Tất cả về loại cà phê đắt nhất trên thế giới: Kopi Luwak

Bạn có biết tên loại động vật họ nhà mèo làm ra những hạt cà phê độc nhất vô nhị trên thế giới không? Cà phê thế giới đắt nhất trên thế giới là cà phê được lấy ra từ phân của chúng. Tên của loại cà phê này là Kopi Luwak, cũng là một loại cầy hương ở Châu Á.

Indonesians Farm Civet Cats To Produce World's Most Valuable Coffee

Kopi Luwak được sản xuất chủ yếu từ các trang trại cà phê trên các hòn đảo của Indonesia từ giữa những năm 1800. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp cà phê của Indonesia đã được sở hữu bởi người Hà Lan, họ không cho phép nông dân bản địa và công nhân đồn điền cà phê thu hoạch hạt để sử dụng với mục đích cá nhân.

Sau đó, những công nhân ở đây quan sát thấy một loại cầy địa phương, có tên Palm với hình dạng giống như một con mèo đang ăn những quả cà phê tươi và sau đó chúng thải ra những bãi phân chứa hạt cà phê do không tiêu hóa được. Họ sẽ thu thập phân của chúng rồi làm sạch những hạt đậu, qua rất nhiều khâu chế biến tỉ mỉ sẽ cho ra đời loại cà phê với hương vị đặc biệt.

Kopi-luwak (7)

Kopi-luwak (6)

Tại sao cà phê Kopi Luwak lại đắt đến như vậy?

Kopi Luwak được gọi là cà phê mèo đuôi tàu hay cà phê cầy hương. Phân của con mèo này sẽ được thu thập, làm ra thành phẩm và bán như Kopi Luwak. Thời gian chế biến và cách thức có thể tạo ra những hương vị khác biệt cho loại cà phê này.

Production Of The World's Most Expensive Coffee Thrives In Indonesia

Khi bạn bước vào cửa hàng cà phê yêu thích, bạn sẽ phải trả từ $5 đến $10 cho tách cà phê. Nhưng nếu bạn yêu cầu một tách Kopi Lowak thì giá của nó sẽ là $35 đến $100 cho mỗi cốc. Trong khi đó, giá mỗi pound (khoảng 0,45kg) cà phê Kopi Luwak có thể được bán với giá $100 đến $600.

So sánh giá cà phê Kopi Luwak với cà phê thường:

1

Có thể dễ dàng nhận thấy, giá của cà phê Kopi Luwak gấp khoảng từ 30 lần đến 60 lần với cà phê thô và 20 lần với cà phê thành phẩm. Trong khi lượng cà phê sản xuất ra được mỗi năm lại ngược lại hoàn toàn. Kopi Luwak vì mức độ hiếm có và số lượng ít nên có giá đắt hơn nhiều lần.

Kopi Luwak có giá cao như vậy một phần vì hương vị vô cùng đặc biệt, phần còn lại là ở công đoạn sơ chế vô cùng cầu kỳ và số lượng phân chồn lọc ra những hạt cà phê cũng không nhiều.

Kopi-luwak (2)

SONY DSC

Những con cầy hương sống tại những hòn đảo ở Indonesia được chăm sóc chu đáo như những “ông hoàng”, tắm rửa sạch sẽ hằng ngày và có một chế độ ăn dinh dưỡng để hằng ngày làm sao thải ra nhiều phân nhất có thể.

Kopi Luwak có nhiều phiên bản nhái bởi sự hiếm có và đắt đỏ của loại cà phê này; chính bởi vậy loại cà phê này ngoài dành cho những người có tiền và đam mê cà phê; họ còn phải thực sự sành sỏi.

Kopi-luwak (10)

Quy trình tạo ra những hạt cà phê này thực sự độc đáo. Những người dân lựa chọn hạt cà phê chất lượng nhất làm thức ăn cho cầy chứ không chỉ để chúng ăn những hạt nơi chúng đi qua. Khi cà phê đã được ăn, quá trình tiêu hóa sẽ cải thiện hương vị của hạt cà phê.

Cụ thể:

2

Hạt cà phê được thu hái trực tiếp từ trên cây khi chín…

3

…Người ta chọn những hạt cà phê tươi ngon nhất cho những con cầy hương ăn (một giống mèo nhỏ thuộc họ Viverridae). Một phần hạt được tiêu hóa, phần còn lại sẽ được thải ra qua đường hậu môn…

4

…Người ta thu gom phân của chúng lại sau 24 giờ, sau đó những hạt cà phê này được đem đi rửa sạch, sấy khô và tiến vào công đoạn sơ chế vô cùng cầu kỳ…

5

…Kopi Luwak được sử dụng không cùng với đường, sữa hay kem để có thể giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của loại cà phê này.

Khoảng 70% loại cà phê Kopi Luwak hay cà phê cày hương có sẵn tại các cửa hàng cà phê ở Indonesia, tuy nhiên, điều lạ là chúng không được gắn mác cho bất kỳ thương hiệu nào. Mỗi năm loại cà phê này mang về cho những người dân trên đảo Indo £5.000 mỗi năm.

Kopi-luwak (4)

Loại cà phê này thực sự không gây hại hay mất vệ sinh như những gì người ta nghĩ, bởi quy trình khép kín thủ công và hướng đến tự nhiên.

Sự khác nhau giữa Kopi Luwak và cầy hương hoang dã:

Kopi-luwak (5)

Kopi-luwak (3)

Luwak Kopi cho chất lượng những hạt cà phê tốt nhất, bởi nguyên liệu đầu vào cũng được tuyển chọn kỹ càng. Trong khi nhưng con cầy hương hoang dã ăn những hạt cà phê rơi rụng, hạt kém chất lượng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những con cầy nuôi trong lồng lại cho ra chất lượng cà phê kém hơn nhiều so với những con cầy hoang dã. Chính bởi vì thế, người ta nuôi Kopi Luwak trong những khu đất rộng để chúng thoải mái đi lại và kèm cặp bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Lòng bàn tay của những con cầy được nuôi trong lồng lưu giữ tế bào nhỏ bằng gỗ mà công việc chính của nó là để ăn và đi vệ sinh. Chúng dễ bị mắc bệnh do được cho ăn những quả cà phê chưa chín, phân bị dính màu và chất lượng cà phê bị giảm nghiêm trọng.