Tư vấn chi tiết mở một quán cà phê take-away

Cà phê take-away không còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam hay cụ thể hơn là Hà Nội. Trào lưu đồ uống này du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng hơn 10 năm, từ năm 2004 đã có những quán cà phê take-away đầu tiên, nhận được phản hồi cực tích cực từ giới trẻ thủ đô. Song đến tận năm 2012, mô hình cà phê này mới thực sự phát triển và có tầm ảnh hưởng lớn đến các loại hình cà phê truyền thống, thậm chí cả kinh doanh trà sữa.

tu-van-mo-quan-ca-phe-take-away (4)

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, ngày càng nhiều quán cà phê theo mô hình cà phê take-away mọc lên và đi theo những phong cách khác nhau để tạo sự khác biệt, thu hút sự chú ý của giới trẻ. Ưu điểm của hình thức kinh doanh này là không cần mặt bằng quá lớn như những quán cà phê truyền thống khác bởi khách hàng chỉ đến mua đi và mang về chứ không cần nhiều diện tích phục vụ khách hàng. Chính vì thế, nhiều ứng viên kinh doanh quyết định lựa chọn hình thức này.

Một số thương hiệu cà phê take-away lớn gia nhập vào thị trường Việt như Starbucks, The Coffee Bean,…và tồn tại dưới dạng nhượng quyền thương hiệu, song nếu muốn kinh doanh độc lập, bạn vẫn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây và một số điểm đáng lưu ý:

tu-van-mo-quan-ca-phe-take-away (2)

1. Địa điểm

Dù kinh doanh bất cứ loại hình nào, địa điểm cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần được liệt kê đầu tiên; kinh doanh cà phê take-away cũng như vậy. Song, đối với loại hình này, vị trí không cần quá rộng nhưng thực sự phải thuận lợi, quan trọng là dễ tìm và hướng đến đối tượng khách hàng mà quán cà phê mong đợi. Bạn nên tập trung tìm một mặt bằng tốt để tiết kiệm chi phí.

Khách hàng mục tiêu của loại hình cà phê take-away chắc chắn là học sinh, sinh viên và giới công chức văn phòng, giới kinh doanh (những người trẻ tuổi), do đó quán cafe nên gần trường học, công sở, khu thương mại, nơi có nhiều khách nước ngoài…

Nếu không tận dụng được vỉa hè để xe máy, quán vẫn phải có đủ diện tích để xe máy cho khách. Vì vậy diện tích tối thiểu nên là từ 12 – 16m2.

Thậm chí, một số quán cà phê take-away ở Hà Nội còn tận dụng lợi thế phần vỉa hè thông thoáng để kê thêm ghế nhựa cho khách hàng; tiết kiệm diện tích bên trong và nhiều khách cảm thấy cực thích thú khi được ngồi ngoài vỉa hè vừa uống cà phê vừa ngắm nhìn đường phố. Đây cũng chính là sự kết hợp giữa mô hình cà phê take-away với văn hòa trà chanh vỉa hè cực thịnh hành ngoài Bắc.

2. Vốn đầu tư và chi phí

Để mở một cửa hàng cà phê take-away, vốn đầu tư ban đầu rơi vào khoảng 200 – 300 triệu; song có 2 loại chi phí lớn bạn cần quan tâm nhất:

    • Chi phí cố định: Tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền mua sắm trang thiết bị, phí đăng ký kinh doanh, tranh trí, biển bảng, chi phí cho marketing, quảng cáo, chi phí nguyên liệu trong thời gian đầu, chi phí đột xuất.
  • Chi phí hàng tháng: Tiền thuê nhân công, điện, nước, thuế, các khoản phải đóng góp khác, quảng cáo…

3. Trang thiết bị và nhân sự

– Những vật dụng cần cho một quán cafe take-away bao gồm: Bàn ghế, quầy kệ trưng bày, pha chế, máy xay café hạt,… Dù là quán cafe mang đi, bạn vẫn nên có bàn ghế để phục vụ cho những người có nhu cầu ngồi lại (thực tế thì vẫn nhiều người Việt có thói quen ngồi lại quán để được phục vụ và trò chuyện với bạn bè).

tu-van-mo-quan-ca-phe-take-away (1)

– Trang trí: Tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, tạp chí, sách báo,… Dù quán cà phê nhỏ nhưng bạn vẫn phải tạo điểm nhấn tới khách hàng.

– Đồng phục cho nhân viên: Hầu hết các quán cafe take away đều có đồng phục riêng để tạo sự tôn trọng với khách hàng, đồng thời để nhận rõ thương hiệu của quán cafe. Các yếu tố khác như menu, tông màu của quán cũng phải ăn khớp với màu logo.

4. Menu

– Xác định thức uống chủ đạo là Cafe, sản phẩm chủ lực là nguồn đem lại doanh thu chính, tạo ra phong cách riêng cho tên tuổi của quán.

– Menu cũng cần đa dạng. Ngoài cafe, quán có thể cung cấp nhiều loại đồ uống khác mà giới trẻ yêu thích.

– Giá bán mỗi món đồ uống phải tạo sự cạnh tranh với các cửa hàng khác. Thông thường hiện tại, mỗi món đồ uống tại các quán cafe take-away dao động từ 40.000 – 60.000 đồng.

tu-van-mo-quan-ca-phe-take-away (3)

5. Marketing

Quán mới mở nên có chiến dịch quảng cáo. Để tiết kiệm chi phí, nên quảng bá chủ yếu bằng 2 phương pháp: quảng cáo trực tiếp và thông qua mạng xã hội.

    • Quảng cáo trực tiếp: Tới thẳng các văn phòng doanh nghiệp, trường học, công sở ở xung quanh vị trí quán mở ra. Tận dụng quảng cáo truyền miệng rất quan trọng. Hình thức quảng cáo có thể là tặng thêm (khi mua nhiều), giá ưu đãi,…
  • Quảng cáo trên mạng xã hội: Tuyên truyền, thông tin qua Facebook để nhiều người biết đến quán hơn.

Với số vốn không lớn, nếu kinh doanh tốt, sau 3 tháng, cửa hàng Take-away của bạn sẽ bắt đầu thu lời.