Trò chuyện cùng đầu bếp nổi tiếng thế giới Nobu Matsuhisa

Nobu Matsuhisa là một trong những đầu bếp có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới với chuỗi nhà hàng trải khắp toàn cầu từ NewYork đến Kuala Lumpur và Budapest. Sinh ra ở Saitama, Nhật Bản, Nobuyuki Matsuhisa chỉ được biết đến với cái tên Nobu, cho đến nay ông đã đánh dấu hành trình của mình từ sự khởi đầu khiêm tốn ở Tokyo cho đến khi phát triển phong cách riêng của mình ở Peru và chọn ra những đồ dùng nhà bếp thiết yếu nhất cho việc ra mắt các chuỗi nhà hàng sang trọng.

NOBU

  1. Nhà hàng của anh thường được biết đến với phong cách mang tầm quốc tế, ẩm thực luôn kết hợp với sự sáng tạo. Anh có thể nói rõ hơn về điều này?

Nobuyuki Matsuhisa: Các món ăn của tôi đều mang “phong cách Nobu”, kết hợp giữa món ăn Nhật Bản và Peru.

noburest

  1. Anh sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản, vậy những ngày đầu tiên anh đặt chân tới các quốc gia khác có bị “shock” văn hóa không? Anh có thể chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về những ngày đầu tiên đó?

Nobuyuki Matsuhisa: Khi đặt chân đến Peru, tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy họ ăn Sushi mà không dùng nước tương, cái mà bên Nhật luôn luôn dùng để ăn kèm với sushi. Những loại nước chấm hoàn toàn mới lạ được sử dụng ở Peru để ăn các món ăn Nhật Bản thực sự là bất ngờ lớn nhất với tôi khi đó.

japan-998425

  1. Chúng tôi đã được nghe câu chuyện về việc anh đã mua được 20kg lươn với chỉ vài đô la từ một ngư dân và anh đã nhắc tới việc đó trong chương trình nấu ăn của Peru. Theo anh thì 5 vật dụng cần thiết nhất trong nhà bếp là gì?

Nobuyuki Matsuhisa: Dao, thớt, bếp, muối và dashi

  1. Khi món ăn Nhật lần đầu ra mắt ở Ấn Độ, nhiều người nghĩ rằng nó sẽ chẳng tồn tại được lâu. Tuy nhiên thực tế thì hiện tại các quán ăn mang phong cách Nhật Bản xuất hiện ở khắp nơi, thậm chí bản thân tôi đã từng phải mất rất nhiều công sức để tìm ra một địa chỉ của một quán ăn Nhật thực sự trên đồi thị trấn Dharamshala. Anh nghĩ gì về việc này?

Nobuyuki Matsuhisa: Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng, nếu bản thân luôn nghĩ về điều mà khách hàng muốn ăn và tạo ra món ăn trong suy nghĩ của họ, món ăn đó sẽ xuất hiện ở khắp nơi.

  1. Và rõ ràng anh đã gặp rất nhiều khó khăn trong những lần thử nghiệm đầu tiên. Anh cảm thấy thế nào khi nhìn lại quá khứ?

Nobuyuki Matsuhisa: Tôi đã học được nhiều từ những kỉ niệm đó, cả tốt lẫn xấu và chúng đã góp phần tạo nên tôi của ngày hôm nay.

  1. Ra mắt khách sạn Nobu cũng với bạn của anh là Robert De Niro anh cũng đã gặp khá nhiều khó khăn. Anh có thể chia sẻ một chút về những khó khăn ấy?

Nobuyuki Matsuhisa: Rất nhiều nhà hàng của tôi nằm trong các khách sạn trên toàn thế giới, do đó việc mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh khách sạn là việc xảy ra rất tự nhiên. Thực tế thì De Niro đã gợi ý tôi nên kinh doanh khách sạn kết hợp với nhà hàng và ngay lập tức tôi đã thực hiện ý định đó.

robert-de-niro

Robert de Niro

  1. Chuỗi khách sạn của anh gần đây đã sở hữu 25 nhà hàng ở 21 quốc gia trên thế giới, điều đó có nghĩa là anh phải là một người thường xuyên du lịch vòng quanh thế giới. Vậy anh nghĩ điều gì là quan trọng đối với một đầu bếp khi thường xuyên đi du lịch?

Nobuyuki Matsuhisa: Tôi cần phải tới thăm các nhà hàng của tôi để tạo mối liên kết với các nhân viên và kiểm tra chất lượng đồ ăn cũng như dịch vụ. Tôi luôn giữ liên kết với mọi nơi, dành 10 tháng mỗi năm cho việc thăm quan.

  1. Lễ hội ẩm thực “thế giới Nobu” đầu tiên đã được tổ chức ở Atlantis, Dubai. Anh có thể nói thêm về lễ hội đó, điều gì dẫn tới sự khởi đầu đó?

Nobuyuki Matsuhisa: Chúng tôi đã có có nhà hàng trên 5 châu lục, nhưng chưa có cơ hội để mọi người tụ họp lại. Nhà hàng của tôi ở Dubai và Atlantis, The Palm đã đem lại một cơ hội hoàn hảo cho chúng tôi để cùng tụ họp lại, cùng nấu nướng trong cùng một căn bếp. Chúng tôi nói chuyện về ẩm thực về những kế hoạch, thực đơn mới cho tương lai. Nó giống như việc cả gia đình tụ họp lại và đó cũng là ước mơ bấy lâu của tôi.

Dubai

Dubai

  1. Nó nghe có vẻ giống sự kiện “Bùa phép Ấn Độ” – sự kiện ẩm thực diễn ra 5 ngày, sự kiện với sự góp mặt của 25 đầu bếp ở khách sạn Mumbai. Kể từ đó những đầu bếp “Nobu” khác đã tạo ra phong cách riêng và tái tạo những món ăn riêng phù hợp vị giác Ấn Độ. Tại sao anh không mở ra những nhà hàng cùng tên?

Nobuyuki Matsuhisa: Hiện tại, tôi không có bất cứ nhà hàng nào ở Ấn Độ bởi chúng tôi đang có quá nhiều dự án cho các khách sạn Nobu.

10. Anh có dự định ghé thăm Ấn Độ vào thời gian tới?

Nobuyuki Matsuhisa: Tôi không có bất kì kế hoạch ghé thăm Ấn Độ nào vào thời gian này nhưng tôi khá thích việc thăm quan nơi này.