Tìm hiểu về những chuỗi thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng và chi phí thành lập mà họ yêu cầu

Chắc chắn đối với những người đã và đang có ý định mở một chuỗi nhà hàng nhượng quyền hay ấp ủ ước mơ sở hữu những nhà hàng như vậy thì việc tìm hiểu phương pháp, cách thức đầu tư hay chi phí của chuỗi những thương hiệu tên tuổi là điều tất yếu. Nhưng hầu hết các chuỗi thương hiệu nổi tiếng đều có bề dày lịch sử lên tới nhiều chục năm, thậm chí trăm năm, nên việc tìm hiểu cặn kẽ thông tin về từng ấy thương hiệu là một điều rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức.

THE-REAL-COST-750x420

Để khắc phục điều này, chúng tôi đã chắt lọc, phân chia, tìm ra những thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng nhất và chi phí ban đầu bạn được yêu cầu phải bỏ ra. Có thể nói 8 thương hiệu sau đây được xem là nổi tiếng nhất thế giới theo xếp hạng tìm kiếm từ Google và một số ý kiến đáng tin cậy khác qua thống kê của chúng tôi.

1. McDonalds

Bạn sẽ cần tối thiểu 300.000 đô la vốn tự có, không vay mượn, ngoài ra nguồn lực cá nhân hay tài năng của bạn cũng chính là điều kiện cần để  sở hữu một thương hiệu nhượng quyền. Hầu hết các nhà điều hành, ông chủ thâm nhập vào thị trường kinh doanh nhà hàng bằng cách mua lại một nhà hàng có sẵn của chính McDonald’s hay ông chủ, nhà điều hành của hệ thống này. Chỉ có một vài nhà điều hành chọn toàn bộ cơ sở vật chất, địa điểm mới, nhưng điều này lại vô cùng hữu ích vì nó giúp giảm chi phí ban đầu xuống 40% thay vì chỉ 25% cho một nhà hàng đã đầy đủ trang thiết bị.

Ngoài ra dựa vào những ông chủ, người điều hành cũ của thương hiệu này, bạn có thể có được những kinh nghiệm dồi dào phong phú và mọi khía cạnh khác về McDonald’s. Đặc biệt là mặc dù chính những ông chủ, nhà điều hành đó không thể cho bạn vay tiền nhưng chắc chắn họ có các mối liên hệ được thành lập nhiều năm với những trung tâm, nguồn tài chính, quỹ cho vay với mức lãi suất thấp nhất ngành, nên hãy tận dụng cơ hội đó, tạo dựng mối quan hệ với họ.

McDonalds-Broken-Arrow-OK-650x400

2. Dunkin Donuts

Dukin Donuts đòi hỏi bạn phải có tổng vốn cho ít nhất 5 nhà hàng, đạt mức tối thiểu là 1.5 triệu đô la và 750.000 đô la dự trữ. Ngoài ra, cá nhân đứng tên hay người điều hành phải đáp ứng được đầy đủ, chứng nhận bằng cấp về tài chính. Chi phí start-up sẽ rơi vào khoảng ít nhất là 40.000 đô la cho tới 80.000 đô la, và tất nhiên nếu bạn muốn có nhiều đơn vị hơn nữa thì mức giá tương đương sẽ cũng tịnh tiến gấp 5 lần phụ thuộc vào thời gian và số lượng.

DunkinDonuts1-ID1216

3. Taco Bell

Nếu bạn có đam mê trong công cuộc tìm kiếm sự hợp tác hoàn hảo, xây dựng đội ngũ cùng phát triển và có khả năng thỏa thuận, đàm phán để mọi người tin rằng bạn sẽ tạo ra ít nhất 3 nhà hàng trong vòng 3 năm, thì chắc chắn Taco Bell sẽ nhượng quyền cho bạn.

Một nhà hàng sẽ tốn của bạn từ 1.200.000 đến 1.700.000 đô la và số tiền đó không bao gồm các phí phí thuê mặt bằng, điện, nước. Do đó hãy tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của chính mình.

Taco-Bell-Cage-Free-Eggs

 4. Subway

Ước tính tổng đầu tư cần có để mở một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu Subway là khoảng 201.000 đô la tới 285.000 đô la. Chi phí đó bao gồm cả toàn bộ tiền đầu tư vào việc thiết lập, trang trí, lắp đặt hệ thống cũng như các phụ phí điều hành khác trong 3 tháng đầu tiên. Ngoài ra sau khi bắt đầu, các chuỗi nhượng quyền thương hiệu phải trả một chi phí được coi là chi phí trung thành, chiếm 8 phần trăm tổng doanh thu.

fc350e_e38e21e547204e4b83ff18afcab7f300

5. Pinkberry

Đối với Pinkberry, chi phí được ước tính khoảng 40.000$, tuy nhiên con số này vẫn chưa được xác nhận một cách chính xác. Chi phí khởi nghiệp sẽ phụ thuộc và thay đổi dựa theo địa điểm cũng như một vài yếu tố khác. Mặc dù Pinkberry sẽ không bàn đến doanh thu bán hàng, nhưng mỗi cửa hàng sẽ nhận trọng trách và được tuyên bố là phải trả 250.000$ mỗi tháng trên trung bình 1500 khách hàng một ngày. Điều này có vẻ hơi áp đặt và vô lý? Nhưng câu trả lời là không ở NY hay CA. Thương hiệu này sẽ tính toán để nhận đươc 5% phí thương hiệu và 2% khác đầu tư cho marketing.

pinkberry-not-kosher

6. Wendy’s

Wendy’s có lẽ sẽ yêu cầu 500.000$ tài sản thực có và 1.000.000 thu nhập dòng, điều này có vẻ đơn giản hơn để đạt được so với nền kinh tế những năm gần đây. Theo đó, tổng số tiền đầu tư sẽ nằm trong khoảng 250.000$ và 600.000$ nhưng nếu bạn muốn mua một thương hiệu nhượng quyền đích thực, thì tất nhiên tiền chỉ là một yếu tố rất nhỏ, bạn cần phải đợi thêm cơ số sự suy xét về điều kiện khác. Ngoài ra Wendy hiện tại vẫn chưa đồng ý những chuỗi nhượng quyền trong cùng khu vực mặc dù vẫn có những chuỗi nhựng quyền quốc tế và Canada.

wendys-logo

7. Domino’s Pizza

Những chuỗi nhượng quyền thương hiệu của Domino’s Pizza được chia làm 2 loại: trong và ngoài hệ thống. Những chuỗi nhượng quyền thương hiệu nội bộ là những thương hiệu đã và đang làm việc trong hệ thống của Domino với vai trò là giám đốc điều hành ít nhất 1 năm. Những chuỗi thương hiệu ngoại lai là những nhà hàng trước đây chưa từng làm việc với Domino ở bất kỳ cương vị nào, nhưng đem công nghệ, phương pháp, phong cách và thương hiệu của Domino’s Pizza tới những đất nước, vùng miền, địa điểm và loại hình khách hàng khác nhau.

Đối với loại hình đầu tiên, chi phí nhượng quyền thương hiệu rơi vào khoảng 0 – 25.000 đô la, phụ thuộc vào  yếu tố và địa vị xã hội (phụ nữ, dân tộc thiểu số hay cựu chiến binh). Đối với những nhà hàng nhượng quyền thương hiệu với tư cách ngoài hệ thống, chi phí thấp nhất sẽ ở mức 25.000 đô la. Ngoài ra Domino’s Pizza đòi hỏi nhà hàng đó phải được đào tạo bài bản, huấn luyện kỹ càng về mặt kỹ thuật, yếu tố thành lập ban đầu cũng như marketing, tài chính và nhân lực. Có thể nói đối với thương hiệu Domino’s Pizza, yếu tố tiền vốn chỉ là vấn đề nhỏ, họ chú trọng nhiều hơn về các thành phần cấu thành nên sự vững bền của thương hiệu, đặc biệt là những nhân tố có thể ảnh hưởng tới thương hiệu.

Dominos_Pizza

8. Pizza Hut

pizza-hut-coupons

Nếu muốn nghĩ tới việc sở hữu một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu, hãy chuẩn bị sẵn số vốn ban đầu vào khoảng 1,3 triệu đến 3 triệu đô la và giá trị ròng rơi vào khoảng 1 triệu đô la cùng những tài sản lưu động thế chấp trị giá 360.000 đô la. Tuy nhiên dù có những điều kiện như vậy bạn cũng cần đợi xét duyệt trong vòng một năm mới có thể trở thành doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm của chuỗi thương hiệu lâu đời và danh tiếng này.

Ngoài ra bạn còn cần cam kết với Pizza Hut sẽ thành lập ít nhất 3 nhà hàng thuộc chuỗi thương hiệu này trong vòng 3 năm và những chi phí, phần trăm doanh thu đã định cần trả mỗi tháng.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề tài chính, số chi phí ban đầu bạn cần bỏ ra để nhượng quyền 1 trong 8 thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh. Vậy hãy suy xét, chuẩn bị thật kỹ lưỡng và lưu ý những điều trên đây để đạt được thành công nhé.

}