tục theo đuổi con đường kinh doanh này.

KDNH: Dự định trong tương lai dành cho OP?

NQH:  Mình đang chuẩn bị sửa lại quán và mở thêm dịch vụ để giúp khách đến đây cảm thấy thoải mái hơn nữa, thêm cả đồ ăn, nước giải khát khác để tạo nên một chỗ tụ tập tuyệt vời hơn cho các bạn trẻ.

open pub 11

open pub 3

open pub 9

KDNH: Lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh này ?

NQH:  Muốn kinh doanh thì cần chuẩn bị dày vốn. Các bạn cần biết là khi mình tính toán chi phí đầu tư có thể rất đúng nhưng đến khi thực tế bắt tay vào công việc thì nảy sinh ra rất nhiều thứ. Mà chắc chắn với những bạn khởi nghiệp chưa có kinh nghiệm chưa thể chuẩn bị kĩ hết được. Nhưng cũng đừng lo lắng quá, có đam mê hay yêu thích kinh doanh thì các bạn cứ làm đi rồi sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân!

KDNH: Cảm ơn anh về buổi chia sẻ này và chúc anh thành công với những dự định trong tương lai!

(Bài phỏng vấn này được thực hiện bởi chuyên trang Kinhdoanhnhahang.vn, website chính thức và duy nhất cung cấp những kiến thức nhà hàng, bài học thành công của những chủ doanh nghiệp tại Hà Nội. Những quan điểm trong bài phỏng vấn thể hiện quan điểm riêng của khách mời, không phản ánh quan điểm của Kinhdoanhnhahang.vn)document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);