Truyền thông mạng xã hội cho nhà hàng: 21 lời khuyên hữu ích (Phần 2)

Bạn đang sở hữu một nhà hàng và bạn muốn tiếp thị cho nhà hàng của mình? Bạn có muốn biết làm thế nào để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị nhà hàng của bạn không?

truyen-thong-mang-xa-hoi-cho-nha-hang (2)

#3 Marketing trên Instagram

Instagram là một nền tảng chia sẻ hình ảnh rất phổ biến. Với việc tích hợp liền mạch với Facebook, ứng dụng này được sử dụng khoảng 95% trong ngày của bất cứ người nào khi họ có thể đồng thời tải ảnh từ Instagram lên trực tiếp Facebook. Bạn có thể sử dụng Instagram kết hợp với chiến thuật Marketing Facebook, hoặc bạn có thể sử dụng các trang web của riêng mình khi liên kết trực tiếp với ứng dụng này. Dưới đây là 7  lời khuyên cho việc quảng cáo trên Instagram:

truyen-thong-mang-xa-hoi-cho-nha-hang (1)

Sử dụng hashtags: hashtags có tác dụng rất lớn trên Instagram. Đó là tất cả những gì phổ biến nhất và liên quan đến bức hình bạn chia sẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng hashtags cũng cần có những chiếc thuật nhất định để mang lại hiệu quả lớn.

 • Sử dụng hashtags xu hướng: Để giúp nhiều người biết đến hình ảnh mà bạn vừa đăng tải hay cụ thể hơn là về nhà hàng của bạn, bạn cần sử dụng hashtags liên quan. Ví dụ, nếu hashtags là #nationalcheesecakeday thì đương nhiên các món ăn của bạn phải bao gồm pho mát và nó phải là bức ảnh đặc sắc nhất ngày hôm đó.
 • Sử dụng hashtags niche: Hashtags niche nghĩa là bạn tìm thấy những hashtags cụ thể hơn trong phạm vi chủ đề bức ảnh mà bạn muốn hướng đến, đó có thể là vị trí địa lý cụ thể, nguyên liệu cụ thể để làm ra món ăn đó hoặc loại món ăn,…Instagram là một trang web xã hội trên di động – bạn sử dụng nó trên điện thoại. Trong đó có một vị trí cụ thể dành cho thẻ của bạn để người dùng biết nhà hàng của bạn nằm ở vị trí nào và họ có thể tìm thấy nó khi đang ở bên ngoài.

truyen-thong-mang-xa-hoi-cho-nha-hang (1)

 • Chiến dịch sử dụng Hashtags cụ thể: Khi bạn đang chạy một chiến dịch tiếp thị cụ thể (chẳng hạn như một cuộc thi hoặc minigame nào đó), bạn hãy tạo ra những tags (thẻ) có nội dung về chiến dịch đó. Điều này cho phép bạn hay bất cứ ai khi muốn tham gia vào cuộc thi hay trò chơi của bạn, họ chỉ cần gõ lại thẻ đó trong nội dung bài đăng của mình. Nó cũng giúp bạn nhóm những hình ảnh, video hay bài viết liên quan đến chiến dịch đó vào một mục cụ thể, giúp dễ theo dõi và phân loại thay vì bạn phải tạo một Group trên Facebook.
 • Hình ảnh món ăn trong thực đơn: Instagram là một ứng dụng của những bức ảnh. Hãy tận dụng cơ hội này để cho người dùng thấy nhà hàng của bạn có những món ăn hấp dẫn như thế nào.
 • Gắn kết các món ăn trong thực đơn: Chụp ảnh không chỉ đơn giản là từ phía nhà hàng của bạn, bạn cần có những vị khách hàng trung thành, dễ mến để tải những bức ảnh đó lên Instagram của họ, sau đó có thể gắn địa điểm nhà hàng của bạn vào. Điều này giúp bạn tạo được sự kết nối giữa nhiều người dùng trên cùng một bức ảnh.

Đây là loại người dùng tạo ra nội dung không chỉ là khách hàng của bạn mà họ có liên quan với bạn về mặt xã hội. Đánh giá cao khách hàng quen để mời họ trở thành một phần của việc ra quyết định lựa chọn món ăn trong thực đơn của bạn. Vì sao họ lại lựa chọn nhà hàng của bạn? Vì sao họ lại chọn món ăn đó cho bữa tối?

truyen-thong-mang-xa-hoi-cho-nha-hang (1)

Đó là một cách thức tuyệt vời để khách hàng của bạn hiển thị hình ảnh nhà hàng, món ăn trên Instagram của họ và nói về nhà hàng của bạn với những người khác. Đây được xem là hình thức tiếp thị truyền miệng.

 • Hình ảnh nhân viên: Chụp ảnh các nhân viên của bạn đang làm việc với các mặt hàng sản phẩm hoặc hình ảnh về thực đơn. Đó có thể là hình ảnh của bếp trưởng, phục vụ bạn hoặc thậm chí một nữ hầu bàn đang làm việc. Hãy đưa nó lên Instagram của nhà hàng kèm thêm lời mô tả ngắn.

Bạn có thể sử dụng những hình ảnh này để chứng minh rằng bạn là một nhà hàng đánh giá cao những nhân viên của mình. Đồng thời, đây là một môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên; một nơi thú vị để cung cấp những dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Điều này cũng góp phần tạo nên sự tin tưởng với những khách hàng mới.

 • Hình ảnh về các cuộc thi: Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của nhiều người dùng trên Instagram, hãy tổ chức những cuộc thi nhỏ. Một cuộc thi ảnh có thể thúc đẩy khách hàng để tham gia cùng nhà hàng, chụp lại những khoảnh khắc thưởng thức đồ ăn tại nhà hàng hoặc sáng tạo các mục trình đơn. Điều này giúp bạn có được rất nhiều khách hàng trung thành. Mỗi người sẽ gửi một bức ảnh đến cuộc thi bạn tổ chức qua Hashtags và quan tâm xem họ có giành chiến thắng hay không. Họ sẽ viết thêm những suy nghĩ của mình về bức ảnh, về nhà hàng, thực đơn.

#4 Marketing trên Twitter

truyen-thong-mang-xa-hoi-cho-nha-hang (2)

Twitter là một công cụ tiếp thị rất thành công cho các nhà hàng, cả lớn và nhỏ, từ cao cấp đến thức ăn nhanh (bao gồm hình thức xe tải đường phố). Với chỉ 140 ký tự trên mỗi bản cập nhật, tweets được đọc và chia sẻ như một hiện tượng với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Twitter cũng được sử dụng rất nhiều thông qua điện thoại di động.

Làm thế nào bạn có thể phát huy tốt nhất các món ăn ngon tại nhà hàng của mình trên trang web này? Dưới đây là 7 lời khuyên cho các nhà hàng sử dụng chiến dịch tiếp thị trên Twitter:

 • Bao gồm đường link liên kết đến thực đơn của bạn: Bao gồm các liên kết trong tweets (những mẩu tin nhắn nhỏ, dạng tiểu blog) của bạn. Điều này cho phép những người đang theo dõi bạn có khả năng tương tác dễ dàng hơn mà không cần phải mất công thêm một lần click chuột. Thật sự thuận tiện nếu như ai đó muốn tìm một nơi để thưởng thức bữa tối và nếu ưng ý về những hình ảnh trông thấy, họ sẽ không ngần ngại click vào đường link bên dưới của bạn.

truyen-thong-mang-xa-hoi-cho-nha-hang (5)

 • Bao gồm các hình ảnh về món ăn của bạn: Mặc dù Twitter là một trang web dựa trên nền tảng nội dung văn bản thay vì là hình ảnh như Instagram, tuy nhiên, cập nhật nhiều hình ảnh có thể giúp bạn kéo thêm được nhiều người theo dõi trên Twitter.
 • Nhóm cung cấp: Phiếu giảm giá là một phần của quá trình tiếp thị thành công. Hãy thêm vào đó yếu tố xã hội để làm cho nó khách quan hơn ví dụ như đề suất một món khai vị miễn phí. Những khách hàng quen có thể chia sẻ với bạn bè họ trên Tweet và nó dần lôi kéo người dùng (sẽ là những khách hàng của bạn trong tương lai) chú ý đến nhà hàng của bạn.
 • Hashtags: Hashtags cũng rất phổ biến trên Twitter. Bạn có thể sử dụng chiến thuật tương tự như trên Instagram.
 • Thời gian: Hãy gửi đi các tweets trong khoảng thời gian gần sáng, bữa trưa và bữa tối. Không giống như Facebook, tweets của bạn sẽ hiển thị ngay lập tức khi bạn gửi cho ai đó. Một số ví dụ sử dụng Hashtags cho các bữa ăn đơn giản chỉ là #lunch hoặc #dinner. Nó làm cho người khác tìm bạn trên Twitter trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy nhớ rằng: Suy nghĩ như khách hàng của bạn!

truyen-thong-mang-xa-hoi-cho-nha-hang (6)

 • Chọn tweets tốt nhất: Hãy sử dụng những tweets tốt nhất và trả tiền để đẩy chúng đến gần hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Điều này đặc biệt có hiệu quả đối với các bản cập nhật theo thời gian khi bạn post vào khoảng thời gian được đề cập đến trong mục 5.
 • Địa lý: Xác định vị trí nhà hàng của bạn trên Twitter cũng là vấn đề vô cùng quan trọng, giúp bạn quảng cáo hình ảnh nhà hàng đến với người dùng.