Tại sao gặp thất bại khi kinh doanh quán cà phê ?

Thị trường kinh doanh cà phê là thị trường tiềm năng và màu mỡ nhưng cũng là một thị trường có sức cạnh tranh cao với nhiều đối thủ đáng gờm. Thế nhưng, trong một năm đầu tiên mở ra kinh doanh đã thống kê khoảng 70% quán cà phê phải đóng cưa hoặc tuyên bố phá sản. Vậy nguyên nhân tại sao doanh nghiệp gặp thất bại khi kinh doanh quán cà phê?

1. Không tạo dựng được thương hiệu và sự khác biệt

Các doanh nhân tồn tại một câu nói được cho là khẩu hiểu trong kinh doanh là ” Muốn thành công thì phải khác biệt”. Vậy, làm thế nào để khác biệt và khác biệt như thế nào lại là một bài toán khó. Rất nhiều bạn trẻ xuất phát từ niềm đam mê pha chế đồ uống để bắt đầu công việc kinh doanh cà phê thế nhưng những hiểu biết  ấy chắc chắn là chưa đủ để bắt tay vào việc kinh doanh miếng bánh béo bở này. Kinh doanh cà phê không hề đơn giản như vậy…

Hiện nay, các quán cà phê văn phòng, cà phê vườn, cà phê take away, cà phê sạch xuất hiện rất nhiều nên sức cạnh tranh giữa các đối thủ trở nên gắt gao hơn bao giờ hết. Không phải đối thủ nào cũng có thể trụ vững đến cuối cùng để tạo dựng thương hiệu, lối đi cho riêng mình vì vậy người kinh doanh phải mạnh mẽ, khác biệt, táo bạo tìm con đường đi riêng mới có thể gây dựng con đường kinh doanh đạt hiệu quả. Những kiến thức cơ bản về công thức pha chế đồ uống thì bạn có thể đi học nhưng những kinh nghiệm, điểm mạnh của quán thì người kinh doanh phải tự nhận ra con đường đi của chính mình. Nếu bạn đi theo số đông với quy mô nhỏ lẻ chắc chắn kế hoạch kinh doanh thất bại chiếm đến 50%.

Vậy nên, trước khi xuất hiện trên thị trường bạn cần phải lập kế hoạch tạo dựng thương hiệu và con đường phát triển thật kỹ lưỡng.

2. Menu tẻ nhạt và không chất lượng

Lời khuyên từ các nhà đầu tư thành công “Không ngon thì đừng có bán” chắc chắn là điều đáng học hỏi cho những “tay lái mới”. Bạn có thể là người pha chế giỏi biết tất cả các loại công thức pha chế từ sinh tố, cà phê, cocktail hay rượu thế nhưng một điều đáng lưu ý rằng bạn chỉ nên chọn những đồ uống ngon nhất, ấn tượng nhất vào trong menu thôi. Một menu quá có nhiều thứ pha trộn sẽ khiến khách hàng cảm thấy bị rối mắt và phân vân khi lựa chọn sản phẩm. Họ sẽ đặt ra câu hỏi rằng : liệu chất lượng đồ uống nào là tốt nhất?  Đâu là một lựa chọn chính xác và hợp lý?

Nếu bạn xác định món đồ uống tạo dựng nên thương hiệu là cà phê thì bạn chỉ nên chọn những loại cà phê ngon, sạch, có chất lượng để phục vụ khách hàng. Chọn lọc sản phẩm và tạo ra một menu đốc đáo là một cách kinh doanh thông minh, sáng suốt. Menu xác định rõ ràng sẽ giúp cho bạn và nhân viên của mình dễ dàng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu pha chế, khách hàng luôn hài lòng vì được phục vụ nhanh chóng và phù hợp với số tiền bỏ ra. Nếu menu quá nhiều loại, chắc chắn chất lượng đồ uống sẽ không đảm bảo khiến khách hàng không hài lòng, mất lòng tin, làm cho họ không muốn quay lại cửa hàng lần thứ hai.

Vì vậy, khi tạo dựng menu bạn phải đặt ra câu hỏi rằng : Mỗi món đồ uống thêm vào menu sẽ có ích lợi gì? Đối tượng khách hàng tiềm năng là ai?

3. Kế hoạch kinh doanh không rõ ràng

Có một số nhà kinh doanh mới thường ảo tưởng về những ý tưởng sinh lợi nhuận mà cá nhân suy diễn. Sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại khi kinh doanh là nhà đầu tư không có kế hoạch phát triển rõ ràng. Bạn phải đặt câu hỏi rằng: Bạn phát triển kinh doanh trong vòng bao nhiêu lâu? Kế hoạch công việc quảng cáo cho những khoảng thời gian cụ thể sẽ phát triển như thế nào?.

Những kế hoạch marketting là công cụ hữu hiệu để bạn đi trên con đường phát triển nhanh hơn mà cũng an toàn hơn. Những kế hoạch quảng cáo, kế hoạch phát triển nhân sự, quản lý nhân sự, dự trù tài chính, phát triển quy mô, nhượng quyền thương hiệu… đều là những yếu tố quan trọng, cần thiết để thúc đẩy sự tồn tại quán cà phê của bạn.

4. Không có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Khi bạn mở kinh doanh bạn có một số vốn dày nhưng bạn không biết chi tiêu hợp lý và phát triển số vốn của mình ra thì chắc chắn việc duy trì kinh doanh không hề dễ dàng. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần có vốn sau khi chi tiêu mọi thứ đầy đủ sẽ là ổn thế nhưng bài toán chi tiêu lại quyết định thành công hay thất bại trong kinh doanh. Bởi vì trong kinh doanh có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra mà không lường trước được nên số vốn quay vòng sẽ giúp bạn có thể giải quyết khó khăn trước mắt.

Những khi khó khăn xảy ra như: thất thoát tài sản, hư hỏng bàn ghế,bảo hộ thương hiệu thì số vốn lưu động sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trước mắt, nhanh chóng phục vụ khách hàng. Nếu bạn không biết cách chi tiêu hợp lý thì khi khó khăn xảy đến sẽ làm cửa hàng rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính và rất dễ dẫn đến phá sản.

5. Quản lý kém và chế độ đãi ngộ nhân viên chưa tốt

Con người là nhân tố quan trọng để quyết định thành công trong kinh doanh vì thế đội ngũ nhân viên là nhân tố quan trọng tạo dựng nên thương hiệu của bạn. Bạn phải vừa là người kinh doanh có tầm nhìn vừa phải là người quản lý có tâm huyết. Bạn phải hiểu được nhân viên của mình là người như thế nào? Cách làm việc có hiệu quả hay không? Đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách hàng hay chưa?

Người quản lý mà không thể kiểm soát được số lượng và chất lượng nhân viên thì hiệu quả công việc sẽ không được cao và dẫn đến thất bại. Hãy biết cách quản ký nhân viên tốt nhất, đừng ra lệnh cho họ mà hãy chia sẻ công việc cùng với họ như những người trưởng nhóm. Hãy biết cách lắng nghe những nhu cầu thiết yếu của nhân viên, tạo dựng một môi trường làm việc hiệu quả, đánh giá đúng năng lực cá nhân,chế độ đãi ngộ tốt đủ thu nhập thiết yếu cho cuộc sống sinh hoạt cá nhân.