Top 5 chủ nhà hàng giàu nhất thế giới năm 2015

Một ngày nào đó, bạn đến trước mặt gia đình của bạn và nói với họ rằng bạn muốn làm chủ sở hữu một nhà hàng; chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được nhiều sự chỉ trích và câu hỏi nghi hoặc hơn bạn tưởng. Kinh doanh nhà hàng không thể phát triển một cách công nghiệp như vậy, những chủ nhà hàng thành công với thu nhập khổng lồ ổn định cần một quá trình chuẩn bị dài lâu, trải qua nhiều thất bại cay đắng để có được ngày hôm nay. Còn nếu bạn nghĩ rằng kinh doanh nhà hàng chỉ cần đạt được lợi nhuận mỏng đủ cho bạn chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày mà không kiếm đủ số tiền để nghỉ hưu thì bạn nên chọn một công việc khác ổn định hơn.

Điều nói ở trên là câu dẫn lời cho bài viết nói về 5 chủ nhà hàng xuất sắc nhất trên thế giới, thể hiện ra khối tài sản ròng họ tạo ra mỗi năm và phớt lờ đi những ánh mắt hay sự phản đối từ người khác (tính đến ngày 11/08/2015):

#1 Emeril Lagasse ($50 triệu)

emeril

Emeril Lagasse đã từng có ước mơ trở thành một siêu đầu bếp khi ông còn rất trẻ. Ở trường trung học, ông đã được ghi danh mình vào một chương trình nghệ thuật ẩm thực và dù đã thi đỗ vào một số trường Đại học khác nhưng bất chấp sự phản đối từ gia đình, ông vẫn quyết tâm đi theo ước mơ của mình là nấu ăn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Lagasse có chuyến đi đầu tiên đến Pháp và sau đó là New Orleans, nơi ông đang sinh sống đến thời điểm hiện tại. Ông làm bếp trưởng tại Commander’s Palace, nhà hàng vẫn luôn được đánh giá là một trong những nhà hàng tốt nhất New Orleans.

Chẳng bao lâu, Lagasse đã mở được một nhà hàng của riêng mình, đưa ước mơ nấu ăn của ông lên một tầm cao mới. Nhà hàng mang tên Emeril’s được xây dựng vào năm 1990 và tiếp sau đó là 11 nhà hàng khác. Năm 1992, ông bắt đầu xuất hiện trên chương trình truyền hình nấu ăn và vào năm 1996 ông đã có chương trình riêng của mình. Nó đã đưa tên tuổi của Lagasse đến gần hơn với mọi người cùng những câu nói nổi tiếng: “BAM”. Lagasse cũng đã phát triển thương hiệu đồ dùng nhà bếp và thực phẩm, sau đó nhượng quyền thương hiệu lại cho Martha Stewart Living Omnimedia (MSO) trong năm 2008 với số tiền mặt lên tới $50 triệu tiền mặt bao gồm cả cổ phiếu.

#2 Gordon Ramsay ($127 triệu)

gordon-ramsay

Gordon Ramsay là bếp trưởng nổi tiếng nhất trên truyền hình. Với 25 nhà hàng và một chuỗi các chương trình truyền hình, hàng triệu người ở Hoa Kỳ và Anh biết đến sự nóng tính của ông trong căn bếp.

Năm 1993, sau khi theo học xong ngành quản lý khách sạn và sau đó đào tạo với các đầu bếp hàng đầu, Ramsay đã mở nhà hàng đầu tiên của mình có tên là nhà hàng Gordon Ramsay. Nhà hàng này đã nhanh chóng giành được ba sao Michelin và ngày nay, ông tự hào là đầu bếp hiếm có sở hữu 7 ngôi sao Michelin cùng vô số giải thưởng danh giá. Cùng với các nhà hàng và các chương trình truyền hình của mình, năm 2015 thu nhập Ramsay được ước tính một con số ấn tượng $60 triệu.

#3 Paul Bocuse ($185 triệu)

paul-bocuse

Paul Bocuse được xem là siêu đầu bếp trong các siêu đầu bếp. Không chỉ là người đào tạo ra những đầu bếp tài ba nhất trên thế giới, tên tuổi của ông gắn liền với một trong những giải thưởng ẩm thực uy tín nhất trên thế giới, ông được đặt tên là bếp trưởng của thế kỷ và Viện Ẩm thực của Mỹ đã đổi tên thành nhà hàng của họ theo danh xưng của ông.

Cùng với học viện và các cuốn sách dậy nấu ăn, Bocuse còn kinh doanh khách sạn và nhà hàng với khối tài sản thu về ước tính gần $200 triệu.

#4 Jamie Oliver ($372 triệu)

jamie_oliver

Jamie Oliver, giống như Gordon Ramsay, là đầu bếp nổi tiếng với những chương trình truyền hình thực tế của mình. Bên cạnh sự xuất hiện Naked Chef trên British Broadcasting Corporation (BBC) của ông, Oliver là một phát ngôn viên về ẩm thực và bắt đầu một chiến dịch mang tên Feed Me Better cùng quỹ từ thiện của riêng mình.

Ước tính khối tài sản của Oliver là $372 triệu đến từ dự án kinh doanh khác nhau bao gồm 40 nhà hàng, 16 sách dạy nấu ăn, nhiều chương trình truyền hình, một số ứng dụng, đồ dùng nhà bếp và là một phát ngôn viên danh tiếng tại Canada và nhiều chuỗi cửa hàng ở Úc.

#5 Tilman Fertitta ($2,8 tỷ)

tilman

Tilman Fertitta là duy nhất không phải đầu bếp trong danh sách này. Là một doanh nhân, Fertitta chuyên mua lại những nhà hàng đang gặp khó khăn về tài chính hoặc bất cứ vấn đề nào đó khi muốn bán nhà hàng của mình và biến chúng thành những khoản đầu tư siêu lợi nhuận khổng lồ bằng cách cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả. Chúng ta không thể phủ nhận con mắt tinh tường và sự tài ba của ông. Sau khi mang Landry ra công chúng vào năm 1993, Fertitta đã biến toàn bộ nhà hàng này thành “chiến hạm” của mình trong năm 2010 bằng cách mua lại toàn bộ cổ phần nổi bật.

Landry (nhà hàng duy nhất của Fertitta) bắt đầu hoạt động vào năm 1980 và vô cùng phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đang sở hữu 63 thương hiệu, hơn 500 nhà hàng, một số khách sạn và sòng bạc trên khắp nước Mỹ.

(Nguồn: Investopedia)