Tìm hiểu những sai lầm thực tế trong kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng đang là lĩnh vực kinh doanh khá Hot hiện nay, bởi lẽ nhiều người cho rằng đây là ngành nghề “buôn một vốn bốn lời” rất dễ làm giàu. Nhưng trên thực tế, bên cạnh những lợi ích thì đây cũng chính là ngành nghề đem đến rủi ro rất lớn. Sau đây, kinhdoanhnhahang.vn sẽ giới thiệu tới bạn những sai lầm thực tế trong kinh doanh nhà hàng mà chủ nhà hàng thường mắc phải trong bước đầu kinh doanh.

Không lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Với bất kỳ một lĩnh vực nào, việc lên kế hoạch kinh doanh cụ thể, ngắn hạn, trung hạn, dài hạn theo tháng, quý, năm là rất quan trọng. Trong kinh doanh nhà quán ăn, một bản kế hoạch tốt, có tính khả thi cao sẽ giúp công việc làm ăn trở nên hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, kế hoạch cũng cần thay đổi linh hoạt theo thị trường, thị hiếu của khách hàng để nhà hàng của bạn không bị lạc hậu.

Nội dung chi tiết của bản kinh doanh cần có những thông số chính: Bản dự tính chi phí cố định bạn đầu, dự tính số nhân sự, bảng tính tổng chi phí, lợi nhuận hàng tháng, điểm hòa vốn, kế hoạch tồn kho.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh lý tưởng

Sai lầm thực tế trong kinh doanh nhà hàng 1
Phân tích và lựa chọn địa điểm rất quan trọng trong kinh doanh nhà hàng

Việc phân tích và lựa chọn địa điểm kinh doanh rất quan trọng trong bước đầu kinh doanh. Sau khi đã lựa chọn được khu vực bạn có ý định mở cửa hàng, bạn phải ước tính lưu lượng người qua lại ở khu vực đó (Lý tưởng cần đạt 100-180 lượt người/phút), đặc thù giao thông ở khu vực đó ra sao (Đường có thuận tiện đỗ xe hay không? Giao thông ra sao? Đường một hay hai chiều?),…

Bạn cần phân tích kỹ lượng bởi nó sẽ quyết định tới việc thành bại của bạn. Không nên suy nghĩ đơn giản là tận dụng mặt bằng của gia đình để tiết kiệm chi phí, thấy hàng xóm, thiên hạ làm được mà ham,… Có thể mặt bằng rộng rãi, sạch sẽ nhưng giao thông không thuận tiện, văng người qua lại thì chưa chắc đã thành công.

Nguồn vốn không đủ

Dù ở bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, việc tính toán và dự trù nguồn vốn đều là điểm mấu chốt. Thông thường, trong lĩnh vực ăn uống, bạn phải dự trữ 20-30% tổng kinh phí đầu tư để làm quỹ dự phòng vì trong 6 tháng đầu hoạt động, chắc chắn quán của bạn sẽ không thể đông khách như bạn mong muốn.

 Bên cạnh đó, khi bắt đầu, bạn sẽ thấy rất nhiều các khoản phải chi ra mà không hề có trong tính toán, chưa kể đến những rủi ro bất thường mà bạn có thể gặp phải trong kinh doanh. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh rơi vào tình trạng thiếu vốn, không xoay vòng kịp.

Tư tưởng kinh doanh bảo thủ

Tư tưởng bảo thủ là điều tối kỵ trong kinh doanh nhà hàng – quán ăn, đã xác định kinh doạnh, bạn phải luôn cân đối được sự phù hợp giữa đầu bếp – khách hàng – và bản thân bạn. Hãy tự đặt ra câu hỏi: “bán thứ khách hàng cần hay bán thứ bạn có?” và nếu câu trả lời của bạn là “khách hàng cần đúng thứ bạn có” thì xin chúc mừng, bạn đã có một tư tưởng kinh doanh đi đúng hướng.

Sai lầm thực tế trong kinh doanh nhà hàng 2
Trong thiết kế, sắp xếp nhà hàng nên tham khảo ý kiến của bộ phận thiết kế, xây dựng

Ngoài ra trong việc thiết kế nhà hàng, tạo không gian quán cũng là một yếu tố không thế bỏ qua, đừng tự sắp xếp theo ý mình nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như sự tính toán kỹ bởi việc sửa sai sẽ tốn thời gian, công sức và cả nguồn vốn nhiều hơn bạn tưởng đó. Hãy trở nên thoải mái và linh hoạt bằng cách tìm và trao đổi cụ thể với bộ phận thiết kế, xây dựng quán.

Phân tích sai thị trường

Trong phân tích thị trường, bạn cần lựa chọn đúng đối tượng khách hàng, định giá sản phẩm tầm trung, phân tích rõ đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, việc làm này sẽ dẫn đến hậu quả thực sự khó lường.

Phân tích thị trường là bước làm có thể nói là không thể thiếu khi quyết định mở nhà hàng. Có rất nhiều chủ nhà hàng vì phân tích thị trường sai mà phải chịu thất bại ngay từ những tháng đầu kinh doanh. Hãy đánh giá đúng tiềm lực bản thân, chọn đúng đối tượng khách hàng và có chiến lược cạnh tranh hợp lý, bạn sẽ thành công.

Quản trị nhân sự không đúng cách

Phần lớn khi mở quán ăn, nhà hàng với quy mô nhỏ, nguồn nhân sự mà bạn nghĩ đến đầu tiên đó là người nhà. Tận dụng nhân lực sẵn có sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí, tuy nhiên không được đào tạo bài bản, không có chuyên môn nghiệp vụ, thêm vào đó là kỹ năng quản lý nhân sự yếu dẫn đến cost nhân sự không được đảm bảo.

Tình trạng nhân viên lúc đông thì thiếu lúc vắng thì thừa thường xuyên xảy ra tại rất nhiều nhà hàng bình dân, thậm chí cả cao cấp. Việc sắp xếp nhân sự không hợp lý, đào tạo nguồn nhân lực không chuyên nghiệp và quản lý nhân sự không hiệu quả đang là một sai lầm lớn mà chủ nhà hàng quán ăn đang gặp phải. Và đây chính là nguyên nhân khiến nhà hàng của bạn vẫn mãi dậm chân tại chỗ dù món ăn ngon và giá cả tốt.

Không coi trọng việc đào tạo nhân sự

Nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của nhà hàng – quán ăn của bạn. Nếu bạn cho rằng, việc đào tạo nhân viên là mất thời gian và chi phí và không quá cần thiết thì đấy là một quan niệm khá sai lầm. Một nhà hàng – quán ăn nếu không xây dựng được quy chế làm việc nghiêm khắc thì chẳng mấy chốc, hình ảnh của nhà hàng bạn xấu đi trong mắt khách hàng.

Không kiểm soát được tài chính

Việc không kiểm soát được vấn đề tài chính chính là kiểm soát doanh thu không chặt chẽ, tính toán chi phí không sát thực tế dẫn đến những khoản thất thoát tưởng nhỏ mà không hề nhỏ. Bạn vẫn nghĩ mất một cái bát, một cái thìa, thất thoát một bát phở hay cái bánh mỳ là chuyện hết sức bình thường,nhưng bạn hãy tưởng tưởng mỗi ngày bạn mất đi một số lượng nhỏ đó thì một tháng bạn thất thoát bao nhiêu? Con số sẽ lớn hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

Hãy kiểm soát chặt từ những việc nhỏ nhất cho đến những khoản thu chi lớn hơn, kiểm soát tốt chi phí chính là cách tốt nhất giúp bạn tăng doanh thu hàng ngày.

Không chú ý tới việc nâng cao chất lượng dịch vụ

Khi mở nhà hàng, chủ nhà hàng thường nghĩ chỉ cần món ăn ngon, giá cả thấp là khách hàng sẽ tự tìm đến mà quên việc phải nâng cao chất lượng dịch vụ mỗi ngày. Hẳn bạn đã nghe đến “phở chửi”, cháo chửi …hẳn bạn đã từng đến hoặc nghe bạn bè kể lại về những quán mà khi đến ăn bạn đã mất tiền mà vẫn phải nghe chủ quán chửi bới, thậm chí là đuổi đi.

Nhưng thực tế hiện nay, không có gì là vĩnh cửu, chẳng có gì là tốt nhất mãi mãi. Hôm nay món ăn của bạn có thể là ngon nhất nhưng ngày mai sẽ có người làm ngon hơn, hôm nay bí quyết của bạn là gia truyền thì ngày mai cũng sẽ có bí quyết khác bí truyền hơn. Đừng chỉ chú ý đến chất lượng sản phẩm, hãy dùng chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng. Nếu bạn mang đến cho khách hàng một chất lượng dịch vụ tuyệt vời hơn cả mong đợi của họ thì dù món ăn của bạn có không ngon bằng món gia truyền kia thì khách hàng vẫn vui vẻ ở lại bên bạn.

Chiến dịch Marketing thiếu chuyên nghiệp

Sai lầm thực tế trong kinh doanh nhà hàng 3
Một chiến dịch marketing chuyên nghiệp sẽ giúp nhà hàng của bạn được quảng bá rộng rãi hơn

Có đến 80% các quán ăn, nhà hàng hiện nay thường quảng cáo, khuyến mãi khá rầm rộ trong những ngày khai trương, nhưng khi có một lượng khách ổn định họ lại bẵng đi điều đó.

Bạn có muốn hình ảnh thương hiệu của mình phai nhạt trong tâm trí khách hàng? Bạn có muốn khách hàng nhẫm lẫn nhà hàng mình với thương hiệu khác? Hãy có một chiến lược marketing hiệu quả và dài hơi. Vì trên thực tế, việc thường xuyên đầu tư dù một khoản rất nhỏ doanh thu vào marketing sẽ mang đến cho bạn những lợi ích mà bạn không ngờ tới.