Vì sao kinh doanh nhà hàng – quán ăn thất bại nhanh chóng?

Theo nghiện cứu, có tới 80% nhà hàng thất bại và phải tiến hành thủ tục sang nhượng hoặc phá sản trong 3 năm đầu tiện, chỉ 10% đủ để duy trì chi phí chứ không hề phát triển hơn. Tại sao chỉ có 10% các nhà hàng – quán ăn thành công? Một con số quá ít so với thị trường kinh doanh phát triển hiện nay. Cùng giáo sư H.G.Parsa – Trưởng khoa quản trị kinh doanh ngành công nghiệp khách sạn tìm hiểu lý do kinh doanh nhà hàng – quán ăn thất bại nhanh chóng và cách khắc phục nhé.

Vị trí kinh doanh nhà hàng – quán ăn

Thực sự lựa chọn địa điểm kinh doanh trong kinh doanh nhà hàng rất quan trọng tới việc phát triển kinh doanh của bạn. Đặt ở một nơi có tầm nhìn kém, không chỗ đậu xe, quá ít sự lưu thông, giao thông không thuận lợi là những nguyên nhân gây ra thất bại cho nhà hàng.

Chủ đầu tư không chủ động trong công việc

Bản thân là chủ đầu tư nhà hàng thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho công việc kinh doanh của mình. Nhiều ông bà chủ suy nghĩ đơn giản, đã thuê được quản lý, bếp trưởng thì mình có thể nhàn hạ để lo việc khác. Đó là suy nghĩ sai lầm. Bạn phải bám sát nhà hàng để nắm được mọi diễn biến trong kinh doanh, từ đó điều chỉnh những vấn đề phát sinh mà không ai có thể thay bạn được.

 Thuê phải quản lý nhà hàng – quán ăn tồi

Nếu người quản lý tồi, công việc kinh doanh của nhà hàng sẽ không thể tìm ra hướng đi đúng

Bạn thường có xu hướng nhìn vào bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm làm việc để tuyển quản lý và định ninh rằng mình đã tuyển chọn được người giỏi. Nhưng quá trình làm việc mới khẳng định người đó có giỏi, có tốt hay không. Nếu người quản lý không thể quản lý nhân viên, không tiết kiệm tiền bạc cho nhà hàng, tìm cách biển thủ là thảm họa cho bất kỳ chủ đầu tư nào thì kể cả khi bạn thuê đúng người giỏi cũng không  thể tìm ra hướng đi đúng cho nhà hàng. Một khi bạn bám sát mọi việc thì mới biết cách để điều chỉnh hoạt động của nhà hàng theo đúng như kỳ vọng.

Chất lượng dịch vụ kém

Chất lượng dịch vụ và chất lượng món ăn luôn phải đi kèm với nhau và không ngừng nâng cao. Do đó, bạn cần lắng nghe và tìm cách khắc phục những ý kiến tiêu cực của khách hàng. Bên cạnh đó, bạn hãy trò chuyện với những thực khách quen để xem họ cảm nhận về quán ăn như thế nào bởi lẽ nhiều khi khách hàng lạ thường không nói ra những kém cõi trong dịch vụ mà chỉ đơn giản là không quay trở lại nhà hàng của bạn.

Không theo dõi dòng tiền

Dòng tiền là yếu tố sống còn của mọi nhà hàng. Tiền để mua thực phẩm, bổ sung, sửa chữa trang thiết bị, trả lương, hóa đơn điện, nước, v.v… Dòng tiền ở mức thấp đồng nghĩa mọi hoạt động của nhà hàng rơi vào tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần theo dõi thường xuyên và tìm ra cách khắc phục nếu dòng tiền ở mức quá thấp.

Trả lương quá cao

Tiền lương là khoản chi phí lớn trong hoạt động kinh doanh. Nhiều ông bà chủ vì muốn giữ chân mà trả lương rất cao cho bếp trưởng giỏi nhưng họ lại không để ý đến doanh thu, loại hình, chủ đề của nhà hàng. Hoặc chủ nhà hàng thuê mướn quá nhiều nhân viên vượt quá nhu cầu công việc, hay nói cách khác là lãng phí. Hãy điều chỉnh mọi thứ ngay khi có thể để dành một phần nguồn lực cho các hoạt động khác thúc đẩy doanh thu.

Không quảng cáo

Trừ phi quán ăn của bạn đã có tiếng tăm, lượng cách lớn cố định từ trước, nếu không, hãy tự giới thiệu về mình cho mọi người biết. Bởi lẽ ngày nay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực nhà hàng là rất khốc liệt. Cách quảng cáo hấp dẫn sẽ đưa nhà hàng vượt lên các đối thủ cạnh tranh.

Không nắm được chi phí thực phẩm

Biết định giá một cách hợp lý món ăn trên chi phí thực phẩm bỏ ra tức là tạo ra lợi nhuận. Ai cũng biết hải sản luôn có giá cao hơn các món ăn chế biến từ thịt gà hay bò, các món ăn khác như salad, tráng miệng, khai vị,… cũng cần được định giá đúng.

Biết định giá được chi phí thực đơn nghĩa là tạo ra lợi nhuận

Một bật mí nhỏ đó là hãy sử dụng công thức 3/1 để tính giá các món ăn, nghĩa là nếu bạn mua thực phẩm giá 1 đồng thì cần tính giá tối thiểu món ăn đó bán ra là 3 đồng. Đây là chi phí trả mọi thứ cho việc đưa món ăn lên bàn thực khách.

Tiêu xài quá nhiều cho việc chuẩn bị mở quán ăn

Cần cân đối chi phí cho bước đầu kinh doanh

Công việc chuẩn bị mở quán ăn luôn ngốn chi phí đầu tư lớn. Bởi vì bạn hầu như phải mua sắm từ cái lớn nhất cho đến cái nhỏ nhất. Hãy ghi nhớ rằng, trừ phi bạn quá giàu, còn hầu hết phụ thuộc một phần vào vốn vay ngân hàng. Việc chi tiêu quá nhiều vào đầu tư sẽ khiến bạn hụt hơi khi nhà hàng đi vào hoạt động. Hãy ghi nhớ, chỉ nên đầu tư cái cần thiết nhất và xem xét việc mua lại những đồ đã xài rồi để tiết kiệm tiền.