Sự bùng nổ thương hiệu trà sữa ở Việt Nam và câu chuyện phía sau

Sau cuộc đổ bộ của đồ uống take away, các thương hiệu trà sữa đang cố gắng khẳng định mình trong tâm trí của người mua hàng Việt bằng cách đầu tư vào thiết kế và đồ uống có chất lượng.

tra-sua

Số cửa hàng trà sữa của các thương hiệu tại Việt Nam

Trong khi Ding Tea và Gong Cha được thiết kế với phong cách hiện đại và màu đen làm chủ đạo thì các thương hiệu như Chatime lại thiết kế với mục đích đem lại sự thoải mái cho khách hàng với màu tím. Chatime là nhãn hiệu sữa của Đài Loan, với hơn 1.000 cửa hàng trên toàn thế giới. Nó cung cấp cho khách hàng trà sữa tốt cho sức khoẻ với nguyên liệu tuyển chọn các loại trà ủ tươi có hương vị tự nhiên khác nhau. Từ cuối năm 2012, Chatime đã phát triển mô hình nhượng quyền thương mại với 10 cửa hàng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và bán trung bình 300 ly mỗi ngày.

Để Chatime trở thành một thương hiệu toàn cầu, thương hiệu này đã kết hợp giữa văn hóa trà hiện đại và truyền thống bằng cách sản xuất các thiết bị chè công nghệ cao để tạo ra chè tươi có chất lượng ổn định. Bà Nguyễn Xuân Nga, COO của Chatime Việt Nam cho biết chất lượng và giá cả hợp lý là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì khách hàng trong thời gian dài. Bà nói: “Chatime khẳng định vị thế của mình trên thị trường sữa sữa với sự ổn định về giá, chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ”.

Trong khi đó, đến Việt Nam sau Chatime hai năm, trà sữa Gong Cha từ Đài Loan có 13 cửa hàng khắp cả nước, trong đó có 8 cửa hàng thuộc công ty và năm cửa hàng kinh doanh nhượng quyền. Ông Nguyễn Hoài Phương, Đại diện Thương hiệu, nói với các phương tiện truyền thông rằng công ty sẽ mở rộng mạng lưới tại nhiều tỉnh trong tương lai, đặc biệt là ở miền Nam. “Chúng tôi vẫn đang cố gắng xây dựng lòng tin và số lượng khách hàng”, ông nói.

Ding Tea là thương hiệu trà sữa lớn nhất của Đài Loan trên cả nước, với hơn 90 đại lý trên toàn quốc, trong đó 60 cửa hàng ở Hà Nội trực thuộc sở hữu của công ty và hơn 30 cửa hàng khác bên ngoài Hà Nội là nhượng quyền thương mại.

Theo ông Sean T. Ngo, Tổng giám đốc của VF Franchise Consulting, việc nhượng quyền thương mại sẽ là một ngành đang phát triển ở Việt Nam khi các nhà nhượng quyền thừa nhận rằng văn hoá doanh nghiệp của họ cho phép các nhà đầu tư bắt đầu kinh doanh với mức đầu tư có kiểm soát và giảm rủi ro.

Một số thương hiệu trà sữa trong nước cũng đang tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường. Phúc Long là thương hiệu trà và cà phê phổ biến trong giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là trà sữa, và hiện nay thương hiệu này đã mở đến 22 cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh.

tra-sua-2

Mức độ phổ biển của các thương hiệu trà sữa tại Tp. Hồ Chí Minh

Giám đốc điều hành của thương hiệu này ông Lâm Chấn Huy cho biết hãng của ông vẫn chưa mở rộng hoàn toàn trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang khai thác tiềm năng ở các thành phố lớn khác. Ông cũng tin rằng để thương hiệu duy trì được vị trí thích hợp trên thị trường đòi hỏi đầu tư và nghiên cứu thị trường toàn diện, như nhu cầu và xu hướng thị trường, nhân khẩu học, và đối thủ cạnh tranh…Ông nói: “Chiến lược phát triển lâu dài của Phúc Long là chất lượng sản phẩm, đưa sản phẩm chất lượng vào thị trường thực phẩm và nước giải khát nói riêng và thị trường trà sữa nói chung”. Ông Ngô cho biết, người tiêu dùng hiện đang tìm kiếm những sản phẩm chất lượng, tươi mới và có thương hiệu.

Một thương hiệu trà sữa lớn của Việt Nam, Bobapop, cũng đã ghi nhận kết quả kinh doanh thành công năm ngoái. Doanh số bán hàng tăng từ khoảng 1,2 triệu đô la năm 2015 lên 2,9 triệu đô la vào năm 2016. Số lượng cửa hàng của hãng đã đứng tăng lên số 37 trên toàn quốc và hiện đang tập trung mở rộng thị trường ở phía Bắc và dự kiến ​​sẽ có 50 cửa hàng trên toàn quốc vào tháng 6 năm nay.

Bà Amy Tran, đồng sáng lập kiêm COO của Bobapop, cho biết công ty đang xúc tiến nhượng quyền thương mại cho tất cả các tỉnh trong cả nước và cũng sẽ tiến hành các giao dịch nhượng quyền thương mại ở Trung Quốc, Singapore và Thái Lan trong tương lai.

Xu hướng hay chỉ là sự bùng nổ nhất thời?

Các chuỗi cửa hàng trà sữa không phải là một xu hướng mới ở Việt Nam, khi mà trà sữa đã xuất hiện từ 2002, nhưng phải nói rằng trong suốt hơn thập kỷ qua chúng đã có một sự phát triển mạnh mẽ. Trà sữa không chỉ là đồ uống phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nó cũng đã trở nên phổ biến với mọi người ở mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội.

Mặc dù không nhiều như nấm như các cửa hàng cà phê do nhu cầu thị trường thấp hơn nhưng trà sữa thực sự là một mô hình kinh doanh tiềm năng trong ngành F&B.

tra-sua-1

Mức độ phổ biến của các thương hiệu trà sữa tại TP. Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch của Retail & Franchise Asia, các sản phẩm trà sữa vẫn còn chỗ cho sự phát triển tại thị trường trong nước, bởi vì ngành F&B của Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây và dự báo là có khả năng tăng trưởng đến năm 2020. Người ta ước tính rằng tốc độ tăng trưởng của ngành sẽ ở mức khoảng 5,7 phần trăm mỗi năm, với tổng doanh thu vào năm 2020 đạt gần 24,7 tỷ đô la.

Hơn nữa, trong các báo cáo gần đây của Nielsen Việt Nam, loại đồ uống này đã trở thành điểm sáng rõ rệt trong thị trường FMCG (Nhóm hàng tiêu dùng nhanh) trong các quý liên tục, liên tục đóng góp gần 40% cho tổng doanh thu của FMCG.

Thế hệ trẻ(từ 15 đến 34 tuổi), chiếm hơn 36% tổng dân số, là nơi mà thị trường trà sữa có tiềm năng. Mặt khác, sự bùng nổ của các thương hiệu trà sữa cũng đặt ra câu hỏi về tuổi thọ của chúng trên thị trường như với sự ra đi của một số chuỗi cà phê trong những năm gần đây.

Những người có thể tồn tại lâu năm trên thị trường, đặc biệt là trong ngành F&B, phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Ông Ngô nói: “Các thương hiệu có xu hướng tồn tại lâu dài có các thương hiệu có sản phẩm và dịch vụ tốt với giá cả hợp lý”.

“Có vài thương hiệu nổi lên nhưng chất lượng của chúng không giữ được ổn định. Vì thế người tiêu dùng nhanh chóng xác định những thương hiệu nào là tốt và họ muốn chi tiêu bao nhiêu tiền cho chúng”.

Theo bà Amy Trần, một số thương hiệu của F&B không thể sống sót trên thị trường bán lẻ Việt Nam không phải vì không đủ mạnh để mở rộng mà là vì họ không phát triển sản phẩm của mình phù hợp với sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng.

Và một khó khăn khác là việc nhượng quyền thương mại tại thị trường trà sữa, đặc biệt đối với những người từ Đài Loan, thường có những chính sách riêng biệt so với các thương hiệu nhượng quyền truyền thống khác của Châu Âu.

Nguồn: VN Economic Times

QUẢN TRỊ TỔNG THỂ QUÁN CAFÉ là tài liệu quản trị dành riêng cho các chủ, quản lý quán café được kinh doanh nhà hàng tổng hợp và biên soạn với mong muốn chia sẻ các trải nghiệm xương máu trong ngành F&B và giúp bạn hệ thống một cách bài bản từ A-Z cách quản lý, kinh doanh một quán café theo cách hiệu quả nhất để tránh những sai lầm đáng tiếc.
Chi tiết xem tại: http://tailieunhahang.com/san-pham/quan-tri-tong-the-ca-phe/