Tìm hiểu về bộ phận bếp trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn

Bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tuy nhiên chưa định hình được việc sắp xếp và mô tả công việc các bộ phận trong bộ máy của mình, đặc biệt là một bộ phận vô cùng quan trọng như bộ phận bếp? Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn, hãy cùng tìm hiểu về công việc của bộ phận bếp trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

tim-hieu-ve-bo-phan-bep-trong-kinh-doanh-nha-hang-khach-san 1

Tìm hiểu về bộ phận bếp trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Trước hết, trách nhiệm được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm cả loại hình nhà hàng mà họ làm việc. Công việc của một đầu bếp có thể bao gồm những điều sau đây:

✓ Khởi tạo, lên kế hoạch và giá cả cho thực đơn

✓ Chế biến món ăn theo yêu cầu khách hàng

✓ Sắp xếp và trang trí các món ăn để phục vụ thực khách

✓ Giám sát các nhân viên khác trong nhà bếp

✓ Duy trì vệ sinh tại nơi làm việc

✓ Giám sát việc dọn dẹp và rửa chén

✓ Mua lương thực và thiết bị nấu ăn

✓ Ghi chép lại các thực phẩm đầu vào

Tìm hiểu về chức vụ đứng đầu:

Danh hiệu bếp trưởng “Chef” là một từ mượn trong tiếng Pháp, dùng để chỉ người đứng đầu của một nhà bếp. Dưới đây là các chức vụ trong một nhà bếp:

Executive chef – Bếp trưởng điều hành

Bếp trưởng là người có nhiệm vụ quản lý tất cả các công việc trong bếp bao gồm: tạo thực đơn, quản lý nhân sự và quản lý kinh doanh. Các đầu bếp này còn được gọi là bếp trưởng “head chef” hay “chef”.

Chef de cuisine – Bếp trưởng

Chef cuisinier là bếp trưởng, phụ trách soạn thực đơn, nấu món chính và sáng tạo ra các món mới ở các nhà hàng lớn, khách sạn. Vị trí của các bếp trưởng này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hệ thống phân cấp của mỗi nhà hàng, khách sạn. Thông thường, vị trí này tương đương với vị trí đầu bếp chính có nhiệm vụ giám sát hoạt động của một nhóm các đầu bếp thuộc nhiều bộ phận khác trong cùng 1 nhà hàng hoặc vị trí này tương đương với bếp phó, hoạt động dưới sự điều hành của một bếp trưởng chỉ huy.

Sous chef – Bếp phó

Các bếp phó là trợ lý trực tiếp của các đầu bếp chính. Họ có nhiệm vụ giúp bếp trưởng các công việc như lên thực đơn, đặt kế hoạch chi tiêu và đặt hàng. Những bếp ăn lớn thường có nhiều hơn 1 bếp phó, làm việc theo ca hoặc chịu trách nhiệm quản lý một bộ phận, khu vực riêng ví dụ: bếp phó phụ trách đặt tiệc, chuyên phụ trách công việc chuẩn bị của các bữa tiệc hay các bếp phó điều hành, chịu trách nhiệm giám sát các bếp phó khác.

Chef de partie – Đầu bếp phụ trách một bộ phận

tim-hieu-ve-bo-phan-bep-trong-kinh-doanh-nha-hang-khach-san 2

Chef de partie – Đầu bếp phụ trách một bộ phận.

Nhóm trưởng – “station chef” hay “line cook”, phụ trách một món nhất định. Trong một nhà bếp lớn, mỗi trưởng nhóm có thể có một hoặc một vài trợ lý. Tuy nhiên, ở hầu hết các nhà hàng station chef thường làm việc một mình một bộ phận. Các đầu bếp này thường được phân chia thành hệ thống phân cấp riêng, bắt đầu bằng bếp 1 “First Cook”, rồi đến bếp 2 ” Second Cook”, và các bếp tiếp theo khi cần.

Danh hiệu đầu bếp bộ phận có thể bao gồm:

Đầu bếp phụ trách làm nước sốt: Họ có nhiệm vụ chuẩn bị nước sốt, món hầm, và nóng món khai vị, và thực phẩm chiên để đặt hàng. Thông thường đây là vị trí cao nhất của tất cả các bếp bộ phận.

Bộ phận chế biến các món ăn về cá: Chuyên phụ trách chế biến các món ăn về cá (cũng có thể đầu bếp phụ trách làm sốt sẽ kiêm nhiệm luôn cả phần việc này ở một số nhà hàng).

Đầu bếp phụ trách nấu các món rau, mì gạo, và các món trứng: Những bếp ăn lớn thường sẽ phân chia bộ phận này thành các bộ phận nhỏ hơn là bộ phận chế biến rau, bộ phận chế biến món rán và bộ phận làm súp.

Bộ phận chế biến các món nướng, quay: Bộ phận này có nhiệm vụ chế biến các loại thịt nướng, thịt kho, xốt thịt, và các mặt hàng khác để sẵn sàng phục vụ. Những bếp lớn sẽ có đầu bếp phụ trách các món thịt nướng riêng. Họ cũng có thể phụ trách luôn các món thịt hoặc cá chiên, rán giòn.

Bộ phận phụ trách các món ăn lạnh: Chịu trách nhiệm phụ trách các món lạnh như sa lát, nước sốt, pa tê, các món khai vị và các món ăn buffer.

Đầu bếp phụ trách làm bánh ngọt và các món tráng miệng: Có nhiệm vụ chuẩn bị bánh ngọt và các đồ tráng miệng.

Trợ lý đầu bếp, phụ bếp: có nhiệm vụ thay thế trưởng bếp khi cần.

Đầu bếp và các trợ lý: Trong các nhà bếp lớn mỗi trưởng đầu bếp sẽ có các đầu bếp phụ tá và trợ lý riêng để giúp làm các công việc đã được phân công cho từng bộ phận đó. Nếu có kinh nghiệm, các phụ tá này sẽ có cơ hội được lên làm trưởng bếp bộ phận hoặc trưởng điều hành bộ phận.

Theo Chefsblade

Bạn có thể tham khảo thêm

Bảng mô tả công việc bếp trưởng trong kinh doanh nhà hàng

Quy chế tổ chức bộ phận bếp trong kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng, quy chế kiểm soát bộ phận bếp

Hướng dẫn kinh doanh nhà hàng, quản lý kho, bếp, chi phí từ A – Z