Top 5 ý tưởng marketing cho nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là một cuộc chơi khốc liệt đầy cạnh tranh. Nếu các món ăn và dịch vụ của bạn tốt thì các khách hàng sẽ quay lại với bạn. Nhưng vấn đề là, bằng cách nào bạn có thể thu hút được khách hàng bước những bước chân đầu tiên? 

Bằng cách marketing (tiếp thị). Đó chính là câu trả lời. Đưa những thông tin về nahf hàng của bạn lên internet sẽ không chỉ giúp cho các khách hàng biết về nhà hàng của bạn mà còn khiến cho họ muốn đặt bàn càng sớm càng tốt. Và dưới đây chúng tôi sẽ giói thiệu tới bạn 5 ý tưởng marketing giúp bạn có thẻ khiến khách hàng phải rớt nước miếng và muốn đặt bàn ngay lập tức tại nhà hàng của bạn.

Sử dụng tag #Foodporn

kinh doanh nhà hàng

Có đến 89 triệu hình ảnh trên Instagram được gắn thẻ #foodporn. Tám mươi chín triệu! Mọi người yêu việc chia sẻ hình ảnh những món ăn ngon của mình.

Việc khách hàng của bạn đăng tải lên những hình ảnh món ăn được làm bởi nhà hàng của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội là một trong những công cụ tiếp thị đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay, và thậm chí bạn chẳng phải làm bất cứ điều gì! Và chính xác chính vì bạn không phải làm bất cứ điều gì nên nó mới hiệu quả đến thế.

Trong ngành marketing nó được gọi là “Nội dung do người dùng đóng góp – User Generated Content (UGC)” và cách marketing này đặc biệt hiệu quả vì nó đến từ một cá nhân chứ không phải vì quyền lợi của một nhà hàng hay một công ty marketing. Hãy khuyến khích khách hàng của bạn gửi những hình ảnh của các món ăn từ nhà hàng của bạn của bạn và gắn thẻ nhà hàng của bạn, đó là một trong những cách tốt nhất để nhà hàng của bạn được các khách hàng biết đến. Mọi người sẽ chú ý đến nhà hàng của bạn bởi bạn bè hoặc gia đình họ đã đánh giá tốt về bạn, điều đó khiến họ nhớ đến và cho nhà hàng của bạn một cơ hội.

Kể một câu chuyện

kinh doanh nhà hàng

Người ta thường thích được cảm nhận về một điều gì đó. Nếu bạn kể câu chuyện của mình trên trang web hay các trang mạng xã hội, nơi mà người xem được cảm thấy họ được tham gia, họ sẽ cảm thấy mình có một mối quan hệ và một sự kết nối sâu sắc hơn với thương hiệu cũng như với nhà hàng của bạn.

Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đã có một đầu bếp nổi tiếng, hoặc là làm không vì lợi nhuận, hoặc khi nhà hàng của bạn có những điểm khác biệt mà bạn muốn làm nổi bật. Một ví dụ tuyệt vời cho hình thức marketing này chính là nhà hàng “Fifteen” của Jamie Oliver. Đầu bếp nổi tiếng, người đã gây quỹ từ thiện cho các trẻ em thiếu may mắn. Câu chuyện của ông đã được kể qua các phương tiện truyền thông xã hội và bài viết trên các blog, nơi mọi người có thể đọc, cảm nhận và ủng hộ.

Có thể bạn không phải là một đầu bếp nổi tiếng hoặc không phải là người gây dựng một tổ chức từ thiện, nhưng hãy chia sẻ những câu chuyện đằng sau “sân khấu” và chia sẻ “khuôn mặt” của nhà hàng mình qua hình ảnh của các đầu bếp hoặc nhân viên pha chế, đó là cách bạn kết nối với khách hàng.

Google+ là một công cụ “thêm”

marketing-2

Google+ dường như tỏ ra vô nghĩa trong sự đa dạng của các nền tảng truyền thông xã hội trên mạng, nhưng nó lại tỏ ra vô cùng quan trọng cho các nhà hàng nhỏ.

Khi ai đó lên Google tìm kiếm về nhà hàng hoặc các doanh nghiệp, Google sẽ lấy rất nhiều thông tin từ các trang Google+. Vì vậy, việc giữ cho trang Google+ của nhà hàng mình cập nhật và chứa đầy đủ thông tin là một trong những cách dễ nhất để người ta có thể thấy được tên nhà hàng của bạn khi đang tìm kiếm một địa chỉ ăn uống.

Kết nối với những người có ảnh hưởng

marketing-3

Khái niệm về social media influencer (những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) là một khái niệm khá mới, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến sức mạnh của phương thức truyền thông này. Đó là những người mà mọi người thông qua họ để tìm hiểu những xu hướng nào đang “nóng” nhất, xu hướng nào không phải. Lĩnh vực của họ có thể là ẩm thực, thời trang, thể hình,…

Kết nối với các influencer và blogger thực phẩm trong khu vực của bạn là một cách tuyệt vời để có được chữ ra về nhà hàng của bạn. Hãy tìm đến những người nổi tiếng và tiếp cận với họ và dành cho họ một bữa ăn miễn phí để đổi lại được họ đề cập trên các trang truyền thông xã hội của họ.

Thời gian là tất cả

marketing-4

Bạn thông minh khi kế hoạch marketing mà bạn lên có một tác động lớn. Hãy tweet một bức ảnh cà phê vào buổi sáng, một bữa ăn đặc biệt vào buổi trưa, và một bữa ăn ngon tuyệt vào cuối ngày. Xác định thời gian cụ thể của bữa ăn và khách hàng sẽ đặt nhà hàng của bạn là lựa chọn đầu tiên khi nghĩ đến việc tìm địa điểm cho một bữa ăn.

Có rất nhiều các nhà lập kế hoạch truyền thông xã hội ngoài kia mà bạn có thể thuê họ tạo ra tất cả các bài viết cũng như lịch trình. Hãy lên ngay một kế hoạch marketing cho mình nhé.