Tại sao nhượng quyền sở hữu đa đơn vị là xu hướng? (Phần 2)

Southwest Grill Moe, một nhà nhượng quyền thương mại tại Atlanta có gần 600 địa điểm, đã chuyển sự chú ý của mình đến với các nhà được nhượng quyền thương mại đa đơn vị sau khi Focus Brands mua lại công ty vào năm 2007. Steve Corp, phó chủ tịch bán hàng nhượng quyền thương mại, tin rằng các nhà khai thác quyền độc lập có một tâm lý rất khác.

nhượng quyền

“Đi từ sở hữu một đến hai đơn vị là một bước nhảy vọt khổng lồ cho họ. Sẽ có những thời điểm họ sở hữu một nhà hàng thành công và mở nhà hàng thứ hai, và lúc đó họ sẽ từ sở hữu một nhà hàng tuyệt vời thành sở hữu hai nhà hàng tầm thường” ông nói. “Đó là lý do tại sao nhiều đơn vị đối tác nhượng quyền thương mại trở nên hấp dẫn hơn đối với chúng tôi. Họ biết các luật chơi; họ có kinh nghiệm và biết làm thế nào để phát triển”.

Ông nói thêm rằng nhiều đơn vị nhượng quyền thường có chiến lược tiếp thị liên kết chặt chẽ hơn. “Điều gì sẽ dễ dàng hơn giữa việc có một hoặc hai người có kinh nghiệm quyết định cách chi tiêu tiếp thị tiền bạc và việc 18 người cùng đi vào một căn phòng để thực hiện một quyết định?”, Ông hỏi.

Sự sắp xếp cũng giúp nâng cao hiệu quả và sự phản hồi từ các nhân viên của công ty. “Những đơn vị được nhượng quyền độc lập sẽ cần đến nhiều hỗ trợ cơ bản hơn”, ông cho biết. “Nếu chúng tôi gửi một nhà tư vấn đến một khu vực có 18 người được nhượng quyền khác nhau, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để huấn luyện họ. Nếu chỉ có một hoặc hai người được nhượng quyền, những người biết những gì họ đang làm, chúng tôi có thể để dành nhiều thời gian giúp họ tìm ra cách để tăng doanh thu và lợi nhuận, so với việc giáo dục một người nào đó làm thế nào để tìm cách điều hành một nhà hàng và rồi sau đó chỉ để duy trì nó”.

Firehouse Subs là một thương hiệu phát triển rất nhanh có trụ sở tại Jacksonville, Fla., Với 869 đơn vị và cửa hàng, mở cửa vào giữa những năm 90 với các đại lý một đơn vị nhưng họ đã chuyển trọng tâm ngay sau khi suy thoái kinh tế. “Bạn sẽ dễ bị tổn thương nếu chỉ có một mình. Một sự suy giảm hoặc thậm chí một dự án làm đường kéo dài trước cửa hàng của bạn 10 tháng cũng có thể làm hỏng tất cả” Greg Delks, phó chủ tịch phát triển nhượng quyền thương mại cho biết. “Chúng tôi nhận ra các đại lý đa đơn vị có thể sống sót tốt hơn vì họ tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Họ có thể tận dụng điều đó để chống lại nhiều nhãn hiệu. Và họ có thể phát triển nhanh hơn so với các nhà khai thác duy nhất. Chúng tôi tin rằng các nhà khai thác đa đơn vị là một nền tảng rất vững chắc hơn cho tăng trưởng”.

Firehouse Subs cần có nền tảng vững chắc để đáp ứng mong đợi của mình để phát triển. “Chúng tôi muốn phát triển đến 2.000 nhà hàng vào cuối thập kỷ này,” Delks nói. “Một số người nói đó là sự tăng trưởng rất mạnh, nhưng để tôi nói cho bạn biết, nếu bạn có 50 đại diện khu vực, và họ từng mở ba nhà hàng trong khu vực của mình mỗi năm, họ sẽ thậm chí không tốn một giọt mồ hôi”.

Các thương hiệu nhượng quyền trưởng thành hơn cũng nhận ra tiềm năng của quyền sở hữu đa đơn vị. Tom O’Keefe, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của 720 cửa hàng Smoothie King, nói rằng khi ông gia nhập công ty New Orleans vào năm 2013, thì các nhà được ngượng quyền đa đơn vị không phải là một trọng tâm cần chú ý. “Thậm chí cho đến năm ngoái, chúng tôi chỉ có một bên được nhượng quyền có số cửa hàng ở mức hai con số,” ông nói. “Điều đó khiến tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có rất nhiều chỗ trống cho các nhà được nhượng quyền. Nhưng để làm được điều đó, chúng tôi phải sáng tạo và đạt được thành công cao hơn một chút. Chúng tôi phải có một cửa hàng tốt hơn để bán để thu hút các đại lý nhiều đơn vị”.

O’Keefe và nhóm của ông đã tạo ra một nguyên mẫu cửa hàng mới với smoothies sữa chua Hy Lạp hay món ăn chay và nước uống từ thực vật. Họ thậm chí còn thử nghiệm một hệ thống POS mới, giúp nhiều đơn vị nhượng quyền theo dõi các cửa hàng của họ. “Bây giờ chúng tôi đã giới thiệu được chúng tôi là ai, ở đâu, chúng tôi sẽ như thế nào và chúng tôi đang phát triển như một thương hiệu một cách tốt hơn” ông nói.

Và nó dường như đã có hiệu quả. Smoothie King hiện có 40 phần trăm cổ phần được các đại lý đa đơn vị sở hữu, và O’Keefe nói rằng công ty đã ký hợp đồng với nhiều nhà được nhượng quyền đa đơn vị lớn, những người đã từng làm việc với Domino, Pizza Hut và Five Guys.

“Chúng tôi thấy rằng hầu hết mọi người tham gia vào ngành hàng đang tìm kiếm nhiều cơ hội,” Ardag Tachian, giám đốc phát triển nhượng quyền thương mại Mooyah nói. “Hầu hết mọi người đều ham muốn sở hữu nhiều hơn là một cửa hàng”.

Phần trước: Tại sao nhượng quyền sở hữu đa đơn vị là xu hướng? (Phần 1)

Phần sau: Tại sao nhượng quyền sở hữu đa đơn vị là xu hướng? (Phần 3)