Top 5 đầu bếp sở hữu nhà hàng nhận được nhiều sao Michelin nhất thế giới

Michelin là một thuật ngữ, hay chính xác hơn là một phương thức đánh giá chất lượng món ăn, dịch vụ tại những nhà hàng cao cấp trên toàn thế giới. Việc gắn sao Michelin cho bất cứ nhà hàng đều phải tuân theo những nguyên tắc hết sức chặt chẽ trong “Michelin Guide” được định hướng từ năm 1900 tại Pháp. Ngôi sao đầu tiên được gắn vào năm 1926 và lần lượt là hai rồi 3 Michelin vào năm 1993.

 Theo “Michelin Guide”, một ngôi sao có nghĩa là “một nhà hàng tốt”, hai ngôi sao là “công thức nấu ăn phá cách” và ba ngôi sao có nghĩa là “chất lượng món ăn tuyệt vời”.

guida-michelin-2015

Nhà hàng ở Anh giành được ngôi sao Michelin đầu tiên thuộc sở hữu của Albert và Michel Roux Le Gavroche tại London và đến năm 1982, ông đã đạt được 3 Michelin danh giá.

2_1201550_e

Những nhà hàng đạt được danh hiệu này phải dưới sự quản lý của những bếp trưởng danh giá nhất trên thế giới – là những nhà sáng tạo thực sự cho tư tưởng ẩm thực mới, là bậc thầy của sự nhất quán và là nhà lãnh đạo xứng đáng cho đế chế của mình.

Joël Robuchon

AVT_Jol-Robuchon_4477

Robuchon hiện đang nắm giữ 25 ngôi sao Michelin mà có những thời điểm, con số này là 28. Ông được mọi người biết đến với danh hiệu “đầu bếp của thế kỷ”, là một trong những người tiên phong của ngành ẩm thực phân tử, mặc dù trong suốt sự nghiệp nấu ăn sau này, ông tập trung chủ yếu vào những phương thức nấu ăn truyền thống.

Alain Ducasse

Alain Ducasse

Năm 1998, Alain Ducasse là đầu bếp đầu tiên đạt được 6 ngôi sao Michelin. 15 năm sau, ông lại xác lập kỉ lục với 21 ngôi – trở thành đầu bếp được gắn Michelin nhanh nhất trong lịch sử.

Ông nổi tiếng là một người khó tính và hay để ý chi tiết những thứ xung quanh mình, đặc biệt là căn bếp. Thìa, hộp bơ, khăn trải bàn hay ngay cả rèm cửa sẽ không bao giờ qua được tầm mắt của ông. Bất chấp những lời khen ngợi của các nhà phê bình ẩm thực dành cho Ducasse, ông thường không nhận được sự yêu quý từ những khách hàng với lý do họ phải trả £190 cho một bữa ăn kèm khăn giấy lau miệng đắt nhất thành phố.

Gordon Ramsay

chicken-madras-gordan-ramsay

Nếu Robuchon được nhắc đến rất nhiều về mảng kỹ thuật thì Gordon Ramsay lại nổi tiếng với sự khó tính, cáu bẳn thậm chí phỉ báng thí sinh ngay trên truyền hình. Đương nhiên, chẳng ai có thể phủ nhận được tài năng của ông. Các nhà hàng dưới sự chỉ đạo của Ramsay đã đạt được 15 ngôi sao Michelin, tuy nhiên, tổng số hiện nay chỉ là 14.

Thomas Keller

Chef-Thomas-Keller-receives-lifetime-achievement-award

Thomas Keller là một trong những nhà hàng duy nhất ở Mỹ vinh dự nằm trong danh sách này. Ông đã giữ cho nhà hàng của mình 6 ngôi sao Michelin.

Khởi đầu với 3 ngôi sao Michelin tại Pháp, Keller từng sở hữu một trong những nhà hàng tốt nhất hành tinh, tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra như mong muốn. Ông đã từng chia sẻ với phóng viên: “Tôi đã 57 tuổi và bạn biết đấy, ở cái tuổi này, tôi không thể nào đứng trong bếp mãi mãi”. Đế chế ẩm thực của ông đã có dấu hiệu sụp đổ trước khi ông bắt đầu lại sự nghiệp của mình ở Mỹ.

Heston Blumenthal

dinner-by-heston-blumenthal-on-sloane-street-knightsbridge-london-900x600

Heston Blumenthal là đầu bếp “tự học” nổi tiếng nhất trên thế giới. Những kinh nghiệm của anh phần lớn chỉ là từ sách, báo và những chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình.

Tuy nhiên, hiện tại, anh được biết đến là đầu bếp nổi tiếng nhất ở Anh và được coi như một “viên ngọc quý”. Với The Fat Duck – một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới, anh đã đạt được 6 ngôi sao Michelin.

Câu chuyện thành công của Blumenthal gây được tò mò với khá nhiều người, đa phần đều hỏi tại sao và mọi người cũng hoài nghi với những “kỹ thuật bếp núc” của anh. Mặc dù vậy, bằng những nỗ lực được ghi nhận, những công thức nấu ăn sáng tạo, Blumenthal là người có công lớn nhất đưa ẩm thức nước Anh lên một tầm cao mới với công nghệ phân tử.