YHA, khách sạn tốt nhất tại Anh 2015 – “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Những nhà nghỉ thường được biết đến với chất lượng cực tồi, ga trả giường màu nâu, những chiếc khăn tắm ngứa ngáy và bốc mùi, giá phòng rẻ đi cùng với chất lượng phục vụ phòng tồi hết sức. Tuy nhiên người ta sẽ phải có cái nhìn khác về những nhà nghỉ tại Anh, đặc biệt là YHA – bắt nguồn từ một khu trọ cho sinh viên hay còn được hiểu là ký túc xá.

Bằng sự đầu tư mạnh mẽ, những chiến lược đi ngược với quy luật vốn có trong ngành khách sạn đã giúp YHA đạt được rất nhiều thành công không chỉ tại nước Anh, xứ Wales mà còn ở Châu Đại Dương xa xôi.

YHA (2)

Năm 2015, theo tạp chí The Guardian, YHA được bình chọn là khách sạn tốt nhất nước Anh, bất chấp sự phản đối kịch liệt của nhiều khách sạn sang trọng khác.

YHA là từ viết tắt của một nhà nghỉ với tên khá dài “Youth Hostels Association” được hiểu nôm na là “Hiệp hội Nhà nghỉ dành cho những người trẻ tuổi”.

Youth Hostels Association (ở Anh và xứ Wales) là một tổ chức từ thiện, đăng ký với Uỷ ban Từ thiện, cung cấp chỗ nghỉ thanh niên ở Anh và xứ Wales. Nó là một thành viên của Liên đoàn Nhà nghỉ quốc tế.

Các khái niệm về ký túc xá cho thanh niên được nhen nhóm đầu tiên ở Đức vào năm 1909 bởi Richard Schirrmann và phải mất 20 năm để ý tưởng này mới được thực hiện và thành công ở Vương quốc Anh. Có đến 1929/3000 nhóm điều tra được lập ra để kiểm tra chất lượng YHA.

Đến ngày 10/4/1930, đại diện của các cơ quan này đã gặp gỡ và đồng ý thành lập Hiệp hội Nhà nghỉ dành cho thanh niên Anh. Một thời gian ngắn sau đó, nó đã phát triển ở Scotland (Scottish Youth Hostels Association) và Bắc Ireland (Hostelling International North Ireland).

Kể từ khi ra đời nó đã được biết đến như YHA, sử dụng tên viết tắt YHA (E&W) khi cần thiết để phân biệt nó với các hiệp hội khác.

YHA (5)

YHA (4)

Bên ngoài YHA trông có vẻ khá cũ kỹ. Những bức tường đã mốc nhưng vẫn chưa được ai sơn lại. Logo YHA nhỏ nhỏ gần cửa ra vào. Phía trên là cái đèn mờ cổ. Nhìn từ ngoài vào, YHA không khác gì khu nhà ô chuột mà chắc chắn nếu không có tiếng, sẽ chẳng có ai dám bước chân vào bên trong.

Cánh cửa phập phồng mở dần ra, đi đến thẳng quầy lễ tân và tự phục vụ. Nguyên tắc ở đây là vậy, sẽ có những người hỗ trợ khi bạn cần. Người quản lý ở đây giải thích rằng, đấy là văn hóa chung của những vị khách đến YHA: sự tự giác và tính trung thực. Ông luôn cầm trên tay một tấm da cừa cũ kỹ.

YHA (2)

YHA có dịch vụ cho thuê xe đạp Đài Loan khá nổi tiếng nhưng tối đa bạn chỉ được thuê 3 chiếc vì số lượng xe chỉ có giới hạn.

Một gia đình thuê 1 phòng – hiện giờ đã được thay thế cho những căn phòng ký túc chật chội. Bên trong phòng có 2 chiếc giường tầng, đều có đệm, gối bông và những túi nhựa kín có thể ủ ấm khi cần thiết, một cửa sổ lớn nhìn ra khu công viên. Tất cả mọi thứ không cầu kỳ nhưng đủ với bất cứ vị khách nào.

YHA (3)

YHA (1)

Bữa ăn chính tại đây cũng phải tự túc chuẩn bị, khách sẽ được sử dụng bếp có sẵn – một căn bếp cực kỳ sang trọng mà chắc chắn ai cũng phải choáng ngợp, trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài cũ kỹ.

Căn bếp đầy đủ tiện nghi như trong những ngôi biệt thự. Mọi thứ đều lấp lánh và hiện đại. Một gia đình chia sẻ: “Thực sự quá sức tưởng tượng của chúng tôi. Mọi thứ đều tuyệt vời và căn nhà hiện tại của chúng tôi chưa bao giờ được như thế này. Năm sau, tôi sẽ lại đưa gia đình mình đến đây”.

YHA (3)

Mọi thứ đều đã gói gọn trọng giá phòng, tuy nhiên, nếu muốn sử dụng wifi, khách phải đóng thêm một khoản tiền nhỏ, thực sự không đáng kể.

Cảm giác như mọi người đang sống trong một cuộc sống vương giả với mảnh vườn riêng trước nhà nghỉ. Anh làm vườn là người Tây Ban Nha sẽ hướng dẫn những bạn trẻ cách cắt cỏ, tỉa hoa và chăm sóc những cây xanh như chính trong khu vườn gia đình bạn. Mục đích của YHA không chỉ là cung cấp một chỗ nghỉ ngơi, một chỗ ngủ hay một căn bếp sang trọng, hiệp hội này muốn nhấn mạnh đến tính thực tế và hữu ích bằng những hoạt động cho thanh thiếu niên chứ không chỉ chơi và ngủ trong kỳ nghỉ hè.

Ăn xong bữa tối, mọi người ngồi ở phòng chờ cùng xem TV – điều chưa bao giờ xuất hiện ở bất cứ khách sạn sang trọng nào chứ không nói đến nhà nghỉ hay phòng trọ. Ngoài ra còn có một quán bar chỉ mở buổi đêm tại Phòng 11 để cho mọi người vui vẻ.

YHA (1)

Một đêm nghỉ tại YHA chưa bao gồm những phụ phí khác như thuê xe, tiền dịch vụ phòng hay wifi có giá là £3 (nếu bạn là thành viên của YHA)

Tính đến thời điểm hiện tại, hiệp hội này đã có 83.418 thành viên tại Anh và một số quốc gia Châu Âu khác.

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);